Sau đó 2 đứa em có làm tiệc kết hôn và làm giấy kết hôn tại UBND phường và chuyển hộ khẩu về gia đình em. Sau lúc đám cưới mẹ vợ lên nhà chửi rủa lăng mạ 2 vợ chồng em nhiều lần. Đến lúc vợ em được 8 tháng thì mẹ vợ có điện thoại dụ dỗ ,hứa hẹn là sẽ bỏ qua tất cả và kêu vợ chồng em lên Sài Gòn khám và sinh ở bệnh viện có người quen của mẹ vợ em.

Vợ chồng em sống trong khách sạn mà mẹ vợ mướn cho nhưng tới lúc vợ em sinh và xuất viện mướn taxi để về nhà thì trên xe còn có một người lạ tự xưng là anh bà con của vợ em. Khi xe bắt đầu đi thì vợ em có hỏi là sẽ về đâu rồi mẹ của vợ em trả lời là cho về với gia đình của em nhưng trên đường đi thì cha mẹ vợ đã chuyển đường đi về nhà của cha mẹ vợ, lúc đó vợ em có kêu la nhưng đã bị người anh và cha vợ khống chế. Vợ em về nhà được 2 ngày thì không ai được gặp và liên lạc với vợ em, rồi em nhận được điện thoại đòi tài sản của vợ em và hăm dọa sẽ đánh hoặc giết em nếu em đến thăm vợ con em. 

Văn phòng luật sư Minh Khuê cho em xin hỏi mẹ vợ em làm như vậy có được gọi là cản  trở hôn nhân và chiếm đoạt trẻ em không và cho em xin ý kiến em nên làm những gì vào lúc này?  

Em xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

Bộ luật hình sự năm 1999, Luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009 (Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

>> Xem thêm:  Vi phạm luật hôn nhân gia đình bị xử lý như thế nào ? Các tội xâm phạm chế độ hôn nhân gia đình ?

2. Nội dung tư vấn:

Khoản 1, điều 8, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định điều kiện kết hôn như sau: 

"1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này"

Căn cứ vào quy định trên thì có thể thấy việc kết hôn của vợ chồng anh chị là hoàn toàn hợp pháp, đảm bảo nguyên tắc Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng quy định tại điều 2, luật hôn nhân và gia đình.

Về việc mẹ vợ bạn có phạm tội cản trở hôn nhân không?

Điều 146, bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009 quy định về tội cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ như sau: 

"Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm" 

Điều này được hướng dẫn tại thông tư liên tịch 02/2011/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC như sau: 

2.1. Cưỡng ép kết hôn là dùng mọi thủ đoạn bắt buộc người khác (bên nam, bên nữ hoặc cả hai bên) phải kết hôn trái với ý muốn của họ. 

Cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ là dùng mọi thủ đoạn để ngăn cản việc kết hôn của người có đủ điều kiện kết hôn theo luật định hoặc có hành vi cản trở người khác duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc buộc họ phải cắt đút quan hệ hôn nhân đó. 

Hành vi cưỡng ép kết hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ được thực hiện bằng nhiều thủ đoạn khác nhau như hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc thủ đoạn khác. 

a) Hành hạ, ngược đãi là đối xử tàn ác, tồi tệ đối với người khác gây đau khổ về thể xác hoặc tinh thần kéo dài, như: thường xuyên đánh đập (có thể không gây thương tích), giam hãm, bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, nhiếc móc, làm nhục v.v... nhằm mục đích cưỡng ép việc kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ. Cần lưu ý rằng, hành vi hành hạ, ngược đãi là thủ đoạn của tội cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cho nên không truy cứu trách nhiệm hình sự thêm về tội hành hạ, ngược đãi quy định tại Điều 110 hoặc Điều 151 BLHS. 

b) Uy hiếp tinh thần là đe dọa sẽ gây thiệt hại đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, tài sản hoặc lợi ích thiết thân của người bị đe doạ làm cho người đó có căn cứ để lo sợ thực sự mà phải chịu khuất phục như đe doạ sẽ đốt nhà, giết người thân, tiết lộ bí mật đời tư của người bị đe doạ, bố mẹ hoặc người thân trong gia đình đe doạ sẽ tự tử nếu hai bên nam nữ lấy nhau, con đe doạ là sẽ bỏ nhà hoặc tự tử nếu bố, mẹ lấy vợ, lấy chồng mới v.v... 

c) Yêu sách của cải là đòi hỏi của cải một cách quá đáng, không nhân nhượng và coi đó là một trong những điều kiện để được kết hôn nhằm cản trở hôn nhân tự nguyện giữa đôi bên nam nữ. 

d) Thủ đoạn khác có thể là buộc một bên hoặc cả hai bên đi xa nhằm chia rẽ họ; bắt cóc người không muốn lấy mình làm vợ hoặc làm chồng để buộc họ phải kết hôn trái ý muốn; một bên gia đình tiến hành dựng vợ, gả chồng cho người thân của mình với người khác trái với ý muốn của người đó nhằm chia rẽ người thân đó với người mà họ muốn tự nguyện kết hôn; v.v... 

2.2. Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi người vi phạm đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. 

2.3. Chủ thể của tội này có thể là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự. Thông thường, chủ thể của tội này là bên nam hoặc bên nữ muốn kết hôn; người có ảnh hưởng nhất định trong gia đình của bên nam hay bên nữ (như: ông, bà, cha, mẹ, anh, chị...); người có ảnh hưởng trực tiếp đến bên nam hoặc bên nữ (như: người vợ cũ, chồng cũ, con sau khi ly hôn, người tình cũ...); người có ảnh hưởng trong công tác (như: thủ trưởng đối với nhân viên) hoặc về tín ngưỡng, tôn giáo (như: các chức sắc trong tôn giáo đối với tín đồ).

Như vậy, mẹ vợ bạn có hành vi Uy hiếp tinh thần, đe dọa gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của anh với mục đích cản trở hôn nhân của vợ chồng anh chị, nhưng do mẹ vợ anh chưa bị xử phạt hành chính về hành vi này nên mẹ vợ anh không phạm tội cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Trong trường hợp này, anh nên viết đơn yêu cầu chính quyền địa phương can thiệp, bên cạnh đó, anh cũng có thể nhờ các tổ chức chính trị-xã hội như Hội Liên Hiệp phụ nữ, Cơ quan quản lý nhà nước về dân số thực hiện công tác vận động, hòa giải để giải quyết

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo quy định mới 2021

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật MInh Khuê 

>> Xem thêm:  Sống chung với nhau như vợ chồng trước ngày 3/1/1987 thì có quyền với tài sản chung không ?