1. Quy định về xử lý quà tặng trong phòng chống tham nhũng?

Xử lý quà tặng để đảm bảo tuân thủ quy định về phòng, chống tham nhũng là một quy trình quan trọng, đặc biệt là khi áp dụng các quy định tại Điều 27 Nghị định 59/2019/NĐ-CP. Quy định này cung cấp hướng dẫn chi tiết về việc xử lý quà tặng theo từng loại và giúp đảm bảo tính minh bạch, công bằng trong quá trình xử lý.

Trước hết, đối với quà tặng bằng tiền, giấy tờ có giá, việc nộp vào ngân sách nhà nước là một bước quan trọng để ngăn chặn rủi ro tham nhũng. Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị có trách nhiệm tiếp nhận, bảo quản và thực hiện các thủ tục nộp ngân sách theo quy định của pháp luật.

Đối với quà tặng bằng hiện vật, quy trình xử lý cũng được đặc tả rõ ràng. Xác định giá trị của quà tặng dựa trên giá của quà tặng tương tự trên thị trường làm tăng tính công bằng. Nếu không xác định được giá trị, cơ quan có thể đề xuất cơ quan có chức năng thẩm định giá.

Quyết định bán quà tặng và công khai thông tin về quá trình này giúp tạo ra sự minh bạch và ngăn chặn rủi ro tham nhũng. Số tiền thu được sau khi bán quà tặng được nộp vào ngân sách nhà nước sau khi trừ đi chi phí liên quan trong thời hạn 30 ngày, làm tăng tính tính minh bạch và chống tham nhũng.

Đối với quà tặng là dịch vụ, Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị cần thông báo việc không sử dụng dịch vụ đó, đảm bảo sự công bằng và tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh và uy tín của tổ chức.

Trong trường hợp quà tặng là động vật, thực vật, thực phẩm tươi, sống và hiện vật khác khó bảo quản, quyết định xử lý sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể và quy định của pháp luật về xử lý tang vật trong các vụ việc vi phạm hành chính. Thủ trưởng có thẩm quyền hoặc Cấp có thẩm quyền sẽ đưa ra quyết định xử lý.

Quan trọng nhất, sau khi xử lý quà tặng, cơ quan, tổ chức, đơn vị cần có trách nhiệm thông báo bằng văn bản đến cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý người tặng quà hoặc cấp trên trực tiếp để xem xét, đánh giá và xử lý theo thẩm quyền. Thời hạn thông báo trong vòng 05 ngày làm việc cũng là một biện pháp để đảm bảo tính minh bạch và chống tham nhũng hiệu quả.

2. Quy định chung về tổ chức đánh giá công tác phòng chống tham nhũng

Căn cứ dựa theo quy định tại Điều 21 của Nghị định 59/2019/NĐ-CP có quy định chung về việc tổ chức đánh giá về công tác phòng chống tham nhũng. Cụ thể như sau:

Quy định chung về việc tổ chức đánh giá về công tác phòng chống tham nhũng, như được ghi trong Điều 21 của Nghị định 59/2019/NĐ-CP, đặt ra những nguyên tắc và quy trình cụ thể để đảm bảo tính thống nhất, khách quan và hiệu quả của công tác phòng chống tham nhũng trên toàn quốc.

Đầu tiên, Thanh tra Chính phủ đảm nhận vai trò quan trọng trong việc xây dựng Tài liệu hướng dẫn đánh giá, có mục tiêu là định rõ nội dung, phạm vi, đối tượng, phương pháp, trình tự và thủ tục tiến hành đánh giá. Việc này giúp đảm bảo tính minh bạch, khách quan và đồng bộ trong quá trình đánh giá. Tài liệu này cũng nhấn mạnh đến yêu cầu của công tác phòng chống tham nhũng trên phạm vi quốc gia.

Hằng năm, các cấp lãnh đạo, bao gồm Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, chịu trách nhiệm ban hành Kế hoạch đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng theo Tài liệu hướng dẫn. Việc này là một bước quan trọng để đảm bảo mọi cơ quan, tổ chức đều thực hiện quy trình đánh giá một cách đồng nhất và đầy đủ thông tin. Theo đó mà hằng năm, quy trình đánh giá công tác phòng chống tham nhũng đặt ra một chuỗi các trách nhiệm đối với các cấp lãnh đạo, từ Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ cho đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Việc này không chỉ là một nhiệm vụ hình thức, mà còn mang tính quyết định đối với sự thành công của chiến lược phòng, chống tham nhũng trên diện rộng. Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm đưa ra quyết định về Kế hoạch đánh giá. Điều này đòi hỏi sự linh hoạt và sáng tạo để đảm bảo rằng mọi khía cạnh của công tác phòng, chống tham nhũng được bao quát và đánh giá một cách toàn diện.

Cơ quan, đơn vị được giao chủ trì thực hiện đánh giá chịu trách nhiệm tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc. Quy trình này đòi hỏi sự minh bạch và tập trung đồng thời các thông tin, tài liệu, hồ sơ, và báo cáo từ cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về kết quả đánh giá, thể hiện sự chủ động và trách nhiệm cao trong công tác phòng, chống tham nhũng. Kết quả này sẽ được gửi đến Thanh tra Chính phủ để rà soát, đánh giá và tổng hợp.

Kết quả đánh giá không chỉ là công cụ để đo lường hiệu suất mà còn là nguồn thông tin quan trọng để xây dựng báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng, theo quy định tại Điều 16 của Luật Phòng, chống tham nhũng. Điều này thể hiện mối liên kết chặt chẽ giữa đánh giá và báo cáo, đảm bảo rằng thông tin được thu thập và đánh giá sẽ được sử dụng một cách có hiệu quả để nâng cao công tác phòng, chống tham nhũng.

3. Xử lý vi phạm quy định về tặng quà và nhận quà tặng

Quy định tại Điều 28 của Nghị định 59/2019/NĐ-CP thiết lập các biện pháp cụ thể nhằm xử lý vi phạm quy định về tặng quà và nhận quà tặng, nhằm đảm bảo tính minh bạch, công bằng và hiệu quả trong việc quản lý, sử dụng tài chính công và tài sản công. Dưới đây là chi tiết về các biện pháp xử lý:

- Cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng tài chính công, tài sản công tặng quà không đúng quy định:

+ Nếu cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng tài chính công, tài sản công tặng quà không đúng quy định, họ phải bồi hoàn giá trị quà tặng cho Nhà nước. Điều này nhấn mạnh sự chịu trách nhiệm về việc quản lý và sử dụng tài chính công một cách minh bạch và tuân thủ quy định.

+ Đối với cá nhân sử dụng tài chính công, tài sản công tặng quà không đúng thẩm quyền hoặc quy định, họ cũng phải bồi hoàn giá trị quà tặng và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài nhà nước. Mức độ xử lý phụ thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm của họ.

- Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị vi phạm quy định về nhận quà tặng:

+ Trường hợp người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị vi phạm quy định về nhận quà tặng, xử lý quà tặng, hoặc người có chức vụ, quyền hạn vi phạm quy định, họ cần chịu trách nhiệm và tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

+ Biện pháp xử lý có thể là kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức, hoặc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài nhà nước. Điều này nhấn mạnh đến sự nghiêm túc và nâng cao trách nhiệm của người lãnh đạo trong việc đảm bảo tuân thủ quy định và ngăn chặn hành vi vi phạm.

Nhìn chung, quy định này là một bước quan trọng để đảm bảo rằng việc tặng quà và nhận quà tặng được thực hiện một cách đúng đắn, minh bạch, và tuân thủ theo quy định của pháp luật, đồng thời cung cấp các biện pháp xử lý mạnh mẽ đối với những vi phạm nhằm ngăn chặn và trừng phạt hành vi làm tổn thương tính minh bạch và công bằng của hệ thống quản lý tài chính công và tài sản công.

Nếu như các bạn còn có những vướng mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại của tổng đài 19006162 hoặc lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ chi tiết nhất. Xin trân trọng cảm ơn!

Tham khảo thêm bài viết sau đây của chúng tôi: Ngăn chặn, xử lý nghiêm “tham nhũng vặt” nhũng nhiễu dân