1. Một số thông tin về các vụ tại nạn xe container chở thép cuộn điển hình.

- Tại thành phố Hồ Chí Minh, vào khoảng 10h ngày 15-3 tại nút giao đường Nguyễn Văn Linh- Quốc lộ 50 chiếc xe container phánh gấp khiến nhiều cuộn thép nặng khiến chục tấn lăn từ rơ-mooc đập bào cabin khiến cabin chiếc xe biến dạng.Hằng ngày trên các đường Huỳnh Tấn Phát, Trần Xuân Soạn, Nguyễn Văn Linh...có rất nhiều xe đầu kéo hòa vào dòng người đông đúc di chuyển trên đường. Điển hình như đoạn đường Nguyễn Văn Linh ( quận 7) cứ vài phút lại có xe chở cuộn thép chạy qua,điều đó đã tạo ra tâm lý hoang mang, ám ảnh với người tham gia giao thông.

Xe container chở thép cuộn bị rơi xuống đường có bị xử phạt?

- Tại Hà Nội, khoảng 15 giờ ngày 27/11/2021, một chiếc xe container bất ngờ mấy lái đâm đổ cột đèn, sau đó hai cuộn thép bị đứt xích giằng lăn đè bẹp ca-bin, không có thiệt hại về người.

Xe container chở thép cuộn bị rơi xuống đường có bị xử phạt?

- Vào khoảng 8h ngày 9/8, Đội CSGT số 6 ( Phòng CSGT Công an TP Hà Nội), trên đường vành đai 3 trên cao, tài xế xe container phanh gấp tránh khiến 2 cuộn thép bị đứt xích néo rơi xuống đường. Tại tài xế container, cuộn thép rơi xuống chắn ngang đường, có những cuộn thép rơi xuống cày ra nhiều vệt hằn.

Xe container chở thép cuộn bị rơi xuống đường có bị xử phạt?

 

2. Quy định về xếp hàng hóa trên xe ô tô khi tham gia giao thông trên đường bộ.

- Nguyên tắc chung về xếp hàng hóa:

+ Người vận tải phải lựa chọn phương tiện phù hợp với loại hàng hóa cần vận chuyển.

+ Việc xếp và vận chuyển hàng hóa phải thực hiện đúng quy định về trọng tải thiết kế của xe ô tô, tải trọng và khổ giới hạn của cầu, đường bộ, đảm bảo các quy định về an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

+ Đối với các loại hàng hóa là máy móc, phương tiện giao thông trước khi xếp lên xe ô tô phải rút hết nhiện liệu ra khỏi bình chứa.

+ Hàng hóa xếp trên xe ô tô phải dàn đều, không xếp lệch về một phía và phải được chằng buộc chắc chắn, phải đảm bảo không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển.

- Quy định về xếp hàng vào công-ten-nơ và xếp công-ten-nơ trêm xe ô tô:

+ Xếp hàng vào côn-ten- nơ phù hợp với hàng hóa và đặc tính của hàng hóa để xếp hàng. Phải chèn, lót để hàng hóa trong công-ten-nơ không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển.Khối lượng sử dụng lớn nhất của công-ten-nơ và hàng hóa trong đó thực hiện theo quy định tại tiêu chuẩn ISO 668 về phân loại, kích thước và khối lượng danh định.

+ Khi vận chuyển công-ten-nơ phải sử dụng tổ hợp xe đầu kéo với sơ mi rơ moóc hoặc xe ô tô tải vận chuyển công- ten- nơ phù hợp với loại công-ten-nơ.

+ Sử dụng các thiết bị để định vị công-ten-nơ với xe, đảm bảo công-ten-nơ không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển.

 

3. Xe container chở thép cuộn rơi xuống đường có bị xử phạt?

- Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo ( bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe tương tự xe ô tô vận chuyển chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường):

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi vận chuyển hàng trên xe phải chằng buộc mà không chằng buộc hoặc có chằng buộc nhưng không chắc chắn, trừ hành vi vi phạm chở công-ten-nơ trên xe ( kể cả sơ mi rơ moóc) mà không sử dụng thiết bị để định vị chắc chắn công-ten-nơ với xe hoặc có sử dụng thiết bị nhưng công-ten-nơ vẫn bị xê dịch trong quá trình vận chuyển.

- Căn cứ vào điểm c khoản 8 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP trường hợp vận chuyển hàng hóa không chằng buộc an toàn dẫn đến tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 8.000.000 đống đến 12.000.000 đồng, tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

- Căn cứ vào khoản 9 Điều 1 Luật xử lý hành chính 2020 mức phạt tiền cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung hình phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được thấp hơn mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không vượt quá mức tối đa của khung tiền phạt.

Trên đây là một số liên quan đến vấn đề liên quan đến xe Container chở thép cuộn rơi xuống đường của Luật Minh Khuê chia sẻ.Mọi vướng mắc Quý khách hàng vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tiếp qua tổng đài 24/7 gọi số 1900.6162 để được nhận tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.