Tình hương như sau:tháng 10/2016, ông cao võ trung tấn, cư trú tại phường thành hiệp,thành phố đất thủ, tỉnh sơn nam có đến phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kếhoạch & đầu tư tỉnh sơn nam để đăng ký thành lập hộ kinh doanh làng việt vớingành nghề kinh doanh đăng ký là kinh doanh nhà hàng ăn uống và dịch vụkaraoke. Tuy nhiên, đại diện phòng đăng ký kinh doanh đã từ chối hồ sơ của ông tấnvới lýdo rằng kinh doanh dịch vụ karaoke là ngành nghề kinh doanh có điều kiện vàchỉ cóthể do doanh nghiệp theo quy định của luật doanh nghiệp đăng ký kinh doanh,cònhộ kinh doanh thì không được. Câu hỏi:

1. Ý kiến của cán bộ phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư tỉnh sơn nam trong trường hợp trên có đúng với quy định hiện hành của pháp luật về doanh nghiệp hay không ? Tại sao ? 

2. Anh/chị hãy tư vấn để ông tấn đăng ký hộ kinh doanh trong vụ việc nàytheo đúngtrình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

3. Giả sử sau khi được tư vấn, ông tấn đã đăng ký thành công hộ kinh doanhvớingành nghề nêu trên và hoạt động hiệu quả. Sau 01 năm hoạt động, tháng11/2017,xét thấy hộ kinh doanh có lời và muốn nhân rộng quy mô phát triển, ông tấnđến cơquan có thẩm quyền xin phép được mở chi nhánh. Vào vai cán bộ cơ quan nhànướccó thẩm quyền, anh/chị hãy cho biết hộ kinh doanh làng việt của ông tấn cóthểthành lập chi nhánh được không. Nếu có thì trình tự, thủ tục ra sao. Nếukhông thểmở chi nhánh, anh/chị hãy định hướng giúp ông tấn nên làm thế nào trongtrườnghợp này để có thể mở rộng quy mô kinh doanh ? 

4. Giả sử cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp trên đã cấp giấychứngnhận đăng ký hộ kinh doanh cho ông tấn trái với quy định của pháp luật ? anh/chị hãyxác định các hình thức xử lý đối với cán bộ quản lý nhà nước trong tình huống đó.

Chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp về kinh doanh karaoke, gọi:  1900.6162

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới bộ phận hỗ trợ khách hàng của công ty luật Minh Khuê. Thắc mắc của bạn đã được chúng tôi thảo luận và đưa ra ý kiến như sau:

>> Xem thêm:  Trách nhiệm của thành viên khi công ty TNHH bị phá sản ? Có được mở công ty mới sau khi phá sản ?

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định số 103/2009/NĐ-CP

Nghị định số 96/2016/NĐ-CP

Luật đầu tư 2014

 

Để hoạt động kinh doanh karaoke hợp pháp, trước hết cá nhân, tổ chức phải tiến hành đăng ký doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh. Sau đó, thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke.

Để đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh, cần lưu ý chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. Trường hợp hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Do đó, tổ chức, cá nhân lựa chọn loại hình kinh doanh cho phù hợp với quy mô và nhu cầu kinh doanh của mình.

Điều kiện kinh doanh karaoke

  1. Phòng karaoke phải có diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ, đảm bảo điều kiện về cách âm, phòng, chống cháy nổ;
  2. Cửa phòng karaoke phải là cửa kính không màu; bên ngoài nhìn thấy toàn bộ phòng; nếu có khung thì không được quá hai khung dọc và ba khung ngang; diện tích khung không quá 15% diện tích cửa;
  3. Không được đặt khóa, chốt cửa bên trong hoặc đặt thiết bị báo động để đối phó với hoạt động kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  4. Khoảng cách từ 200m trở lên đo theo đường giao thông từ cửa phòng đến cổng trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử – văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước. Khoảng cách đó chỉ áp dụng trong các trường hợp trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử – văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước có trước, chủ địa điểm kinh doanh đăng ký kinh doanh hoặc đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh sau;
  5. Phù hợp với quy hoạch về karaoke được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;
  6. Âm thanh vang ra ngoài phòng karaoke không vượt quá quy định của Nhà nước về tiêu chuẩn mức ồn tối đa cho phép được đo tại phía ngoài cửa sổ và cửa ra vào phòng karaoke;
  7. Nhà hàng karaoke có nhiều phòng thì phải đánh số thứ tự hoặc đặt tên cho từng phòng;
  8. Cơ sở kinh doanh dịch vụ tổ chức hoạt động karaoke tại nơi kinh doanh để đáp ứng nhu cầu của nhân viên thuộc cơ sở mình phải riêng biệt với khu vực kinh doanh và không được để cho khách vào hát karaoke tại nơi dành cho nhân viên thuộc cơ sở mình.
  9. Cơ sở kinh doanh dịch vụ tổ chức hoạt động karaoke tại nơi kinh doanh để đáp ứng nhu cầu của khách dù không thu riêng tiền dịch vụ karaoke mà chỉ thu tiền ăn, uống hoặc dịch vụ khác tại phòng hát karaoke cũng phải có đủ điều kiện kinh doanh karaoke và phải được cấp giấy phép.

Như vậy theo như ý kiến mà bạn trình bày phòng đăng ký kinh doanh từ chối đăng ký kinh doanh dịch vụ karaoke với lý do là cấp giấy chứn nhận đăng ký kinh doanh cho hộ gia đình là trái với quy định của pháp luật

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn