1. Vợ không có việc làm có được quyền nuôi con sau ly hôn?

Thưa Luật sư, tôi hiện ở nhà nuôi con nhỏ 14 tháng tuổi. Chồng làm cơ khí cho tư nhân nhưng tính chơi bời. Nếu ly hôn trong tình trạng hiện giờ tôi không có việc làm thì tôi có được quyền nuôi con không? Xin chân thành cảm ơn Luật sư.
Người gửi: L.D.Linh

>> Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án. Về quyền nuôi con sau ly hôn được Luật hôn nhân gia đình quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo như trình bày của bạn thì con bạn 14 tháng tuổi nên về nguyên tắc bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải đưa ra căn cứ: bạn hiện tại không có việc nhưng tương lai gần sẽ có, hay việc hiện tại chưa có việc không ảnh hưởng đến việc bạn trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, bạn vẫn có đủ tài chính để có thể chăm sóc tốt cho con hoặc gia đình bên ngoại cũng có khkả năng để có thể chăm sóc tốt cho con bạn,... thì bạn mới chắc chắn giành được quyền nuôi con.

>> Xem ngay: Không thỏa thuận được quyền nuôi con sau ly hôn xử lý thế nào?

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

2. Con 16 tháng tuổi, ai được quyền nuôi con khi ly hôn?

Thưa luật sư, con gái tôi hiện nay được 16 tháng tuổi, tôi ở nhà nội trợ, hai vợ chồng ở cùng một ấp do chồng tôi làm trưởng ấp. Lương tháng của chồng tôi là 1,3 triệu, còn tôi không làm việc nên không có thu nhập. Nay chúng tôi quyết định ly hôn nhưng chồng tôi đòi giành quyền nuôi con, anh ấy đang giữ bản chính giấy khai sinh của con bé. Hai bên gia đình, bố mẹ tôi và anh ấy đều có tài sản tương đương nhau. Bố mẹ chồng tôi và bố mẹ tôi cũng đều cương quyết đòi giành quyền nuôi cháu. Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu tôi muốn giành quyền nuôi con thì tôi có khả năng thắng không và tôi phải làm gì? Chúng tôi chỉ có con chung chứ không có tài sản chung?
Mong luật sư tư vấn sớm cho tôi, tôi xin chân thành cảm ơn, luật sư!

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 2, Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giao dục con sau khi ly hôn như sau:

"2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con."

Trong trường hợp của bạn, cả hai vợ chồng đều muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn, do đó Tòa án sẽ ra quyết định giao con cho bạn hoặc chồng của bạn trực tiếp nuôi con. Bạn có trình bày hiện con bạn 16 tháng tuổi, tức dưới 36 tháng tuổi căn cứ vào quy định tại khoản 3, Điều 81 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về người trực tiếp nuôi con dưới 36 tháng tuổi:

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Bạn có trình bày chồng bạn làm trưởng ấp nên có thu nhập hàng tháng 1,3 triệu đồng, còn bạn ở nhà làm nội trợ tức không có thu nhập. Như vậy, khi ly hôn, Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giao dục con của hai vợ, chồng để từ đó xác định người trực tiếp nuôi con. Mặc dù con bạn dưới 36 tháng tuổi về nguyên tắc bạn sẽ được trực tiếp nuôi con nhưng bạn lại không có thu nhập tức không có điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng con nên nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì khả năng Tòa án quyết định bạn được quyền nuôi con là rất thấp. Do vậy, bạn cần cố gắng tìm kiếm việc làm càng sớm càng tốt để có lợi thế về việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn vì gia đình bạn và gia đình chồng có điều kiện như nhau, nên rất khó để dựa vào hoàn cảnh của gia đình bạn để giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng con với chồng bạn.

>> Xem ngay: Tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

3. Ai được quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê. Em đã kết hôn được 04 năm, nhưng hiện tại em đang sống ly thân. Chúng em sinh được hai đứa con, con trai được 39 tháng tuổi và con trai thứ hai được 05 tháng tuổi thì chồng đòi ly hôn, chồng em nói khi con trai thứ hai đến 12 tháng thì chồng em làm đơn ly hôn. Chồng em cũng có ý với người con gái khác nên nói muốn ly hôn sớm để cưới vợ khác về chăm sóc gia đình. Luật sư tư vấn cho em, trong thời gian chồng em chưa có vợ, em muốn để chồng em nuôi đứa con trai 39 tháng tuổi. Đến khi chồng em có vợ em muốn đón con trai lớn về nuôi để hai anh em sống bên nhau. Như vậy có được không? Ngoài ra, trong thời gian chồng nuôi con em muốn về thăm con thứ 7, chủ nhật và dắt con đi chơi có được không? Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Tại các Điều 81, 82, 83, 84 Luât hôn nhân gia đình năm 2014 có những quy định về việc chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

- Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

- Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

- Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

- Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

- Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên."

Với những thông tin bạn đưa ra, sau khi ly hôn bạn có thể thỏa thuận với chồng bạn về việc nuôi con để chồng của bạn nuôi con trai lớn. Trong trường hợp chồng bạn không có đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng cho con trai lớn của bạn thì Tòa án sẽ giao con cho bạn nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Ngoài ra, sau khi chồng bạn có vợ mới hai bạn có thể thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con để bạn nuôi cả hai người con nhằm đảm bảo phù hợp với lợi ích của con. Trong thời gian chồng bạn nuôi người con trai lớn của bạn, bạn có thể về thăm con, cho con đi chơi mà chồng bạn không được cản trở bạn trong việc thăm nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

4. Phân chia tài sản, quyền nuôi con sau khi ly hôn khi chồng ngoại tình

Chào luật sư ! Em đang chuẩn bị thủ tục ly hôn, em có thể hỏi luật sư một số vấn đề hôn nhân sau không: Vợ chồng em lấy nhau tháng 04/2015, tính đến thời điểm này là hơn 5 năm, đã có một con chung gần 4 tuổi (tháng 01/2017).

1. Sau khi cưới vợ chồng em có một số tài sản chung (đất đai), nhưng thời gian về trước chồng em đã sang tên hết tài sản cho bố chồng em (chuyển nhượng tài sản) vợ chồng em cùng ký tên thì khi ly hôn những tài sản chuyển nhượng trên có được phân chia lại cho mẹ con em không?

2. Con trai em gần 4 tuổi, em muốn được nuôi, thì có được hay không?

3. Thời gian chung sống chồng em ngoại tình, có con riêng, chụp hình cưới và xây nhà cho người ta, đánh em thì có bị vi phạm luật hôn nhân không? Hai mẹ con em có quyền lợi gì không? Em đăng ký hộ khẩu tạm trú ở thành phố Thanh Hóa (hộ khẩu đã chuyển về được gia đình chồng) nhưng em đang làm việc tại thành phố Phan Thiết. Em muốn nộp đơn tại Tp. Thanh Hóa được không? Em cảm ơn luật sư đã quan tâm và xem thư của em. Em rất mong sớm nhận được thông tin phản hồi từ luật sư.

Em chân thành cảm ơn !

Phân chia tài sản, quyền nuôi con sau khi ly hôn khi chồng ngoại tình.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

1. Do cả hai vợ chồng cùng ký tên sang tên hết tài sản cho bố chồng bạn nên theo quy định của pháp luật thì đây là tài sản của bố chồng bạn, không còn là tài sản chung của hai vợ chồng nữa vì đã hoàn thành thủ tục chuyển nhượng tài sản cho bố chồng.

2. Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì nếu vợ chồng bạn thỏa thuận được thì bạn có quyền nuôi con; trong trường hợp không thỏa thuận được thì bạn phải chứng minh có đủ điều kiện về vật chất cũng như tinh thần để có khả năng nuôi con.

3. Theo khoản 2 Điều 6 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định các hành vi cấm trong có cấm hành vi người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ và cấm hành vi bạo lực gia đình. Cho nên nếu chồng bạn ngoại tình và có hành vi đánh bạn thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ.

Bạn có thể nộp đơn ở Tòa án nhân dân cấp huyện tại Thanh Hóa nếu cả hai thuận tình ly hôn vì khi thuận tình thì bạn có thể nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn tại Tòa án nhân dân nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc. Nếu là đơn phương ly hôn thì bạn nộp đơn yêu cầu ly hôn tại nơi chồng bạn cư trú, làm việc (căn cứ theo khoản 1 Điều 28, khoản 2 Điều 29, khoản 1, khoản 2 Điều 35 và Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

>> Xem ngay: Quyền nuôi con khi đủ 3 tuổi sẽ được tòa án phân định thế nào khi ly hôn ?

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

5. Điều kiện, thủ tục đơn phương ly hôn và quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Thưa luật sư, tôi muốn làm thủ tục xin ly hôn đơn phương thì tôi phải làm theo trình tự như thế nào, với hoàn cảnh của tôi như sau:

Thời gian gần đây, tôi phát hiện vợ tôi đi làm gái mại dâm. Là một người đàn ông, tôi không thể chấp nhận vợ tôi như vậy. Khi sự việc bị phát giác, vợ tôi xin tôi tha thứ. Bằng chứng là những lời thú nhận của vợ tôi qua tin nhắn có trong điện thoại của tôi và chị gái tôi. Chúng tôi có 2 con chung, cháu đầu là trai, sinh năm 2005, cháu sau là gái, sinh năm 2012. Tài sản chung không có, nợ cũng không. Chúng tôi ở căn nhà do mẹ tôi đứng tên.

Điều quan trọng, tôi muốn luật sư tư vấn giúp là: tôi phải làm đơn theo thủ tục và trình tự, gồm những đơn gì, nộp cho cơ quan nào khi vợ tôi không đồng ý ly hôn. Nguyện vọng của tôi là được nuôi cả hai con, mà không cần trợ cấp. Và điều quan trọng nữa là: giấy đăng ký kết hôn của tôi không trùng tên tôi với sổ hộ khẩu gia đình, điều này ảnh hưởng trong quá trình xin ly hôn của tôi không? Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!

Người gửi: V

Điều kiện, thủ tục đơn phương ly hôn và quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất về vấn đề xin đơn phương ly hôn:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Như vậy, bạn có quyền đơn phương ly hôn mà không cần sự đồng ý của vợ bạn.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng;

- Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng;

- Bản sao giấy khai sinh của con;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)...

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết:

Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn là Tòa án cấp huyện nơi vợ bạn cư trú.

Tại điểm a, khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp huyện, nên trường hợp của bạn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi vợ bạn cư trú.

Thứ hai là vấn đề nuôi con sau khi ly hôn:

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được giải quyết theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể như sau:

- Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan.

- Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

- Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định nêu trên, hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về người sẽ trực tiếp nuôi con: hoặc một người nuôi cả hai con hoặc mỗi bên trực tiếp nuôi một con. Vì cả hai cháu đều trên 36 tháng tuổi nên Toà án sẽ căn cứ vào quyền lợi của con đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần) và điều kiện thực tế của vợ chồng bạn (chỗ ở, tình hình tài chính, công việc, đạo đức, lối sống...Nếu bạn chứng minh được bạn có đầy đủ điều kiện để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho các con; trong khi vợ bạn không đáp ứng được những yêu cầu này thì bạn có thể yêu cầu tòa án quyết định cho bạn được nuôi cả hai con.

Thứ ba là tên trong giấy đăng ký kết hôn không trùng tên với sổ hộ khẩu: Vềvấn đề này bạn nên yêu cầu ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi bạn đăng ký kết hôn làm thủ tục điều chỉnh nội dung này theo quy định tại Điều 46 và Điều 47 Luật Hộ tịch năm 2014.

Sau khi việc điều chỉnh hộ tịch đã được ghi vào sổ hộ tịch, thì bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch sẽ ghi theo nội dung đã điều chỉnh. Bạn có thể tiến hành thủ tục ly hôn như bình thường.

>> Xem ngay: Những thủ tục, giấy tờ cần thiết để ly hôn và giành quyền nuôi con?

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

6. Xác định quyền nuôi con khi ly hôn con mới 13 tháng tuổi?

Thưa Luật sư, tôi có một con trai được 13 tháng tuổi. Tôi muốn ly hôn với chồng vì chồng tôi đi ngoại tình và không quan tâm tới vợ con. Vậy cho tôi hỏi nếu ly hôn thì quyền nuôi con sẽ thuộc về ai? Xin cảm ơn Luật sư!

Người gửi: hhtoan

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định sau khi ly hôn, việc nuôi con, theo đó, con bạn 13 tháng tuổi thì sau khi ly hôn, về nguyên tắc, quyền nuôi con sẽ thuộc về người mẹ. Tuy nhiên, Tòa án sẽ xem xét đến các yếu tố như điều kiện vật chất, tinh thần để tạo cho trẻ có cuộc sống tốt nhất; sau đó mới có quyết định cuối cùng. Nếu bạn muốn được trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì bạn phải đưa ra các bằng chứng để chứng minh bạn có đủ điều kiện về tài chính cũng như về tinh thần để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng con tốt nhất có thể thì Tòa án căn cứ vào những bằng chứng bạn đưa ra sẽ giao con cho bạn nuôi dưỡng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Con 7 tuổi có quyền lựa chọn ở với bố hoặc với mẹ khi bố mẹ ly hôn không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì hôn nhân có được công nhận không?

Trả lời:

Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật HNGĐ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng

Câu hỏi: Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết như thế nào?

Trả lời:

Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Câu hỏi: Vợ chồng có bắt buộc phải có nghĩa vụ sống chung với nhau không?

Trả lời:

Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.