1. Mức phạt với hành vi vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi là một chủ một hộ kinh doanh vận tải. Cách đây vài ngày, nhân viên của tôi là một lái xe có vận chuyển lậu 300 bao thuốc lá điếu. Đang trên đường vận chuyển thì bị cán bộ quản lý thị trường kiểm tra và bắt lập biên bản. Vậy cho tôi hỏi hành vi vận chuyển 300 bao thuốc lá trên thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Tôi hay lái xe phải chịu trách nhiệm? Lái xe có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính về vận chuyển thuốc lá lậu, gọi: 1900.0159

Luật sư tư vấn:

Căn cứ tại Điều 25 Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 124/2015/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, giao nhận hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu

"1. Đối với hành vi buôn bán hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu, mức phạt tiền như sau:

g) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng trong trường hợp hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ 300 bao đến dưới 400 bao;

Theo thông tin bạn cung cấp, lái xe của bạn đã vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu với số lượng 300 bao, do đó, hành vi vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng 300 bao sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Hành vi vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu với số lượng 300 bao trên thì nhân viên lái xe của bạn sẽ phải chịu nộp tiền phạt, trừ trường hợp giữa bạn và lái xe của bạn có thỏa thuận về việc áp dụng mức nộp tiền phạt phù hợp với quyền và lợi ích của các bên.

Số lượng thuốc lá điếu nhập lậu của lái xe chưa đủ điều kiện cấu thành tội buôn lậu theo quy định tại Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015, mà chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính.

>> Xem thêm:  Tội buôn bán thuốc lá lậu sẽ bị xử lý như thế nào ?

2. Buôn bán hơn 10.000 bao thuốc lá lậu sẽ bị phạt như thế nào?

Thưa luật sư, Cháu có bạn bán thuốc lá bị bắt 24/4, 10. 000 bao thì bác (chú) cho cháu hỏi bạn ấy sẽ phải chịu hình phạt như thế nào ạ? Và bạn ấy chưa được gặp người nhà nên khi nào thì có thể gặp được ạ?
Cháu cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê, chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 191 Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) có quy định như sau:

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

....b) Thuốc lá điếu nhập lậu 4.500 bao trở lên;.....

Như vậy, trong trường hợp trên, bạn của bạn có hành vi buôn bán trên 10.000 bao thuốc lá lậu nên có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại khoản 3 Điều 191 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với mức hình phạt từ 5 đến 10 năm tù. Ngoài ra, bạn của bạn còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Còn về vấn đề gặp người thân thì căn cứ theo khoản 1 Điều 22 Luật thi hành tạm giữ tạm giam năm 2015 có quy định:

Người bị tạm giữ được gặp thân nhân một lần trong thời gian tạm giữ, một lần trong mỗi lần gia hạn tạm giữ. Người bị tạm giam được gặp thân nhân một lần trong một tháng; trường hợp tăng thêm số lần gặp hoặc người gặp không phải là thân nhân thì phải được cơ quan đang thụ lý vụ án đồng ý. Thời gian mỗi lần gặp không quá một giờ.

Như vậy, bạn của bạn sẽ được gặp người nhà một lần trong thời gian bị tạm giữ, mỗi lần gia hạn tạm giữ sẽ được thêm một lần gặp.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký giấy phép bán lẻ thuốc lá ? Không đăng ký kinh doanh thuốc lá sẽ bị phạt như thế nào ?

3. Có thể xin giảm mức phạt đối với việc vận chuyển thuốc lá lậu ?

Kính gửi Luật Minh Khuê, tôi có một số vấn đề sau mong muốn được giải đáp: Tôi bị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt đối với hành vi vận chuyển thuốc lá lậu. Mức phạt tiền là 70.000.000 đồng. Đây là một mức phạt rất lớn, vượt ngoài khả năng nộp phạt của tôi. Tôi có liên hệ với các đồng chí công an thì được cho số điện thoại của công ty để tư vấn.

Chính vì vậy luật sư cho tôi hỏi: giờ tôi phải làm gì để được nộp phạt nhiều lần do hoàn cảnh của tôi hiện tại rất khó khăn ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, tôi xin đưa ra lời tư vấn như sau:

Hiện nay Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về nộp tiền phạt nhiều lần tại Điều 79. Cụ thể:

Điều 79. Nộp tiền phạt nhiều lần

1. Việc nộp tiền phạt nhiều lần được áp dụng khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng trở lên đối với cá nhân và từ 200.000.000 đồng trở lên đối với tổ chức;

b) Đang gặp khó khăn đặc biệt về kinh tế và có đơn đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần. Đơn đề nghị của cá nhân phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc xác nhận hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về kinh tế; đối với đơn đề nghị của tổ chức phải được xác nhận của cơ quan thuế quản lý trực tiếp hoặc cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp.....

Theo quy định trên, nhận thấy việc nộp tiền phạt nhiều lần đối với cá nhân phải dựa vào hai điều kiện:

- Điều kiện 1: Số tiền nộp phạt phải từ trên 20.000.000 đồng.

- Điều kiện 2: Phải có khó khăn về kinh tế.

Để có thể nộp tiền phạt nhiều lần, bạn cần chuẩn bị một lá đơn đề nghị nộp phạt nhiều lần trong đó có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi bạn đang làm việc, học tập với nội dung: bạn lâm vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về kinh tế. Sau đó, bạn gửi đơn này tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ra quyết định xử phạt để xem xét giải quyết.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý thời gian nộp phạt khi nộp phạt nhiều lần là không quá 6 tháng với tối đa 3 lần nộp phạt. Đồng thời mức nộp phạt lần đầu tối thiểu là 40% tương đương khoảng 28 triệu đồng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.0159 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mở cửa hàng kinh doanh bán thuốc lá thì phải đáp ứng điều kiện kinh doanh như thế nào ?