Hiện nay có rất nhiều hình thức quảng cáo qua nhiều kênh thông tin khác nhau, qua nhiều phương tiện khác nhau. Phương tiện giao thông ngày nay cũng có thể phương tiện để quảng cáo, ta có thể thấy hình ảnh các xe ô tô dán các topic quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa cho các doanh nghiệp.

Thông thường, các hình thức quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa mà doanh nghiệp sử dụng như: quảng cáo qua các phương tiện truyền thông qua facebook, youtube,...; quảng cáo qua báo chí online; quảng cáo trên sóng truyền hình; quảng cáo ngoài trời. Cách thức mà doanh nghiệp dùng hình thức quảng cáo để tiếp cận khách hàng rất đa dạng. Chúng ta có thể thấy trên các xe ô tô cũng thấy đang quảng cáo sản phẩm, hàng hóa hay dịch vụ của doanh nghiệp. Một phương tiện giao thông vừa có thể làm phương tiện chở hàng, chở người vừa có thể trở thành một công cụ quảng cáo. Nhiều doanh nghiệp sử dụng hình thức quảng cáo ô tô vì vừa tiết kiệm, linh hoạt mà sự tiếp cận đến nguồn khách hàng tiềm năng rất lớn. Vậy quảng cáo trên xe ô tô như nào? Và nó cần những thủ tục gì?Bài viết dưới đây công ty Luật Minh Khuê sẽ làm rõ vấn đề tới khách hàng.

 

1. Quảng cáo trên xe ô tô là gì?

Quảng cáo trên xe ô tô là hình thức quảng cáo ngoài trời. Là việc treo, dán các ấn phẩm truyền thông bên ngoài, bên trong hoặc cả trong lẫn ngoài xe ô tô. Bao gồm xe tải, xe taxi, xe buýt,..Những phương tiện giao thông này có diện tích lớn nên dễ thấy các poster được dán treo trên các xe. Nhiều doanh nghiệp đã sử dụng hình thức quảng cáo trên ô tô.

 

2. Giấy phép quảng cáo trên ô tô là gì?

Giấy phép quảng cáo trên ô tô là chứng từ pháp lý được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền cho đơn vị cung cấp dịch vụ quảng cáo và là văn bản thể hiện sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với hoạt động quảng cáo, nội dung quảng cáo hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp.

 

3. Thẩm quyền cấp giấy phép trên xe ô tô

- Thẩm quyền cấp giấy phép trên xe ô tô là thẩm quyền của người đứng đầu cơ quan, tổ chức có chức năng thẩm định hồ sơ xin thẩm quyền cấp giấy phép quảng cáo cho doanh nghiệp có nhu cầu xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình.

-Tùy thuộc vào loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mà thẩm quyền sẽ thuộc về những cơ quan khác nhau, thẩm quyền cấp giấy phép sẽ thuộc về một số cơ quan sau:

+ Cục Quản lý dược sẽ cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc

+ Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận quảng cáo thực phẩm chức năng; thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; sữa và thực phẩm tăng cường đề kháng cho trẻ em;

+ Sở y tế cấp giấy xac nhận nội dung quảng cáo mỹ phẩm của cơ sở đứng tên trên phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có trụ sở chính đặt tại địa bàn quản lý của Sở y tế;

 

4. Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo trên xe ô tô

- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người kinh doanh quảng cáo hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người quảng cáo trong trường hợp tự thực hiện quảng cáo;

- Ma-ket nội dung quảng cáo phải thể hiện đầy đủ thông tin cơ bản về sản phẩm như tên sản phẩm, công dụng, thành phần, đối tượng sử dụng, hướng dẫn sử dụng, tên thương nhân sản xuất, thương nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

- Bản sao văn bản về việc tổ chức sự kiện của đơn vị tổ chức trong trường hợp quảng cáo cho sự kiện, chính sách xã hội.

- Nếu doanh nghiệp quảng cáo những nội dung ngoài nội dung có trong giấy tờ công bố, giấy hợp quy của sản phẩm thì cần phải có tài liệu chứng minh đi kèm.

- Trong trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến thì hồ sơ gửi là bản scan đã có chữ ký, đóng dấu của doanh nghiệp không cần gửi bản cứng.

 

5. Thủ tục xin cấp giấy phép quảng cáo trên xe ô tô

Căn cứ theo quy định tại điều 27 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định về thủ tục xin cấp giấy phép quảng cáo gồm các bước theo trình tự sau:

- Tổ chức, cá nhân có sản phẩm quảng cáo gửi hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo đến cơ quan cấp giấy phép tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm

Cơ quan có quyền sẽ thẩm định hồ sơ xin cấp phép xem hồ sơ đó hợp lệ hay hồ sơ không hợp lệ

- Hồ sơ hợp lệ thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm xem xét hồ sơ và trả kết quả theo mẫu số 11 Phụ lục I ban hành kèm theo nghị định này. Thời hạn này được tính từ ngày đóng dấu đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ nếu hồ sơ được gửi qua đường bưu điện hoặc ngày hồ sơ hoàn chỉnh được tiếp nhận trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

- Hồ sơ chưa hợp lệ trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận hồ sơ sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thẩm định hồ sơ và có văn bản trả lời. Sau 90 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản thông báo, nếu hết thời hạn bổ sung mà doanh nghiệp chưa bổ sung thì hồ sơ xin cấp giấy phép quảng cáo trên xe ô tô hết hiệu lực. Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền không đồng ý với nội dung quảng cáo của tổ chức, cá nhân hoặc có yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chỉ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung 01 lần.

- Nhận phiếu hẹn của cơ quan tiếp nhận hồ sơ( nếu hồ sơ hợp lệ) nếu không có ý kiến trả lời thì cá nhân, tổ chức được thực hiện sản phẩm quảng cáo đã thông báo. Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền về cấp phép quảng cáo của địa phương không đồng ý thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lí do.

- Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo có trách nhiệm thông báo công khai tên sản phẩm của cá nhân, tổ chức đã được cấp giấy chứng nhận nội dung quảng cáo sản phẩm trên trang thông tin điện tử của mình và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

- Tổ chức, cá nhân đăng ký xác nhận nôi dung quảng cáo có trách nhiệm nộp phí thẩm định hồ sơ tại nơi tiếp nhận hồ sơ.

Bài viết trên Luật Minh Khuê đã gửi tới khách hàng về thủ tục đăng ký cấp phép quảng cáo trên xe ô tô. Nội dung bài viết có phần nào chưa rõ hay khó hiểu thì khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 19006162 để được tư vấn cụ thể hơn. Xin trân trọng cảm ơn!