Rồi hôm sau cho em nghỉ việc và lập nên số nợ đến mấy chục triệu đồng, em có ký vào biên bản họp nhưng có đính chính phần số tiền là em không đồng ý. Hôm sau em phải nghỉ, nhưng công ty giữ lại hết tiền lương, thưởng và tiền phụ phí tăng ca khác của em. Không chốt trả sổ bảo hiểm cho em, nay em xin được hỏi luật sư:

1. Công ty giải quyết phần em phải trả số tiền mà công ty đã lập nên có đúng không ? Cho em nghỉ việc thế có được không ?

2. Giữ hết tiền lương, thưởng và tiền phụ phí, tăng ca khác bảo là trừ vào số tiền mà công ty áp đặt cho em là nợ kia có đúng không ?

3. Giữ lại sổ bảo hiểm của em như vậy là có đúng không ? Em xin luật sư tư vấn giúp em về trường hợp của em.

Em chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Quy định về xử lý kỷ luật bằng hình thức nhắc nhở bằng văn bản ? Cách viết đơn xin nghỉ việc ?

Bộ luật Lao động 2010

Bộ luật Dân sự 2015

2. Nội dung phân tích:

Về vấn đề công ty cho bạn nghỉ việc và yêu cầu bạn bồi thường

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì hành vi trái pháp luật của bạn gây ra thiệt hại cho công ty thì bạn phải bồi thường. Nguyên tắc là bồi thường toàn bộ và kịp thời, mức bồi thường có thể do bạn và bên sử dụng lao động thỏa thuận dựa trên mức độ thiệt hại thực tế xảy ra. Như vậy, công ty yêu cầu bạn phải trả tiền là hợp lý, còn mức tiền phải trả đó là cao hay thấp thì phụ thuộc vào mức độ thiệt hại xảy ra.

Theo quy định tại Điều 130 Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Việc xem xét, quyết định mức bồi thường thiệt hại phải căn cứ vào lỗi, mức độ thiệt hại thực tế và hoàn cảnh thực tế gia đình, nhân thân và tài sản của người lao động.

Bên cạnh đó, Điều 126 Bộ luật Lao động nam 2012 cũng có quy định:

"Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Hành vi của bạn là tham ô tài sản của công ty như vậy đã thuộc một trong các trường hợp người sử dụng lao động có thể áp dụng hình thức kỷ luật sa thải. Do vậy công ty có thể sa thải bạn nếu thực hiện đúng các nguyên tắc và quy trình sa thải theo quy định pháp luật.

Nói tóm lại, trong trường hợp này, công ty quyết định cho bạn nghỉ việc và quy định trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn là hoàn toàn có căn cứ. Nếu bạn thấy mức bồi thường chưa thỏa đáng thì có thể làm đơn khiếu nại đến công ty để công ty xem xét giảm mức bồi thường thiệt hại, nếu công ty không giải quyết thì bạn có thể làm đơn khiếu nại đến Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội nơi công ty đặt trụ sở chính hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự do pháp luật quy định.

Về vấn đề công ty giữ tiền lương và các khoản phụ cấp của bạn, theo quy định tại Điều 96 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định như sau:

>> Xem thêm:  Thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động thực hiện như thế nào ?

“Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.”

Như vậy, công ty phải trả lương theo đúng thỏa thuận, công ty chỉ được khấu trừ lương của người lao động trong trường hợp quy định tại Điều 101 của Bộ luật này. Cụ thể:

“Điều 101. Khấu trừ tiền lương

1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật này.

2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập.”

Mặt khác, theo quy định tại Khoản 3 Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012 thì trong mọi trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động, công ty bạn có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận, trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác của bạn mà công ty đã giữ.

Như vậy, trong trường hợp này, việc công ty giữ lương, không chốt và trả sổ bảo hiểm cho bạn sau những sai phạm cá nhân là trái với quy định của pháp luật. Bạn có thể gửi đơn khiếu nại cho công ty hoặc Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội nơi công ty đóng trụ sở chính để được bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách để người lao động được nghỉ sớm về quê ăn Tết Nguyên Đán