Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam;

Nghị định 94/2015/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 136/2007/NĐ-CP;

Thông tư 29/2016/TT-BCA hướng dẫn về việc cấp, sửa dổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam.

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định pháp luật về việc cấp hộ chiếu, không có quy định nào quy định việc nhận kết quả cấp hộ chiếu sau ngày hẹn. Do vậy, trường hợp bạn vì lý do cá nhân mà lấy hộ chiếu muộn so với ngày hẹn thì không vi phạm pháp luật. Bạn nên liên hệ trực tiếp với nơi đã nộp thủ tục làm hộ chiếu và trình bày cụ thể lý do tại sao bạn không thể lấy hộ chiếu đúng ngày hẹn, để cơ quan xem xét và cấp hộ chiếu cho bạn.

Bạn cần lưu ý, khi đến nhận kết quả bạn phải mang theo giấy hẹn, các giấy tờ tùy thân: MCND/Căn cước công dân, Giấy khai sinh đối với trường hợp hộ chiếu của trẻ dưới 14 tuổi.

Trường hợp Hộ chiếu bị mất, người bị mất hộ chiếu có trách nhiệm: 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin cấp lại hộ chiếu (Mẫu TK/HC/GTH)

Trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất hộ chiếu, cần trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất, theo Mẫu X08 để hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đã mất;

Khi đến trình báo, cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu; nếu gửi đơn trình báo qua bưu điện thì đơn phải có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú;

Người bị mất hộ chiếu nếu không kịp thời trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sẽ bị xem xét xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.

Người bị mất hộ chiếu yêu cầu cấp lại nếu có yêu cầu. Hộ chiếu cũ sẽ bị hủy giá trị sử dụng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục sửa thông tin cá nhân trên hộ chiếu bị sai? Lệ phí sửa đổi thông tin trên hộ chiếu?