Vì khi cty tôi đăng ký gia hạn tạm trú cho người nước ngoài (đã có thẻ tạm trú dài hạn) thì công an huyện yêu cầu phải có giấy phép cho người nước ngoài thuê nhà thì mới cho gia hạn. Luật sư cho tôi hỏi công an huyện làm như vậy có đúng không?

(Ghi chú: công ty tôi ở hóc môn trực tiếp ký hợp đồng thuê với chủ nhà, mục đích: thuê nhà làm ký túc xá cty, không phải người nước ngoài trực tiếp đứng ra thuê).
Tôi xin chân thành cảm ơn !
Người gửi: Trần Thị Ngọc
Trả lời:

Chào bạn Ngọc, đối với thắc mắc của bạn, tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Pháp lệnh số  24/1999/PL- UBTVQH 10 về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

-Nghị định Số 21/ NĐ_CP Quy định chi tiết thi hành pháp lệnh nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

- Quyết định của Bộ trưởng Bộ tài chính số 136/1999/QĐ- BTC ngày 10/11/1999 ban hành biểu mức thu lệ phí nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

- Thông tư liên tịch 01/2012/TTLT-BCA-BNG sửa đổi, bổ sung Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT/BCA-BNG ngày 29/01/2002 và Thông tư liên tịch số 05/2009/TTLT/BCA- BNG ngày 12/5/2009 của Bộ Công an và Bô Ngoại giao trong lĩnh vực xuất nhập cảnh.

- Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT/BCA-BNG ngày 29/01/2002 và Thông tư liên tịch số 05/2009/TTLT/BCA- BNG ngày 12/5/2009 của Bộ Công an và Bô Ngoại giao trong lĩnh vực xuất nhập cảnh.

2. Nội dung trả lời:

2.1. Đối tượng được cấp thẻ gia hạn tạm trú tại Việt Nam.

Người nước ngoài có mong muốn ở lại Việt Nam,đã có thẻ tạm trú và thẻ hết hạn ( người nước ngoài đó phải là:  chủ đầu tư, người nước ngoài là trưởng văn phòng đại diện tổ chúc phi chính phủ và người nước ngoài có giấy phép lao động.

32.2. Hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

- Thẻ tạm trú cũ đã hết hạn.

- Hộ chiếu của người nước ngoài/ ảnh 3x4

- Các giấy tờ của công ty/ người bảo lãnh

- Giấy tờ chứng minh việc đến Việt Nam công tác, hoặc làm việc hợp pháp:

Giấy phép lao động, hợp đồng làm việc, quyết định bổ nhiệm giữ chức vụ trong công ty, giấy chứng nhận đầu tư, chứng nhận đăng ký kinh doanh

- Tờ khai gia hạn  thẻ tạm trú (theo mẫu N7A, N7 B) của Cơ quan xuất nhập cảnh.

2.3. Cơ quan thẩm quyền giải quyết xin gia hạn thẻ tạm trú (nộp hồ sơ tại đâu): Cơ quan xuất nhập trực tiếp quản lý địa bàn doanh nghiệp hoặc tổ chức làm việc của người nước ngoài.

2.4. Thời gian xin gia hạn thẻ tạm trú: Thời gian cấp visa thông thường là 8-10  ngày làm việc theo quy định pháp luật.

2.5. Lệ phí quy định về gia hạn thẻ tạm trú: nhà nước quy định cho việc cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có thời hạn 1 năm, 2 năm hoặc 3 năm với mức phí tương ứng tùy từng thời hạn của thẻ tạm trú.

Căn cứ vào những quy định trên, thì trong trường hợp của công ty bạn, nếu muốn gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài thì chỉ cần những điều kiện và giấy tờ như trên mà không cần phải cung cấp giấy phép thuê nhà của người nước ngoài.

Trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

-----------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Luật sư riêng cho doanh nghiệp

2. Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam

4. Luật sư tư vấn pháp luật lĩnh vực luật lao động

5. Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án lao động tại toà án

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng