1. Hình phạt khi tung ảnh nóng và xúc phạm nhân phẩm người khác ?

Thân chào các luật sư, vừa qua có một số kẻ đã lợi dụng và dụ dỗ tôi gửi ảnh nhạy cảm, sau đó tung những hình ảnh đó với những lời lẽ rất tục tĩu và những câu chuyện với lời lẽ xúc phạm tôi nặng nề lên blog. Tôi đã nhờ người quản trị dịch vụ blog đó gỡ bỏ, tuy nhiên, sau đó những hình ảnh và câu chuyện đó lại tiếp tục bị đăng tải và bị phát tán bởi nhiều blog khác nữa với tốc độ chóng mặt.

Nghiêm trọng hơn, những blog này còn phát tán rất nhiều hình ảnh, thông tin cá nhân và thông tin liên lạc (điện thoại, facebook, địa chỉ) của rất nhiều nạn nhân khác nữa, trong đó có tôi. Qua quá trình khai thác thông tin, tôi phát hiện ra một điều là hoặc kẻ lợi dụng và dụ dỗ tôi gửi ảnh nóng chính là chủ nhân của blog đó, hoặc kẻ đó là người đã cung cấp cho chủ nhân blog những hình ảnh của tôi, và blog cùng đồng phạm với kẻ đó để phát tán hình nhạy cảm của tôi lên mạng. Tôi có khai thác được thông tin (tên, tuổi, nơi công tác) của kẻ đó. Vậy tôi có thể làm gì? Họ có phạm vài tội gì? Và những người đó phải chịu xử lý như thế nào trước pháp luật?

Chân thành cảm ơn và mong các luật sư giúp đỡ!

>> Luật sư tư vấn xử lý hành vi tung ảnh nóng, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Đầu tiên cần khẳng định hành vi tung ảnh nóng, ảnh nhạy cảm của người khác lên mạng là vi phạm pháp luật. Bên cạnh việc cấm tung ảnh nóng, Nhà nước cũng có những quy định xử lý nghiêm những người tung ảnh nóng.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn bị một người dụ dỗ tung ảnh nhạy cảm, ảnh nóng cùng với các lời lẽ thô tục lên mạng internet cụ thể là blog. Hành vi này tùy thuộc và mức độ vi phạm cũng như hậu quả xảy ra có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm dân sự nặng hơn có thể là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ nhất, xử phạt hành chính:

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng thì Nhà nước nghiêm cấm việc lợi dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm vào mục đích tuyên truyền, kích động dâm ô, đồi trụy, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Người này sẽ phải chịu xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP,Điều 102 quy định về Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin như sau:

Điều 102. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin
3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

Thứ hai, chịu trách nhiệm dân sự:

Theo Điều 32, Điều 34 và Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh, quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín và quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình:

Như bạn cung cấp ở trên, thì người này đã dụ dỗ bạn gửi ảnh nóng, ảnh nhạy cảm sau đó tung trên mạng xã hội hình đó cùng với những lời lẽ thô tục. Đây là hành vi sử dụng hình ảnh của người khác mà không được sự đồng ý, cho phép của bạn, nên người này đã vi phạm quyền cá nhân đối với hình ảnh của bạn theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015. Trong mọi trường hợp việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Nhà nước nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh. Người nào xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại theo quy định Bộ luật Dân sự.

Do đó bạn có thể nộp đơn khởi kiện lên tòa án có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo trình tự thủ tục quy định tại Điều 189, 190,191 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể yêu câu người này bồi thường thiệt hại về tinh thần cho bạn, theo đó, mức yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần bao gồm các chi phí để khắc phục, thu hồi các ấn phẩm gây hại. Bên cạnh các chi phí đó, người bị hại có quyền yêu cầu bù đắp tổn thất tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm hại, mức yêu cầu này do các bên thỏa thuận nhưng không quá 10 tháng lương cơ sở do Nhà nước quy định theo Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2015:

"1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Thứ ba, về trách nhiệm hình sự:

Nếu hành vi của người này xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bạn thì người đó bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

..."

Ngoài ra, việc người này tung những hình ảnh nhạy cảm, ảnh nóng trên mạng xã hội cho tất cả mọi người xem. Hành vi tung ảnh nóng của bạn nói trên là "phát tán văn hóa phẩm đồi trụy", có thể bị khởi tố hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy:

"1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

b) Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;

d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

..."

Theo đó, người truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Tùy theo mức độ nghiêm trọng do hành vi này gây ra mà người làm ra, phát tán các hình ảnh nhạy cảm này có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Tuy nhiên, trong trường hợp này để bảo vệ quyền lợi và danh dự, nhân phẩm của mình,bạn của bạn cần làm đơn tố cáo hành vi của người này đến cơ quan công an cấp huyện nơi người đó cư trú. Chính bạn phải là ngưởi làm đơn khởi tố, vì đây là trường hợp đặc biệt, chính người bị hại phải có đơn đề nghị khởi tố kẻ đã tung ảnh nóng lên mạng để xử lý theo pháp luật vì đây là trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại theo Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Việc người này phạm tội gì, phạt tù bao nhiêu tháng, bao nhiêu năm thì phải do cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết tùy theo mức độ vi phạm và có đủ dấu hiệu tội phạm thì mới đưa ra hình thức xử lý và hình phạt phù hợp với hành vi vi phạm đó.

>> Xem thêm:  Làm nhục người khác là gì ? Tội làm nhục và tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm ?

2. Dùng ảnh nóng để tống tiền người khác qua facebook thì phạm tội gì?

Thưa luật sư. Tôi hi vọng luật sư có thể tư vấn giúp tôi về vấn đề này. Tôi bị một tài khoản facebook gửi tin nhắn, nội dung là ảnh của tôi và vài ảnh đồi truỵ. Ngoài tôi ra, thì có gửi cho những người bạn của tôi, đồng thời có tin nhắn tống tiền đòi 20 triệu. Tôi cảm thấy bị xúc phạm danh dự.

Thời gian trước tôi bị bạn trai cũ quấy rối như vậy, lần này tôi nghi ngờ họ là một hoặc cùng nhóm với nhau. Nếu tôi thưa kiện, họ bị khép vào tội gì?Và mức phạt như thế nào? Thưa kiện tôi phải làm gì, vì tôi chưa xác minh đượctài khoản đó là của ai? Nếu chuyện này tiếp tục sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với công việc của tôi? Mong luật sư giúp đỡ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Dùng ảnh nóng để tống tiền người khác qua facebook thì phạm tội gì ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về tống tiền, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, đã có người có hành vi gửi hình ảnh tống tiền bạn và dùng hình ảnh này gửi cho nhều người nhằm mục đích bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của bạn thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu cơ quan điều tra tiến hành điều tra để tìm ra người đã thực hiện hành vi này. Về những người bạn đang nghi ngờ, bạn có thể trình bày với cơ quan điều tra để có hướng điều tra xác đáng chứ không nên tố cáo, tố giác họ bởi nếu có sự nhầm lẫn thì sẽ ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của người khác.

Căn cứ vào Điều 170Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội cưỡng đoạt tài sản:

"1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

...

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

Bên cạnh đó, hành vi này của những người kia còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định tội làm nhục người khác thì người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, mức độ nhẹ thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Mức cao nhất của khung hình phạt có thể bị phạt tù đến 05 năm.

>> Xem thêm:  Tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của pháp luật hình sự ?

3. Tư vấn xử lý khi bị bạn trai tung ảnh nóng lên mạng?

Xin chào Luật Minh Khuê, cháu có vấn đề mong nhận được sự giúp đỡ của Luật sư như sau: Năm nay cháu 20 tuổi (nữ) cháu đang gặp phải một tình cảnh rất hoang mang và lo sợ kính mong Luật sư chỉ dẫn cho cháu cách xử lý: Cháu có quan hệ tình cảm với một người khác giới (23 tuổi) từ cuối năm 2014. Đến ngày 15/03/2018 thì anh lên đường nhập ngũ, thỉnh thoảng vẫn thường xuyên về thăm cháu.

Lúc mới quen nhau anh rất hiền lành, chưa một lời lớn tiếng với cháu. Làm cháu rất tin yêu nên quen nhau một thời gian tụi cháu đã đi quá giới hạn. Kể từ khi đó anh thay đổi hoàn toàn, gặp nhau toàn bắt cháu đi nhà nghỉ và thường xuyên chửi cháu. Nên mâu thuẫn xảy ra nhiều, thời gian gần đây cháu chủ động chia tay và anh không đồng ý. Thường xuyên gọi điện thoại uy hiếp, đe doạ cháu là sẽ cho cháu sống không bằng chết và chết thê thảm như một con chó. Còn ra điều kiện nếu cháu không làm theo những gì anh muốn thì sẽ phát tán những tin nhắn và hình ảnh, video riêng tư. Trước đó, cháu đã không cho quay phim và chụp ảnh nhưng cháu không thể khẳng đinh đựơc anh có đặt máy quay lén không. Giờ biết được bộ mặt thật của anh ta cháu rất hối hận và đang rất hoang mang lo sợ người nhà bạn bè biết chuyện thì chắc cháu không còn mặt mũi nào để tiếp tục sống nữa. Chưa kể đến những gì anh đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của cháu. Cháu kính mong luật sư giúp đỡ cháu cách khắc phục những lầm lỡ đầu đời. Cháu xin chân thành cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất: Bạn trai bạn thường xuyên gọi điện thoại uy hiếp, đe doạ bạn là sẽ cho bạn sống không bằng chết và chết thê thảm như một con chó. Hành vi này có thể được xem là hành vi đe dọa đến tính mạng của bạn, nên có thể cấu thành tội đe dọa giết người theo Điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

"1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác."

Bạn có thể tố cáo hành vi của bạn trai bạn với cơ quan công an nếu có đủ chứng cứ chứng minh việc đe dọa đến tính mạng của bạn của bạn trai bạn sẽ được thực hiện, để ngăn chặn và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Thứ hai: Về hành vi đe dọa sẽ phát tán những tin nhắn và hình ảnh, video riêng tư của bạn trai bạn.

Nếu bạn trai phát tán những hình ảnh và video riêng tư của bạn và bạn trai bạn trước đó thì hành vi này của bạn trai bạn có thể cấu thành tội: Tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 đã được phân tích ở bài viết trên, bạn có thể tham khảo.

Nếu hành vi phát tán hình ảnh trên mạng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử phạt hành chính về hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác với mức xử phạt đối với hành vi này là phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng (Điểm g Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP),Điều 102 quy định về Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin như sau:

Điều 102. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin
3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

Theo tôi bạn hãy lưu lại những tin nhắn, video nói chuyện giữa bạn và bạn trai bạn, hình ảnh, những tài liệu, chứng cứ khác có liên quan đến việc trên, sau đó bạn làm Đơn tố cáo kèm theo các chứng cứ tài liệu này để gửi đến Cơ quan Công an nơi người đó đang cư trú và làm việc để tố cáo về hành vi này. Cơ quan công an sẽ tiến hành điều tra và có biện pháp để ngăn chặn các hành vi của bạn trai bạn, sau quá trình điều tra nếu hành vi của bạn trai đủ yếu tố cấu thành hai tội phạm trên thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hai tội đó.

>> Tham khảo nội dung: Bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác bị xử lý thế nào?

>> Xem thêm:  Tư vấn về hướng xử lý khi bị xã hội đen đe dọa, quấy rối ?

4. Tư vấn trường hợp tung ảnh nóng trên mạng xã hội có thể khởi kiện được không?

Chào Luật sư! Em có một người bạn hay bị người yêu cũ áp đảo tinh thần. Người yêu cũ bạn đó gửi tin nhắn trên mạng xã hội hình của bạn đó và một hình mẫu về quan hệ tình dục cho tất cả bạn bè của bạn đó. Hình thật em không chắc có hay không mà hiện tại trước mắt là em thấy hình mẫu đó gửi cho mọi người. Vậy bạn em có thể kiện người đó được không? Nếu có thì kiện về tội gì, thủ tục như thế nào và ngồi tù bao nhiêu tháng? Em xin chân thành cảm ơn!

>> Xem thêm:  Hình phạt đối với tội vu khống, làm nhục người khác ? Tố cáo hành vi làm nhục như thế nào ?

5. Chia sẻ ảnh nóng của người yêu cũ cho bạn có vi phạm pháp luật không?

Thưa luật sư, hiện giờ em đang rất hoang mang, không biết phải làm sao? Em hiện giờ đã 28 tuổi rồi. Trước đây, em từng qua Úc để chăm sóc người thân bị bệnh khoảng 03 tháng. Và trong thời gian đó em có quen một người Scotland tên là Gordon có quốc tịch Úc.

Chúng em thương nhau và cũng đã có quan hệ với nhau. Sau đó một thời gian em quay về nước và chúng em vẫn giữ liên lạc với nhau. Anh ấy nói muốn em chụp ảnh nóng cho anh ấy vì chúng em là người yêu của nhau nên lúc đó em cũng thương anh ta thật lòng. Chuyện tình cảm của tụi em chỉ kéo đài được 6 tháng là chúng em chia tay. Chính anh ấy là người nói lời chia tay. Em rất buồn nhưng vẫn không trách anh ấy. Được một thời gian thì có một tài khoản tên là Ibrahim Jan gửi tin nhắn cho em viết bằng tiếng anh. Đe dọa em là nếu không chụp hình nóng và gửi cho anh ta thì anh ta sẽ tung ảnh của em cho bạn bè và người thân xem. Em sợi quá liền hỏi Gordon là có biết ai tên Ibrahim Jan và tại sao người đó lại có hình nóng của em. Gordon nói rằng không biết và anh ta nói rằng không một ai được đụng vào điện thoại của anh ta và anh ta cũng đã xoá hết ảnh rồi.

Sau đó, em đã block Ibrahim Jan trên facebook đồng thời cũng xoá Facebook cũ và lập Facebook mới, đổi tên, đổi hình. Một thời gian sau, Ibrahim tiếp tục gửi hình của em cho Facebook của chị sinh đôi của em. Anh ta nói anh ta muốn ảnh nóng của em và chị em. Nếu không anh ta sẽ gửi ảnh đến người thân và bạn bè của em. Em đang nghĩ liệu có phải Gordon là Ibrahim Jan hay không vì chỉ có Gordon là người có hình của em và cũng chỉ có anh ta mới biết em có một người chị sinh đôi. Em đã nói chị em block anh ta và Ibrahim Jan luôn, xoá tài khoản cũ và lập tài khoản mới. Nhưng em sợ nếu em và chị đùng block anh ta luôn thì anh ta sẽ gửi hình cho người khác. Em cũng đã đọc qua các pháp lý đối với trường hợp tương tự rồi nhưng em cần một hướng giải quyết tốt hơn vì anh ta la người nước ngoài. Xin chỉ dẫn giúp em với.em thấy rất hối hận vì những gì mình đã làm "Yêu một cách mù quáng". Làm ơn giúp em!!!

Chia sẻ ảnh nóng của người yêu cũ cho bạn có vi phạm pháp luật không ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, Gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:

"1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật."

Trước hết, hình ảnh cá nhân quy định tại Điều 32 nêu trên bao gồm hình ảnh do chụp, vẽ, hình ảnh do quay phim một người cụ thể. Hình ảnh của một cá nhân là đối tượng thuộc quyền nhân thân của người có hình ảnh đó. Do đó, mọi hình thức sử dụng hình ảnh cá nhân mà không có sự đồng ý của người đó( nếu người đó còn sống) hoặc không được sự đồng ý của thân nhân người đó (trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự) đều vi phạm quyền của cá nhân đối với hình ảnh. Hành vi vi phạm không nhất thiết phải gây thiệt hại về tinh thần hay vật chất của người có hình ảnh, mà chỉ cần làm lợi cho người này mà không có sự đồng ý của họ.

Trường hợp, người nào đó đưa những hình ảnh riêng tư của bạn (ảnh khỏa thân, hình ảnh về quan hệ tình dục,...) mà không có sự đồng ý của bạn lên các phương tiện thông tin đại chúng gây lo sợ, mất uy tín, suy sụp tinh thần, xâm phạm đến danh sự, nhân phẩm cho bạn thì người đã phát tán những hình ảnh đó không những vi phạm những quy định về quyền nhân thân đối với hình ảnh quy định tại Điều 32 mà còn vi phạm quyền nhân thân về bí mật đời tư (Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015) và quyền được bảo vệ danh dự nhân phẩm, uy tín (Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015). Nếu hành vi trên gây thiệt cho bạn thì bạn có thể yêu cầu bồi thường theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

"Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Nếu tự ý thực hiện hành vi sử dụng phát tán hình ảnh, video của bạn thì tùy vào mức độ có thể bị xử lý về hình sự đối với Tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 với mức độ nhẹ thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Mức cao nhất của khung hình phạt có thể bị phạt tù đến 05 năm.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tội làm nhục người khác bị hại rút đơn có bị khởi tố?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Sử dụng ảnh nóng để đe dọa người khác bị phạt như thế nào?

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Câu hỏi: Quảng cáo, tuyên truyền hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bị cấm bị phạt bao nhiêu?

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm quảng cáo, tuyên truyền hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bị cấm sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Câu hỏi: Mức bồi thường khi bị đưa hình ảnh cá nhân lên mạng xã hội?

Trả lời:

Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.