Hai ông bà này làm ủy quyền qua công chứng cho người con trai (Ông D) (tách riêng hộ khẩu với hai ông bà) được quyền thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng cũng như được quyền ĐKTC bảo đảm cho nghĩa vụ vay vốn của bên thứ ba. Thời hạn hiệu lực hợp đồng ủy quyền là 10 năm. Trong trường hợp này người con trai (Ông D) muốn dùng QSDĐ của bố mẹ để bảo đảm cho nghĩa vụ vay vốn của khách hàng của tôi (Ông A). Vậy đoàn luật sư cho tôi hỏi.Liệu anh con trai dùng tài sản của bố mẹ để bảo đảm cho nghĩa vụ vay vốn của khách hàng (Ông A) như thế có thực hiện được đăng ký giao dịch đảm bảo ko? Trong trường hợp có thì cần có những thủ tục hồ sơ gì? và nếu trong trường hợp khách hàng của tôi ko trả được nợ thì việc phát mại tài sản có khó khăn gì ko?

Xin luật sư tư vấn giúp để khách hàng của tôi có thể ĐK được giao dịch đảm bảo đồng thời trong tình huống xấu nhất khách hàng ko trả được nợ Ngân hàng có thể tiến hành phát mại tài sản như các trường hợp bảo đảm thông thường khác.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Ông bà B,C đã làm giấy ủy quyền có công chứng cho con trai là ông D với quyền thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng, đăng ký thế chấp bảo đảm cho nghĩa vụ vay vốn của bên thứ ba;

Như vậy, ông D là người được ủy quyền đúng theo pháp luật (đã có công chứng)

Theo Bộ luật dân sự 2005 (thay thế bởi: Bộ luật dân sự năm 2015) quy định:

"Điều 198. Quyền định đoạt của người không phải là chủ sở hữu  

Người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo uỷ quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của pháp luật.

Người được chủ sở hữu uỷ quyền định đoạt tài sản phải thực hiện việc định đoạt phù hợp với ý chí, lợi ích của chủ sở hữu."

>> Theo như trường hợp của anh thì ông bà B, C đã ủy quyền cho con trai (ông D) được quyền thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng cũng như được quyền ĐKTC bảo đảm cho nghĩa vụ vay vốn của bên thứ ba. Như vậy, ông D có quyền được dùng QSDĐ của bố mẹ để bảo đảm cho nghĩa vụ vay vốn cho ông A.

Thủ tục hồ sơ được hướng dẫn chi tiết tại Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT về việc hướng dẫn việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản

Trong trường hợp ông A không trả được nợ thì tài sản sẽ bị phát mại theo đúng quy định tại Bộ luật dân sự. Xem thêm: Người được ủy quyền bán nhà có phải nộp thuế TNCN đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản không ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.