và họ yêu cầu e đưa chìa khoá xe máy e để họ đèo em về đồn.Lúc về đến đồn mới vào em có thấy cái anh ngồi ở bàn có ghi biển xố xe của em vào giấy gì đó em không biết.thì họ bảo em ra kia đứng để tí làm việc.em đứng ở đấy nhưng gần trưa cũng không thấy họ bảo gì.đến lúc hết giờ làm việc họ bảo giư xe rồi đi về đi . sau đấy em có gọi mẹ em lên để mang giấy tờ xe lên nhưng đã hết giờ làm việc .chiều em với mẹ em cũng lên luôn để họ giải quyết còn lấy xe sớm.lên thì gặp cái anh trực tiếp dân ở phòng anh đấy gọi cho mấy anh bên cảnh sát giao thông và rồi họ bảo trường hợp của em đã lập biên bản nhưng fai để sang tuần họ mới giải quyết.Em có hỏi sao lập biên bản lại không có chữ kí của em và sao không đưa cho em biên bản giữ xe của em.thì họ trả lời là lập biên bản nhưng họ không cần thiết phải có chữ kí của em .họ bao em bi phạm lỗi không đội mũ,ko xuất trình được 3 loại giấy tờ xe khi họ kiểm tra.và họ bảo em về sang tuần lên họ sẽ làm việc.mà họ cũng không có giấy hẹn lên để giải quyết hay gì cả..mà trong khi đấy họ giữ xe của em mà trong tay em không có bất kì một biên bản hay giấy gì cả..em thấy vô lí quá.mong luật sư tư vấn giúp em.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

- Quyết định 18/2007/QĐ-BCA ban hành về quy trình điều tra xử lý vi phạm giao thông

- Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt

2. Nội dung trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn lưu thông trên đường trên xe mô tô nhưng không đội mũ bảo hiểm, hành vi này của bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại điều 8, Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cụ thể:

"Điều 8. Xử phạt người Điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người Điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ...

4. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:...

d) Người Điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;..."

Bạn cũng không mang theo các giấy tờ xe, đối với hành vi này bạn sẽ bị xử phạt như sau:

"Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về Điều kiện của người Điều khiển xe cơ giới...

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

b) Người Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người Điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5, Điểm c Khoản 7 Điều này...."

Trong trường hợp này cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ phương tiện, giấy tờ của bạn theo quy định tại các điều sau:

Điều 75. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm – Nghị định 167/2013 QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC AN NINH, TRẬT TỰ, AN TOÀN XÃ HỘI; PHÒNG, CHỐNG TỆ NẠN XÃ HỘI; PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY; PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH

“1.Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 (bảy) ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này:

e) Khoản 3 Điều 17;…”

2.Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

3.Khi phương tiện bị tạm giữ theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này, chủ phương tiện phải chịu mọi chi phí (nếu có) cho việc sử dụng phương tiện khác thay thế để vận chuyển người, hàng hóa được chở trên phương tiện bị tạm giữ.

Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính – Luật xử lý vi phạm hành chính

“6.Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.”

Khi tạm giữ phương tiện của người tham gia giao thông, người tạm giữa phải lập biên bản tạm giữa theo quy định tại điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012:

Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính – Luật xử lý vi phạm hành chính

“9.Mọi trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề phải được lập thành biên bản. Trong biên bản phải ghi rõ tên, số lượng, chủng loại, tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ và phải có chữ ký của người ra quyết định tạm giữ, người vi phạm; trường hợp không xác định được người vi phạm, người vi phạm vắng mặt hoặc không ký thì phải có chữ ký của 02 người làm chứng. Biên bản phải được lập thành 02 bản, người có thẩm quyền tạm giữ giữ 01 bản, người vi phạm
giữ 01 bản.”

Như vậy, hành vi tạm giữ xe mà không lập biên bản hoặc có lập biên bản nhưng không giao cho người vi phạm là trái với quy định của pháp luật. bạn có thể làm đơn khiếu nại hành vi hành chính không tuân thủ các quy định của pháp luật nêu trên với cơ quan cảnh sát giao thông đó theo quy định tại luật khiếu nại năm 2011.

Bạn có thể tham khảo Mẫu đơn khiếu nại

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ Phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật MInh Khuê