Cách đây gần 2 tháng, tôi đi khám định kỳ thi được bệnh viện cho biết là có chửa ngoài da con, sau đó tiến hành mổ ngay trong ngày hôm đó vi sợ bể gây nguy hiểm cho người mẹ...ca mổ diễn ra tốt đep không vấn đề gi(theo lời của bác sĩ). Về nhà tôi thấy trong ngươi như có nghén...nhưng nghi la ca mổ đã thanh công nên cũng không nghi ngờ gì nhiều, sau gần hai tháng tôi thấy bụng mình cứ to dần...tôi di siêu âm để kiểm tra xem vết mổ như thế nào mà bụng lại to lên thi được bác sĩ cho biết là tôi đã có thai 13 tuần rồi. Vậy trong trường hợp này nếu tôi đẻ có được không? Bệnh viện phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Viên chức nhà nước đẻ con thứ ba có được không?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định số 176/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy xác nhận thu nhập tiền lương, tiền công mới nhất 2020

2. Nội dung phân tích:

Theo nghị định số 176/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế

Điều 30. Vi phạm về chuyên môn kĩ thuật.

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không lập hoặc lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật;

b) Không lập hoặc lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật;

c) Không ghi sổ y bạ theo dõi điều trị đối với người bệnh điều trị ngoại trú;

d) Không thực hiện việc lưu trữ hồ sơ, bệnh án theo quy định của pháp luật.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không giải quyết đối với người bệnh không có người nhận theo quy định của pháp luật;

b) Không giải quyết đối với người bệnh tử vong theo quy định của pháp luật;

c) Không thực hiện việc trực khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện hội chẩn khi bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của người hành nghề hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

b) Không thực hiện hội chẩn khi đã điều trị nhưng bệnh không có tiến triển tốt hoặc có diễn biến xấu đi;

c) Không tổ chức thực hiện biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện hành vi không chuyển người bệnh cấp cứu đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp khi tình trạng người bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở.

5. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Thực hiện phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa mà không được sự đồng ý của người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh, trừ trường hợp không thể hỏi ý kiến của người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh mà nếu không thực hiện phẫu thuật hoặc can thiệp ngoại khoa sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh;

b) Không bảo đảm đầy đủ số lượng và chất lượng các phương tiện vận chuyển cấp cứu, thiết bị y tế, dụng cụ y tế và cơ số thuốc cấp cứu.

6. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định của pháp luật về chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh gây ra tai biến cho người bệnh.

7. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi quy định tại Khoản 6 Điều này.

Như vậy đối với câu hỏi của bạn sẽ được phân tích theo hai hướng sau:

1. Vợ chồng bạn có được sinh con thứ ba hay không?

Trước đây khi thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình nhà nước có chủ trương cấm sinh con thứ 3 đối với công nhân viên chức. Nếu sinh con thứ 3 thì sẽ chịu xử phạt hành chính phạt tiền, tước quyền sử dụng giấy phép, tước chứng chỉ hành nghề, cấm đảm nhiệm chức vụ, hay bị khiển trách kỷ luật của cơ quan nơi người đó đang đảm nhiệm chức vụ, đang công tác.

Tuy nhiên, khi nghị định 176/2013 có hiệu lực kể từ 31/12/2013 ra đời, thay thế Nghị định 114/2006/NĐ-CP (đã hết hiệu lực thi hành) về xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em đã không đề cập gì đến việc “xử lý việc sinh con thứ ba” nữa.

Đây là một chính sách mở để đối phó với tình trạng già đi của dân số của Việt Nam trong tương lai. Do đó, những quy định xử lý việc sinh con thứ 3 cũng sẽ phải thay đổi đảm bảo tính thống nhất của pháp luật. Như vậy trường hợp của bạn nếu muốn vợ chồng vẫn có thể sinh con thứ ba.

2. Trách nhiệm của bệnh viện ?

Việc khám chữa bệnh là lĩnh vực khoa học chuyên môn nên để đánh giá về lỗi của việc khám chữa bệnh còn phải phụ thuộc vào những yếu tố chủ quan và khách quan khác nhau, có thể trong trường hợp của bạn bệnh viên chưa đủ cơ sở vật chất và trình độ chuyên môn mặc chưa được cao nên việc chuẩn đoán sai vẫn có thể thông cảm được và bạn cũng chưa xảy ra tai biến gì nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe đồng thời pháp luật cũng không có quy định cụ thể về trường hợp của bạn nên rất khó để xác định trách nhiệm đối với bệnh viện. Nếu có một trong các trường hợp đã được trích dẫn bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu trách nhiệm đối với bệnh viện.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn về bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp lao động trực tuyến miễn phí qua điện thoại