Gia đình tôi đã lấy nguồn nước từ trên quả đồi đó để phục vụ cung cấp nước cho ruộng, vườn, ao từ rất lâu. Nếu diện tích đất trên đồi bị thu hồi và được giao cho doanh nghiệp khai thác mỏ thì nghiễm nhiên nguồn nước gia đình tôi đầu tư để lấy nước từ quả đồi cung cấp cho ruộng, vườn, ao sẽ bị mất cũng như toàn bộ đường ống nước gia đình tôi đầu tư lắp đặt sẽ không thể sử dụng được. Vì vậy không còn cách nào khác để thay thế nguồn nước đã mất phục vụ sản xuất gia đình tôi phải đào ao mà việc đào ao, xây bờ giữ nước mất rất nhiều công sức, tiền bạc bỏ ra. Nhưng vừa rồi xã và doanh nghiệp thống kê đền bù, gia đình tôi chỉ được đền bù đập đầu mối thu nước và toàn bộ đường ống HDPE từ nguồn về đến ao dài 500m, tổng tiền đền bù chỉ được hơn 8 triệu đồng (chỉ được đền bù tiền vật liệu, vật tư, không có công đào và lắp ống). Kính xin Luật sư tư vấn giúp tôi, theo quy định hiện hành thì gia đình tôi có được đền bù công đào, xây ao, công khai phá ruộng vườn không? Và áp giá đền bù là bao nhiêu? Nếu có phải làm đơn thì viết như nào? gửi cấp nào?

Xin Luật sư xem xét và giúp đỡ gia đình tôi!

Cuối cùng xin kính chúc Hội Luật sư Minh Khuê dồi dào sức khỏe, Hạnh phúc và thành đạt. Tôi xin trân thành cảm ơn!.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp luật:

Luật Đất đai 2013

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

Luật Khiếu nại 2011

Nội dung phân tích:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 88 về nguyên tắc bồi thường thiệt hại về tài sản, ngừng sản xuất, kinh doanh khi Nhà nước thu hồi đất Luật Đất đai 2013:

"Khi Nhà nước thu hồi đất mà chủ sở hữu tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại về tài sản thì được bồi thường".

Bên cạnh đó, tại khoản 2 Điều 89 Luật Đất đai có quy định về việc bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất cũng ghi nhận:

"Đối với nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, khi Nhà nước thu hồi đất mà bị tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì được bồi thường thiệt hại theo quy định của Chính phủ".

Hướng dẫn khoản 2 Điều 89 Luật Đất đai, khoản 1; khoản 2 Điều 9 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất quy định như sau:

"Mức bồi thường nhà, công trình bằng tổng giá trị hiện có của nhà, công trình bị thiệt hại và khoản tiền tính bằng tỷ lệ phần trăm theo giá trị hiện có của nhà, công trình đó.

Giá trị hiện có của nhà, công trình bị thiệt hại được xác định bằng (=) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của nhà, công trình đó nhân (x) với giá trị xây dựng mới của nhà, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương do Bộ quản lý chuyên ngành ban hành.

Khoản tiền tính bằng tỷ lệ phần trăm theo giá trị hiện có của nhà, công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định, nhưng mức bồi thường không quá 100% giá trị xây dựng mới của nhà, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương với nhà, công trình bị thiệt hại".

>> Xem thêm:  Tư vấn về đòi đền bù mất xe ? Yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường tài sản bị mất

Ngoài ra tại khoản 1 Điều 91 Luật Đất đai về bồi thường chi phí di chuyển khi nhà nước thu hồi đất cũng ghi nhận:

"Khi Nhà nước thu hồi đất mà phải di chuyển tài sản thì được Nhà nước bồi thường chi phí để tháo dỡ, di chuyển, lắp đặt; trường hợp phải di chuyển hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất còn được bồi thường đối với thiệt hại khi tháo dỡ, vận chuyển, lắp đặt."

Như vậy trên cơ sở các quy định pháp luật nêu trên trường hợp của bạn bên cạnh việc được bồi thường về vật liệu, vật tư lắp ống dẫn nước bạn còn được bồi thường đối với việc tháo dỡ, di chuyển, lắp đặt đường ống, việc xã và doanh nghiệp đền bù cho bạn như vậy là chưa thỏa đáng.

Vấn đề bạn đào, xây ao, công phá ruộng đất trên diện tích đất do bạn đứng tên mà diện tích đất này không nằm trong diện bị thu hồi đất thì sẽ không được bồi thường, trong trường hợp diện tích đất này bị Nhà nước thu hồi thì bên cạnh việc được bồi thường về đất, bạn sẽ được bồi thường về chi phí đầu tư vào đất do việc đào, xây ao, công phá ruộng đất này.

Trong trường hợp bạn không đồng ý với quyết định bồi thường của cơ quan nhà nước thì bạn có quyền khiếu nại, thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính (Điều 9 Luật khiếu nại 2011).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai.

>> Xem thêm:  Khách đến mua hàng bị mất xe, ai là người chịu trách nhiệm ? Thủ tục khởi kiện