Em đã từng ra UBND xin lại giấy thì họ nói đã cho rồi k cho lại được em thấy vô lý quá. Sau đó họ bảo đưa lại cái giấy cũ họ đã cho trước kia để hủy nhưng thời gian đã quá lâu nên em không còn giữ giấy đó (12 năm rồi ạ) Thưa Luật sư em phải làm thế nào để có được lại cái giấy xác nhận đây ạ?

Mong sớm nhận được câu trả lời của Luật sư. Em cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân công ty Luật Minh khuê.

>> Luật sư tư vấn quy định về xác nhận tình trạng độc thân, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 123/2015 Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ Tịch

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định tại khoản 6 Điều 22 Nghị định 123/2015 Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ Tịch

Điều 22 Thủ tục cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

6. Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

Theo điều Điều 23 của nghịe đình 123/2015/NĐ-CP về giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác.

3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận.

Như vậy trong trường hợp này của bạn theo quy định của pháp luật là bạn bắt buộc phải nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê