Em tôi hiểu biết nên cha tôi kêu đi làm điều chỉnh để tách cho mỗi người anh em tôi 1 thửa. Sau một thời gian không thấy tách cho anh em mà bể ra là em tôi đã đem cầm cho người ta (tôi tìm hiểu thì em tôi đã đưa công chứng viên về nhà làm hợp đồng ủy quyền (cha mẹ tôi ký ủy quyền em tôi). Em tôi lấy giấy ủy quyền đó đem đi làm hợp đồng chuyển nhượng có điều kiện với người ta có công chứng - sau 06 tháng không chuộc người ta sẽ đi sang tên cho người ta). Nay bể ra vậy làm cách nào cha tôi lấy lại được giấy đất để điều chỉnh và tách ra cho anh em tôi. Hiện nay cha mẹ tôi đã già cha sinh năm 1940 và đang rất buồn vì tin con nên không có biết sự việc xảy ra, không biết có giữ được mảnh đất này không?

Kính mong luật sư giúp đỡ. Xin vô cùng biết ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi:  1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Vấn đề ủy quyền được Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau:

"Điều 562: Hợp đồng ủy quyền 

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

...

Điều 565 : nghĩa vụ của bên được ủy quyền

1. Thực hiện công việc theo ủy quyền và báo cho bên ủy quyền về việc thực hiện công việc đó.

2. Báo cho người thứ ba trong quan hệ thực hiện ủy quyền về thời hạn, phạm vi ủy quyền và việc sửa đổi, bổ sung phạm vi ủy quyền.

3. Bảo quản, giữ gìn tài liệu và phương tiện được giao để thực hiện việc ủy quyền.

4. Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong khi thực hiện việc ủy quyền.

5. Giao lại cho bên ủy quyền tài sản đã nhận và những lợi ích thu được trong khi thực hiện việc ủy quyền theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

6. Bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ quy định tại Điều này."

Vậy , em bạn và bố bạn đã giao kết với nhau một hợp đồng ủy quyền với nội dung em bạn sẽ thay bố bạn làm thủ tục tách thửa mảnh đất , hợp đồng này đã được công chứng , chứng thực . Tuy nhiên em bạn đã không thực hiện đúng theo hợp đồng ủy quyền mà lạị có hành vi lợi dụng hợp đồng này để thực hiện những giao dịch cho bản thân.

Xét về mặt hình sự thì em bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo điều 140 BLHS hiện hành , tuy vậy việc khởi kiện hình sự có thể gây ảnh hưởng lớn đến tình cảm giữa các thành viên trong gia đình , do vậy nếu như gia đình bạn không thể thỏa thuận thương lượng được về vấn đề này thì nên khởi kiện người em trai này ra tòa để yêu cầu cơ quan toà án xem xét, giải quyết . 

Hồ sơ khởi kiện bao gồm :

+   Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà;

+   Các giấy tờ xác nhận quyền sử dụng đất, chủ quyền nhà ( trong trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất);

+   Các iấy tờ liên quan tới giao dịch đất đai, nhà ở có thanh chấp: Giấy tờ ủy quyền 

+   Các giấy tờ, tài liệu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc giải quyết đất đai, nhà ở đang có tranh chấp ( nếu có).

Bài viết tham khảo thêm: Mẫu giấy ủy quyền nộp phạt vi phạm giao thông mới nhất

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162  để được giải đáp. Bạn cũng có thể gửi yêu cầu: Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email. Rất mong nhận được sự hợp tác!