Mục lục bài viết

1. Mức phạt lỗi đi quá tốc độ theo luật giao thông ?

Thưa luật sư, Tôi là Khuất Hữu Nam, 23 tuổi, Tôi muốn hỏi luật sư vấn đề như sau: Một hôm tôi đang đi trên đường QL32 qua địa phận thị trấn Phùng - Đan Phượng - Hà Nội, thì bị CSGT ở đây ra bắt lỗi vi phạm tốc độ ,tôi đi xe chính chủ, đủ giấy tờ.

Không mang vác chờ cồng kềnh gì hết trong khi tôi chưa từng nghe ở đường 32 này có quy định về tốc độ và triển khai bắn tốc độ, biển báo tốc độ ko có, biển báo về áp dụng xử phạt cũng không có và khi họ yêu cầu tôi về giấy tờ, họ viết cho 1 cái giấy, hẹn 1 tuần sau mang 750.000 đồng lên trụ sở CA huyện để nộp phạt và lấy bằng lái và giấy tờ xe - Họ nói tôi vi phạm quá 7 km/h. tốc độ tối đa cho phép là 45 km/h và họ nói tôi đi 52 mà phạt tôi 750.000 đồng là đúng hay sai ạ ?

Xin nhờ Công ty luật Minh Khuê giải đáp giúp tôi trường hợp này. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Ngườ gửi: NAM

>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau: Căn cứ vào thông tin bạn nêu, theo quy định tại nghị định 100/2019/NĐ-CP thì:

* Đối với xe ô tô:

- Từ 05 - 10 km/h: Phạt tiền từ 800.000 đồng - 01 triệu đồng (trước đây bị phạt từ 600.000 - 800.000 đồng);

- Từ 10 - 20 km/h: Phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng; tước Bằng lái xe từ 01 - 03 tháng (trước đây bị phạt từ 02 - 03 triệu đồng);

- Từ 20 - 35 km/h: Phạt tiền từ 06 - 08 triệu đồng; tước Bằng lái xe từ 02 - 04 tháng (trước đây bị phạt từ 05 - 06 triệu đồng và tước Bằng từ 01 - 03 tháng);

- Trên 35 km/h: Phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng; tước Bằng lái xe từ 02 - 04 tháng (trước đây bị phạt từ 07 - 08 triệu đồng và tước Bằng từ 02 - 04 tháng).

* Đối với xe máy:

- Từ 05 - 10 km/h: Phạt tiền từ 200.000 - 300.000 đồng (trước đây bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng);

- Từ 10 - 20 km/h: Phạt tiền từ 600.000 đồng - 01 triệu đồng (trước đây bị phạt từ 500.000 đồng - 01 triệu đồng);

- Trên 20 km/h: Phạt tiền từ 04 - 05 triệu đồng; tước Bằng lái xe từ 02 - 04 tháng (trước đây bị phạt từ 03 - 04 triệu đồng).

Như vậy, việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn về hành vi đi quá tốc độ là đúng với quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, mức phạt 750.000 đồng nếu bạn đi xe máy là không thỏa đáng. Trường hợp này, bạn có thể khiếu nại lên thủ trưởng cơ quan công an .

>> Xem thêm: Chạy quá tốc độ quy định trên 20km/h bị phạt bao nhiêu tiền ?

>> Xem thêm:  Công an xử phạt lỗi vi chạy quá tốc độ nhưng không chứng minh lỗi vi phạm có đúng luật ?

2. Quy định về việc bắn tốc độ ?

Xin hỏi luật sư khi bị bắn tốc độ trái quy định . Ví dụ đối với xe oto là 58/60 nhưng csgt tỉnh Bắc Ninh bảo là đoạn đường này chỉ được phép đi 50 , tôi đã thanh minh là tôi được phép đi 60 nhưng csgt vẫn tiếp tục sách nhiễu mặc dù tôi rất bận xin lập biên bản không dám lập cố tình làm mất thời gian của tôi .Vậy lúc đó nên phản ánh với ai để giải quyết trong trường hợp này ?

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này, bạn yêu cầu cho xem hình ảnh từ máy bắn tốc độ, đối chiếu với tốc độ được phép trên đoạn đường đó. Nếu bạn không có lỗi mà CSGT vẫn tiến hành xử phạt bạn, bạn được quyền khiếu nại đến cơ quan có người đã ra quyết định xử phạt bạn.

Về trình tự khiếu nại được quy định tại khoản 1 Điều 7 của luật Khiếu nại 2011:

" 1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính."

Kính gửi: Ban tư vấn Công ty Luật Minh Khuê, Em hiện công tác tại Sài Gòn. Vào giữ tháng 07/2016, trên đường di chuyển từ Sài Gòn về Long Thành trên quốc lộ 51 tốc độ 40Km/h, em có va chạm với 1 xe hai bánh khác tại làn rẻ dành cho người qua đường, làm cô này bị gãy xương bàn chân, mất thịt và đứt gân, phải vào viện. Cô chạy từ phía bên kia đường, rẻ trái, còn em thì chạy trên làn đường bên phải và đụng vào cô. Cảnh sát hiện trường có nói là bên em đúng, nhưng vì cô phải vào viện nên giữ 2 xe và giấy tờ xe của em. Nhưng không có biên bản. Bên em có ra viện thăm cô hai lần, cũng có ý hỗ trợ, nhưng bên kia đòi phải bồi thường mới ra công an giải quyết. Em không có đủ chi phí để trang trải vả lại em chạy đúng và có giấy tờ đầy đủ thì tại sao phải bồi thường, nên hai bên chưa thỏa thuận được. Em xin hỏi các anh/ chị, trường hợp của em có phải bồi thường không, và nếu bị phạt hành chính thì bị phạt bao nhiêu tiền ạ? và thời gian giải quyết để em lấy xe ra là khoảng bao lâu ạ? Em cám ơn anh chị.

Trường hợp của bạn, bạn chứng minh được phần mình đúng và công an cũng xác nhận bạn không có lỗi thì bạn không phải bồi thường.

Bạn bị thu giữ phương tiện và giấy tờ mà không có biên bản, bạn yêu cầu người thực hiện quyết định thu giữ viết biên bản và giấy hẹn trả phương tiện cho bạn. Nếu không được hợp tác bạn có quyền khiếu nại tới cơ quan của người đã thu giữ phương tiện của bạn. Về trình tự, thủ tục khiếu nại quyết định hành chính, bạn thực hiện theo hướng dẫn đã nêu ở trên.

Thưa luật sư, Em đang làm tài xế của 1 công ty điện gia dụng ở bình dương, em có 1 điều thắc mắc muốn luật sư giải đáp.có lần em chạy xe về khánh hoà 11h tối chạy đúng tốc độ đúng luật giao thông nhưng cũng bị bác công an giao thông dừng xe và kiểm tra giấy tờ xe và bằng lái em điều có mang theo ,rồi bác công an giao thông lại đòi kiểm tra giấy phép lao động ????? theo luật sư công an giao thông có quyền kiểm tra hợp đồng lao động của em không????

Thông tư 01/2016 Quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông có hiệu lực, thay thế Thông tư 65 ban hành ngày 30/10/2012. Theo đó, cảnh sát giao thông có quyền sau:

- Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát...

- Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự an toàn xã hội và các vi phạm hành chính...

- Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và đảm bảo cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật...

- Được yêu cầu cơ quan, đơn vị, cá nhân phối hợp giải quyết tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông hoặc các trường hợp khác gây mất trật tự an toàn giao thông.

- Được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật.

- Được trưng dụng các loại phương tiện giao thông, phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển; sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.

- Tạm thời đình chỉ người và phương tiện đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, phân lại tuyến và nơi tạm dừng phương tiện, đỗ phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông hoặc có yêu cầu cần thiết khác về đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Theo quy định trên, CSGT không có thẩm quyền kiểm tra hợp đồng lao động.

Kính chào luật sư, Em có trường hơp muốn hỏi và xin luật sư tư vấn giúp em. Mẹ e đi xe đạp điện đang lưu thông thì bị anh Nam đi cùng chiều không làm chủ tốc độ không quan sát tông vào và bị gãy sương cột sống và phải mổ ngay,trong quá trình nằm viện điều trị cho dến khi về nhà cũng không được bên tông hỗ trợ bồi thường hay hỏi han đến sức khỏe của mẹ em,chi phí điều trị hết 30 triệu chưa tính còn những khoản ăn uống thuốc men chăm sóc tại nhà nữa,bên phía anh Nam thì đưa ra rất nhiều lý do và không lên thăm cũng như thương lượng về hậu quả mà mẹ em và gia đình em đang phải chịu. Thưa luật sư,em có nên khởi kiện và kiện anh Nam như thế nào là phù hơp với sự việc này ạ,em xin luật sư tư vấn giúp, em xin cảm ơn rất nhiều.

Hành vi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây tai nạn có thể bị xử lý hình sự như sau:

Theo Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

Trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: a) Làm chết người; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên; c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: a) Không có giấy phép lái xe theo quy định; b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác; c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông; đ) Làm chết 2 người; e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%: g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: a) Làm chết 3 người trở lên; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm. 5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên của pháp luật, người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an tòa giao thông đường bộ nếu thuộc các trường hợp được mô tả trong Điều 260 Bộ luật Hình sự thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp của mẹ bạn muốn khởi kiện thì tiến hành giám định thương tật cho mẹ bạn, khi nộp đơn khởi kiện phải đưa ra được các chứng cứ chứng minh lỗi thuộc về bên gây tai nạn. Về thủ tục, bạn nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi xảy ra vụ tai nạn.

Xin nhờ luật sư tư vấn giúp cháu ạ! Ngày 26/7/2016 bạn cháu điểu khiển xe bốn chỗ đang lưu thông trên đường thì gặp tai nạn sảy ra với hai chiếc xe máy đang lưu thông theo hướng ngược lại, chiếc xe máy đi sau vượt xe máy đi trước với tốc độ nhanh nên đã quệt vào chiếc xe máy đang vượt. Cú va chạm mạnh nên người điều khiển chiếc xe máy đang vượt bị hất văng sang bên đầu xe bạn cháu, còn chiếc xe bị quệt ngã ngay tại chỗ. Xin hỏi hỏi luật sư xe của bạn cháu có bị vi phạm lỗi gì hay không và có phải bồi thường gì không? Cháu cảm ơn ạ!

Tai nạn xảy ra không do lỗi của bạn. Tuy nhiên vụ tai nạn có liên quan tới phương tiện bạn của bạn đang điều khiển, nếu bạn của bạn có vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thì cũng có thể bị xử phạt.

Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?

3. Quyền được xem hình ảnh khi chạy quá tốc độ ?

Xin luật sư tư vấn cho tôi về luật giao thông đường bộ, tình huống như sau. Tội bị csgt dừng xe về lỗi vi phạm tốc độ khi tôi yêu cầu cho xem hình ảnh csgt chỉ cho tôi xem hình ảnh trên điện thoại cá nhân được gửi từ máy bắn tốc độ về. Vậy luật sư cho tôi hỏi hình ảnh đó có tính pháp lý không? Vì tối nghi ngờ csgt đã chỉnh sửa hình ảnh.

Trả lời:

Theo điểm đ, khoản 1, điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định một trong những Nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính, đó là: “Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính”. Tại mục a, khoản 2, điều 16, chương V tại Thông tư số 65/2012/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông đường bộ có quy định:

"Điều 16. Nội dung kiểm soát

2. Kiểm soát thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ

a) Khi đã ghi nhận được hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của người và phương tiện tham gia giao thông thông qua các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm soát và xử lý theo quy định. Trường hợp người vi phạm yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm thì phải cho xem ngay nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó; nếu chưa có ngay hình ảnh, kết quả ghi, thu được thì hướng dẫn họ đến bộ phận xử lý để được xem; "

Nếu CSGT không đưa ra được bằng chứng chứng minh bạn vượt quá tốc độ cho phép thì không được phép lập biên bản và cũng không được phép kiểm tra giấy tờ bạn.Nếu bạn điều khiển xe chạy quá tốc độ cho phép thì Tổ công tác phải lập biên bản trên cơ sở kết quả thu được của máy đo tốc độ có ghi hình (hay thường gọi là “súng bắn tốc độ”) và hình hảnh ảnh này phải lưu trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính. Vây trường hợp của bạn được CSGT cho xem kết quả từ máy bắn tốc độ gửi về là đúng trình tự thủ tục xử phạt hành chính.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Khi công an giao thông văng tục với người vi phạm luật, khiếu nại thế nào?

>> Xem thêm:  Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước thì bị công an phạt bao nhiêu tiền ?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

Bộ phận tư vấn luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thẩm quyền kiểm tra hành chính của Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động ?