1. Bồi thường thiệt hại và giải quyết tai nạn giao thông?

Thưa luật sư, khi đang điều khiển xe máy trên đường, do bụi bay vào mắt nên em trai tôi đã va chạm với một người đi bộ trên đường. Sau khi va chạm xảy ra, cảnh sát giao thông đã tạm giữ xe máy của em trai tôi, em tôi đã đưa người bị nạn vào bệnh viện và chi trả tiền viên phí.

Gia đình họ cũng đồng ý tự thoả thuận giải quyết, nhưng họ yêu cầu gia đình tôi phải có người ở lại bệnh viện để chăm sóc cho đến lúc ra viện thì mới giải quyết tiếp. Sau khi kiểm tra thì người đó phải khâu 5 mũi ở chân và tay bị xây xát nhẹ. Xe máy của em tôi hiện đã bị tạm giữ. Tôi muốn hỏi, trong trường hợp này thì gia đình tôi có trách nhiệm phải chăm sóc người bị nạn cho đến lúc ra viện hay không, như vậy có phải là họ đang gây khó dễ cho em tôi. Nếu đến lúc ra viện họ lại không chịu giải quyết thì phải xử lý thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Tư vấn xử lý về bồi thường thiệt hại và giải quyết tai nạn giao thông theo luật ?

Luật sư tư vấn luật Giao thông về tai nạn giao thông, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Em trai bạn điều khiển phương tiện và bụi bay vào mắt dẫn đến không điều khiển tốt và gây ra va chạm với phương tiện khác. Với lỗi vô ý và do sự kiện khách quan gây ra cùng hậu quả chưa nghiêm trọng thì em trai bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi gây ra thiệt hại cho người khác theo Điều 260Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

Cùng với đó, em trai bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho phía bên bị hại. Cụ thể, em trai bạn phải thực hiện:

- Bồi thường chi phí khám, chữa vết thương cho người bị hại;

- Bồi thường chi phí cần thiết cho việc phục hồi sức khỏe của người bị hại;

- Bồi thường tiền công, tiền lương bị mất cho người bị hại nếu người bị hại phải nghỉ việc do tai nạn gây ra;

- Nếu người bị hại phải nằm viện thì em trai bạn còn phải thanh toán phần thu nhập bị mất của người nhà người bị hại phải nghỉ việc chăm người đó. Nhưng người bị hại có yêu cầu người nhà em trai bạn phải chăm sóc cho đến khi người đó ra viện. Bởi nếu em trai bạn không nhờ người nhà chăm người bị hại thì người đó phải nhờ đến người nhà rồi sau đó em trai bạn cũng phải trả thu nhập bị mất cho người nhà của người bị hại.

Điều này được quy định cụ thể tại khoản khoản 1 Điều 590 Bộ Luật dân sự năm 2015 như sau:

"Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;"

Gia đình bạn chỉ cần thực hiện bồi thường thiệt hại theo đúng mức nêu trên. Khi bồi thường, cần đề nghị người bị hại xác nhận đã nhận. Về phía cảnh sát giao thông, trách nhiệm của họ là phải xác minh sự việc để xử lý đúng theo pháp luật. Chính vì vậy, vụ việc trên sẽ bị điều tra xác minh để xem có dấu hiệu cấu thành tội phạm hay chỉ là vi phạm hành chính.

Thời gian tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính là 07 ngày kể từ ngày tạm giữ và có thể kéo dài không quá 30 ngày đối với vụ việc có tình tiết phức tạp theo quy định tại khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012:

2. Tai nạn giao thông và bồi thường ?

Thưa luật sư, Bố tôi điều khiển ô tô vượt sai quy định tại đèo dẫn đến tai nạn với một xe ô tô cùng chiều. Công an đã làm việc ghi nhận. Và 2 bên có viết giấy với nội dung là thống nhất cho bố tôi sửa chữa xe cho người ta lại như ban đầu có xã xác nhận. Bên bố tôi đã sửa chữa xe xong.

Nhưng do nhiều vấn đề công việc, bảo hiểm nên xe sửa hơi lâu khoảng một tháng rưỡi. Giờ xe sửa xong rồi người ta có ý không muốn nhận. Không nghe điện thoại của nhà tôi. Giờ hỏi thì người ta nói là xe người ta là xe công ty. Đòi bên tôi phải bồi thường thêm khoản không có xe họ mất đi một khoản thu nhập. Xin hỏi:- xe họ sửa xong theo hoá đơn có cả thuế hết 65 triệu. Thì bố tôi bị xử như thế nào. Bị phạt hành chính hay có thêm trách nhiệm hình sự nữa. - về phần bồi thường. Bên nhà tôi có phải bồi thường thêm việc không có xe để đi lại họ mất một khoản kinh tế nào đó hay không. - giờ nếu người ta không nhận xe thì xử lý như thế nào?

Về trách nhiệm của bên bạn, trước hết bạn phải nhận định xem nó thuộc trường hợp nào hình sự hay hành chính, về mặt bản chất hình sự thì nó phải có vi phạm quy định về giao thông đường bộ, và gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng trở lên hoặc có yếu tố một người chết.... còn ngoài ra nếu không có thiệt hại nhiều thì nó dừng lại ở mức xử phạt vi phạm hành chính theo nghị định 100/2019/NĐ-CP và bên cạnh đó phải chịu bồi thường cho bên bị hại bao gồm bồi thường về vật chất và bồi thường về tinh thần theo quy định tại Bộ Luật dân sự 2015 như đã nói ở bên trên, còn mức bồi thường về tinh thần sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường về tinh thần sẽ không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do nhà nước quy định.

3. Không giữ khoảng cách an toàn gây tai nạn giao thông ?

Xin chào luật minh khuê! tôi xin được công ty tư vẫn hỗ trợ giúp tôi trường hợp sau: tôi có chiếc xe tải 1.9 tấn, trong quá trình lưu thông xe tôi bị tai nạn. Cụ thể như sau: xe tôi không chở quá tải, không chở hàng cấm lưu thông đúng làn đường thì bị xe tải cẩu chở theo 1 chiếc xe lu đi cũng chiều phía trước tuột dốc lao thẳng phần đuôi vào cabin trước xe tôi.
Tai nạn làm xe tôi hư hỏng phần lớn cabin, tài xế bị gãy chân. Sau khi gây tai nạn, bên cảnh sát giao thông lập biên bản hiện trường và có xử phạt bên tôi lỗi không giữ khoảng cách (tôi không lưu thông trên cao tốc mà là đường tỉnh). Khi đem xe về gara thì ước tính phải thay thế toàn bộ cabin và máy, tổng thiệt hại khoảng 350 triệu đồng. Vậy xin luật minh khuê tư vấn giúp tôi các vấn đề sau:Tôi sẽ phải làm như thế nào để bên gây tai nạn và bảo hiểm có trách nhiệm sửa chữa xe của tôi, vì tôi không sai nên tôi không muốn thỏa thuận mình phải cùng chịu chi phí sữa chữa.Hiện nay tiền viện phí cho lái xe tôi vẫn phải trả, sau này bên gây tai nạn có hoàn lại không và tỉ lệ hoàn là bao nhiêu ? Nếu tôi không thể thỏa thuận các mức bồi thường với bên chủ xe gây tai nạn. Tôi mong được sự giải đáp. Cảm ơn!

Xử lý và bồi thường tai nạn giao thông với lỗi không giữ khoảng cách an toàn trong tham gia giao thông ?

Trả lời:

- Về vấn đề bồi thường của bên bảo hiểm và bên gây tai nạn:

Căn cứ Nghị định 103/2008/NĐ-CP: Về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới:

"Điều 14. Nguyên tắc bồi thường

Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại."

Vì vậy khi có tai nạn xảy ra đáp ứng yêu cầu để bên bảo hiểm có thể thực hiện nghĩa vụ của họ, bạn có thể đến công ty bảo hiểm yêu cầu bên bảo hiểm thực hiện nghĩa vụ của mình. Đối với bên gây tai nạn thì việc cảnh sát giao thông đã xác định bạn vi phạm lỗi không giữ khoảng cách tức là việc bị thiệt hại của bạn bạn đã có lỗi, và như vậy, việc đề nghị bồi thường thiệt hại phụ thuộc vào mức độ lỗi của bạn và thỏa thuận các bên.

Bộ luật dân sự năm 2015 có các quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại, cụ thể người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Pháp luật không có quy định cụ thể mức bồi thường bao nhiêu bởi tùy từng vụ việc sẽ có thiệt hại cụ thể, tùy trường hợp và tùy vào sự thỏa thuận các bên mà đưa ra mức bồi thường khác nhau. Tiền viện phí bạn có thể yêu cầu bên gây thiệt hại thanh toán. Nếu không có sự thỏa thuận được của hai bên thì bạn có thể tiến hành khởi kiện. Bản án của tòa án sẽ xác định khoản bồi thường của bên gây thiệt hại.

Vì vậy Tòa án có thể xem xét hành vi phạm tội của tội phạm để làm căn cứ định khung mức hình phạt cũng như mức bồi thường cho bố bạn.

4. Bồi thường tai nạn khi bị xe trộn bê tông đâm?

Kính thưa luật sư! tôi kính nhờ luật sư tư vấn và giải đáp cho trường hợp của con tôi ạ. Trên đường chở con đi học, chồng tôi và hai con đã bị xe trộn bê tông đậm từ sau tới. Hậu quả là con gái tôi mất sau hai ngày nằm viện, chồng và con trai tôi bị đập cơ cẳng chân. Vậy xin luật sư cho biết trường hợp nhà tôi sẽ được bồi thường như thế nào và lái xe gây tai nạn bị xử phạt như thế nào ạ?

Bồi thường tai nạn giao thông khi bị xe trộn bên tông đâm vào ?

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời

Cần xác định yếu tố lỗi thuộc về bên nào để xác định trách nhiệm bồi thường .Trong trường hợp người điều khiển xe trộn bê tông vi phạm luật giao thông và lỗi hoàn toàn do người đó, gây ra tai nạn thì người điều khiển xe trộn bê tông sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Vấn đề bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm trước hết do các bên thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường. Nếu các bên không thể tự thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ nhất, trách nhiệm hình sự

Theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 :

Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

- Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

- Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt, tòa án sẽ căn cứ đến các yếu tố như tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi, nhân thân người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự khác để có quyết định cho phù hợp.

Thứ hai, trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng
Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về trách nhiệm bồi thường ngoài hợp đồng:

Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm: Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm, chi phí hợp lý cho việc mai táng; tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; Thiệt hại khác.

Người chịu trách nhiệm bồi thường phải bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

=> Ở đây các bên có thể tiến hành tự thỏa thuận về mức bồi thường hoặc yêu cầu tòa án giải quyết.

5. Bồi thường thiệt hại khi có tai nạn giao thông ?

Thưa luật sư, Tôi đang điều khiển xe máy đi đúng phần đường, (lề phía tay phải đường quốc lộ); bất ngờ, một em bé lao từ bên kia đường qua trước mặt xe tôi, tôi phanh gấp nhưng không kịp nên quệt vào bé, bị xây xước nhẹ. còn tôi bị ngã xô đi, rạn xương sườn. Tôi muốn hỏi luật sư: trong trường hợp này , gia đình em bé có kiện tôi thì tôi có bị xử lí không? khi đó do không đau nặng, nên em bé được đưa vào viện khám ngay, nên không có sự can thiệp của cảnh sát giao thông ?
Rất mong được sự tư vấn của luật sư!

Trả lời:

Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định định tại Điều 260Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng."

Tuy nhiên tội phạm chỉ cấu thành khi bạn có lỗi vi phạm quy định của luật giao thông đường bộ. Nếu bạn không có lỗi như đi sai làn, quá tốc độ,sử dụng chất kích thích.. với thông tin bạn đưa ra chưa phát hiện phần lỗi của bạn nên bạn chưa bị xem xét cấu thành tội phạm này.

Về vấn đề bồi thường dân sự cho thiệt hại về sức khỏe thì cụ thể mức bồi thường là là thiệt hại thực tế xẩy ra. Bộ luật dân sự 2015 quy định căn cứ bồi thường: Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;Thiệt hại khác....

Người chịu trách nhiệm bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

=> Do đó, Vì thiệt hại xẩy ra là về cả 2 phía, hay nói cách khác là lỗi hỗn hợp nên hai bên nên thống nhất thỏa thuận về mức bồi thường. Trường hợp không thống nhất được thì giải quyết về vấn đề mức bồi thường này tại tòa án dân sự.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê