Vì sao trẻ sơ sinh nên được tiếp xúc da kề da với mẹ ngay khi chào đời ?

Lợi ích của tiếp xúc da kề da - ảnh minh họa

Hiện nay, nhiều bệnh viện đã áp dụng biện pháp đặt trẻ sơ sinh trực tiếp lên ngực hay bụng mẹ ngay sau khi ra đời. Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo trẻ sơ sinh nên được tiếp xúc “da kề da” với mẹ trong vòng ít nhất một giờ ngay khi chào đời và lặp lại càng thường xuyên càng tốt trong những tuần đầu. Biện pháp này có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho cả mẹ và con:

Những giờ đầu tiên sau sinh là một cú sốc lớn với bé sơ sinh. Tiếp xúc 'da kề da' là cách tuyệt vời để mẹ và con sớm phục hồi sau một hành trình gian nan và tràn ngập cảm xúc, là phương thức hữu hiệu kết nối tình mẫu tử và cú hích mạnh khuyến khích bé bắt đầu bú mẹ.

Giúp trẻ ổn định thân nhiệt, ít đối mặt với nguy cơ bị hạ thân nhiệt. Ngực của mẹ ấm hơn nhiều so với các vùng khác của cơ thể, chỉ trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc 'da kề da', ngực mẹ sẽ tự điều chỉnh để làm ấm hay làm mát bé sơ sinh, tùy theo nhu cầu của trẻ đồng thời giữ ổn định nhịp tim, nhịp thở.

Làm giảm đáng kể những lần bé khóc và căng thẳng, cải thiện giấc ngủ, giúp tăng tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ và kéo dài thời gian mẹ cho con bú. Các nhà nghiên cứu đã cho thấy việc chạm vào cơ thể có thể làm giảm các hooc-mon căng thẳng như cortisol và làm chậm nhịp tim, giúp trẻ bình tĩnh khi chúng buồn bực. Một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng người trưởng thành nào từng được ẵm bồng và ôm ấp khi còn nhỏ thì thường khỏe mạnh và có khả năng thích nghi mạnh.

Các bà mẹ có tiếp xúc da trực tiếp với con sẽ giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh. Họ cũng ít sợ hãi trong quá trình nuôi con, giảm lo lắng, tăng cường sự tự tin.

Mặc dù, biện pháp này có những lợi ích đáng kể nhưng cần thực hiện đúng cách và có sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

Tóm lại, những tương tác cơ thể mang lại lợi ích cho cả trẻ và người trưởng thành. Tiếp xúc cơ thể với người thân yêu khi lo lắng và căng thẳng thường giúp giúp giảm phản ứng căng thẳng cho cả trẻ em lẫn người trưởng thành. Vậy nên khi bạn cảm thấy lo lắng, một vài hành động gần gũi hoặc chỉ đơn giản là cái nắm tay từ người thân yêu cũng có thể giúp bạn bình tĩnh hơn.

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tâm lý pháp luật là gì ? Cách hiểu khái niệm tâm lý pháp luật

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Tâm lý học tư pháp là gì? Các phương pháp nghiên cứu tâm lý học tư pháp