Vì vậy tôi xin hỏi Luật sư trường hợp của ba mẹ tôi muốn xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì phải đến cơ quan nào?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn khi kết hôn ở nước ngoài?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi: 1900.1975

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được xem là một loại giấy tờ để xác nhận về tình trạng hôn nhân của một cá nhân. Khi một người Việt Nam đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn ở nước ngoài mà muốn được công nhận việc kết hôn đó ở Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục ghi chú việc kết hôn vào Sổ hộ tịch.Theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch, Ủy ban nhân dân chỉ tiến hành cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nếu bạn đã đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân. Tuy nhiên, trong trường hợp của bố mẹ bạn, hai người lại đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài vì thế, nếu muốn cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, bố mẹ bạn có thể liên lạc với cơ quan đã cấp để xin cấp lại theo quy định pháp luật.

2. Kết hôn với người mang 2 quốc tịch

Kính chào công ty Luật Minh Khuê! Em có vấn đề mong luật sư tư vấn giúp em. Em là người Việt Nam, Vợ sắp cưới của em là người mang hai quốc tịch Anh - Việt. Chúng em đang băn khoăn về điều kiện, thủ tục kết hôn với người mang hai quốc tịch? Mong luật sư giải đáp.

Căn cứ tại khoản 1 điều 8 Luật hôn nhân và gia đình anmw 2014 có quy định:

"1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này....."

Về hồ sơ bao gồm:

Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân;

- Xác nhận tình trạng hôn nhân trong Tờ khai (theo mẫu quy định) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

+ Trong trường hợp một người trong hai anh, chị cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của UBND cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.

+ Trường hợp anh ấy đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở Anh về nước đăng ký kết hôn, thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước Anh về tình trạng hôn nhân của người đó ( cái này liên quan hoạt động ủy thác tư pháp giữa Việt Nam và Anh )

+ Trường hợp anh ấy là cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân.

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định của pháp luật. Việc xác nhận này có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.

Hai bạn sau khi hoàn tất hồ sơ thì nộp tại UBND cấp xã phường nơi 2 bạn thường trú.

Đối với trường hợp vợ anh đã mất quốc tịch Việt Nam thì hai bạn sẽ thuộc trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài, các bạn có thể tham khảo tại nghị định 126/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài có hiệu lực từ ngày 31/12/2014.

Những điều cần lưu ý: Bạn nên xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Tham khảo bài viết liên quan:

Xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn?

Thủ tục cấp giấy lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1975 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật