>> Luật sư tư vấn pháp luật Thuế trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Hiện nay, rất nhiều Công ty đang băn khoăn văn phòng đại diện của mình cần phải nộp những loại thuế gì. Đặc biệt, câu hỏi Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài hay không được đặt ra rất nhiều.

Theo quy định của Nghị định 139/2016/NĐ-CP, Thông tư 302/2016/TT-BTC  quy định:

"Điều 2. Người nộp lệ phí môn bài
Người nộp lệ phí môn bài là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị định này, bao gồm:
1. Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
2. Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã.
3. Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
4. Tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân.
5. Tổ chức khác hoạt động sản xuất, kinh doanh.
6. Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này (nếu có)."

Căn cứ theo quy định nêu trên thì Văn phòng đại diện được xem xét việc có phải nộp thuế hay không phụ thuộc vào việc văn phòng đại diện có tiến hành hoạt động kinh doanh hay không ?

Theo Công văn 658/TCT-CS năm 2017 Hướng dẫn:

"Căn cứ các quy định trên, Bộ Tài chính đã có các công văn số 15865/BTC-CST ngày 07/11/2016, công văn số 1025/BTC-CST ngày 20/01/2017 hướng dẫn về lệ phí môn bài, theo đó đối với trường hợp Văn phòng đại diện của doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì phải nộp lệ phí môn bài; trường hợp Văn phòng đại diện không hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ thì không phải nộp lệ phí môn bài theo quy định."

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên nếu văn phòng đại diện có tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh thì thuộc đối tượng nộp thuế môn bài.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế nào ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tư vấn thành lập hộ kinh doanh cá thể, thành lập công ty, chi nhánh, VPĐD

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mức thuế suất mới áp dụng với hộ kinh doanh cá thể năm 2020