1. Bố hay đánh mẹ con cái có quyền can ngăn không ?

Chào công ty luật Minh Khuê, tôi có thắc mắc cần giải đáp : Bố hay đánh mẹ tôi khi tôi đi học không có nhà. Gia đình bên nội biết nhưng không làm gì can ngăn. Tôi có khuyên nhủ nhưng bố tôi vẫn vậy. Bố tôi không đi làm mà lấy tiền mẹ tôi tiêu. Tôi phải làm gì ?
Mong công ty tư vấn cho tôi.xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê, dựa theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

- Đối với hành vi bạo lực gia đình:

Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định như sau:

"1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;..."

Khoản 2, 3 Điều 49 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xâm hại sức khỏe thành viên trong gia đình như sau:

“Điều 49. Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này”

Như vậy, ba bạn đã có hành vi ngược đãi, xâm phạm tính mạng sức khỏe của mẹ bạn trong thời gian dài, ba bạn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định nói trên.

Để bảo vệ mẹ bạn, mẹ bạn có thể làm đơn xin ly hôn đơn phương gửi Tòa án nhân dân nơi bố bạn cư trú để mẹ bạn không phải tiếp tục sống chung với bố bạn nữa hoặc nếu nhận thấy hành vi của bố bạn quá nghiêm trọng, bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi của bố bạn đối với cơ quan công an để bố bạn chịu trách nhiệm thích đáng cho những hành vi trái pháp luật của mình. Căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp, bố bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội:

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

- Hành vi phòng vệ chính đáng:

Điều 15 Bộ luật hình sự năm 1999 (đã sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định về phòng vệ chính đáng như sau:

"Điều 15. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự."

Như vậy, trong trường hợp mẹ bạn hoặc bản thân bạn bị xâm hại sức khỏe, bạn hoàn toàn có quyền chống trả lại một cách cần thiết hành vi của ba bạn. Tuy nhiên hành vi chống trả này không được vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng nếu không có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

>> Xem thêm:  Cách giải quyết xung đột pháp luật về kết hôn, ly hôn ở Việt Nam ?

2. Tôi phải làm gì khi chồng nóng tính, hay đánh con ?

Chồng tôi không thể kiểm soát cơn tức giận của mình, anh ấy đã từng đánh tôi đến nỗi thâm tím người vài tuần mới khỏi. Gần đây tôi rất lo lắng vì anh ấy lại hay nổi cáu trở lại. Anh ấy hét vào mặt đứa con mới sáu tháng tuổi của chúng tôi chỉ vì cháu đang khóc. Mấy hôm trước anh đã ngay lập tức tát đứa con 16 tháng tuổi của chúng tôi vì cháu cắn anh. Anh ấy không còn đánh tôi nhưng đối với tôi, việc đánh con như vậy là không thể chấp nhận. Vậy thưa Luật sư, tôi nên làm gì ?

Phải làm gì khi chồng nóng tính - hay đánh con (ảnh minh họa)

Trả lời:

Bạn thân mến !

Tôi phần nào hiểu được tâm trạng của bạn lúc này, hẳn là bạn cảm thấy rất đau lòng và lo lắng khi thấy chồng đánh con như vậy.

Có thể thấy chồng bạn là người nóng tính và khó kiềm chế, chúng ta không thể thay đổi tính cách của một người trong ngày một ngày hai. Tuy nhiên, hãy chia sẻ với chồng bạn về những cách giáo dục phù hợp cho một đứa trẻ, làm thế nào để trở thành những ông bố bà mẹ tốt, để xây dựng một gia đình bền vững, cải thiện mối quan hệ giao tiếp giữa vợ chồng bạn,...Bạn cũng có thể mua sách báo về cách giáo dục con để chồng bạn tham khảo, nếu chồng bạn chưa muốn đọc thì cứ tạm thời để đó. Chọn lúc vui vẻ, rảnh rỗi có thể gợi ý lại hoặc đọc cho chồng bạn nghe.

Hãy nói rằng bạn hiểu rằng chồng bạn cũng không muốn những điều xấu xảy đến với con chỉ là anh ấy không kiềm chế được nhưng các con vẫn còn rất nhỏ, chúng không cố ý làm bố tức giận, việc đánh con như vậy sẽ có thể để lại nhiều tổn thương cho con và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển, sự hình thành nhân cách của con say này. Chẳng hạn, con có thể trở nên lì đòn, bướng bỉnh hơn, trở nên hung hăng, bạo lực hơn hoặc khiến con trở nên tự ti, mặc cảm,...Hơn nữa, về lâu dài con sẽ trở nên xa lánh hoặc thậm chí ghét bố, bởi vậy anh ấy cần học cách kiềm chế. Khi thấy cơn nóng giận sắp đến hãy nhanh chóng đi ra chỗ khác cách xa con, bạn cũng có thể can thiệp, tách con ra khỏi anh ấy.

Hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi phần nào hữu ích cho bạn.

Chúc bạn và gia đình hạnh phúc !

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý : 1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

3. Vợ bị chồng đánh và chiếm tài sản chung của vợ chồng ?

Kinh thưa Luật sư! Cháu rất mong luật sư sẽ hồi đáp trực tiếp cho cháu qua email này sau khi nhận được câu hỏi. Cháu xin cảm ơn. Gia đình cháu ở Hải Phòng. Bố mẹ cháu lấy nhau được 23 năm, từ khi cháu còn nhỏ bố cháu đã luôn đánh đập mẹ cháu mỗi khi có chuyện. Đến năm 2008, bố cháu bắt đầu ngoại tình. Khi gia đình cháu phát hiện lần đầu thì bố cũng ngừng gặp gỡ người kia.

Nhưng sau đó lại cặp với người khác nữa. Trong những lần bồ bịch như vậy thì bố cháu hay đánh mẹ mỗi khi mẹ phát hiện bố đi với người kia. Bố còn chửi và xúc phạm mẹ, gọi mẹ bằng các loại con vật. 2 năm trở lại đây gia đình cháu cũng không phát hiện được bố còn ngoại tình với ai hay không, nhưng bố vẫn luôn đánh mẹ và xúc phạm, chửi mẹ, thậm chí là ngăn cấm quyền tự do của mẹ, bố không cho mẹ tự do đi lại dù là đi đến nhà bà ngoại. Bố cháu còn đặt định vị 3G trên điện thoại mẹ cháu và buộc mẹ cháu phải mở mạng 24/24, nếu tắt định vị hoặc tắt mạng thì lập tức bố cháu gọi điện chửi bới mẹ cháu. Trên đầu và mặt mẹ cháu vẫn còn vết sẹo do những trận đòn của bố gây ra. Bên cạnh đó, bố mẹ cháu có chung tên để thuê 1 gian hàng nhỏ để buôn bán. Bố cháu hầu như không buôn bán mà chỉ có mình mẹ cháu chăm lo kiếm tiền nuôi cả nhà, bố hay đi với bạn bè làm những việc theo ý thích riêng của bố, không đem lại lợi ích gì cho các thành viên trong gia đình, còn mọi giao dịch hàng hoá và việc chăm lo con cái đều do mẹ cháu 1 mình lo liệu. Bố cháu không đi làm việc khác cũng như không có thu nhập khác đóng góp trong việc nuôi con cái và gia đình. Thêm vào đó lại hay đi chơi nhiều ngày không nói với gia đình, cũng như trách nhiệm đối với các thành viên trong gia đình rất ít.

Hiện giờ mẹ cháu đã quyết định ly hôn và 2 người đã cùng ký đơn. gia đình cháu có 3 người con, cháu và em gái đều trên 18 tuổi, em trai út năm nay học lớp 2, sinh tháng 11 năm 2008. Mẹ cháu có kí cam kết để bố cháu nuôi em (mẹ cháu kể, bố đe doạ mẹ sẽ gây hại cho bên ngoại cháu nếu mẹ có ý tranh giành quyền nuôi em cháu), bố cũng giữ nhà và xe ô tô. Còn mẹ cháu chỉ giữ cửa hàng buôn bán. Như vậy thì mẹ cháu rất thiệt thòi, vì cửa hàng chỉ là đi thuê với tên chung 2 người, còn hàng hoá đều do công sức 1 mình mẹ cháu gây dựng.

Cháu muốn hỏi có cách nào để mẹ cháu được nuôi em và được bù đắp lại những tổn thương về thể xác cũng như tinh thần mẹ cháu đã phải chịu không? Tuy nhiên, vì tính chất công việc vất vả và áp lực mệt mỏi, cộng thêm việc bố cháu đi với bồ nên mẹ cháu bị stress nặng, nhiều khi vì quá bực tức và đau lòng nên có to tiếng với bố, việc này rất ít so với việc bố đánh mẹ, và những lời nói của mẹ không quá đáng đến mức xúc phạm bố.

Cháu mong luật sư có thể giải đáp thắc mắc giúp cháu. Cháu xin trân trọng cảm ơn!

Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê, dựa theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, Mẹ bạn thường xuyên bị bố đánh đập có được bù đắp những tổn thất hay không?.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì từ hồi bạn còn nhỏ Bố đã thường xuyên hay bồ bịch rồi đánh đập mẹ bạn, "Trên đầu và mặt mẹ cháu vẫn còn vết sẹo do những trận đòn của bố gây ra". Đối với hành vi này bố bạn có thể bị xử lý hành chính về hành vi "Bảo lực gia đình" thì bị tiền từ 1 triệu - 2 triệu và Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia định, cụ thể:

Điều 49. Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình.

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

Điều 52. Hành vi cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý.

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó;

b) Không cho thành viên gia đình thực hiện quyền làm việc;

c) Không cho thành viên gia đình tham gia các hoạt động xã hội hợp pháp, lành mạnh.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi buộc thành viên gia đình phải chứng kiến cảnh bạo lực đối với người, con vật.

3. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cưỡng ép thành viên gia đình thực hiện các hành động khiêu dâm, sử dụng các loại thuốc kích dục;

b) Có hành vi kích động tình dục hoặc lạm dụng thân thể đối với thành viên gia đình mà thành viên đó không phải là vợ, chồng.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi quy định tại Khoản 1, 2 và Khoản 3 Điều này.

Bên cạnh đó, bạn có thể gửi đơn lên Cơ quan Công an nơi bạn cư trú để tiến hành giám định thương tích nếu cảm thấy vét sẹo và thương tật mẹ bạn tương đối nặng hoặc để lại thương tật. Nếu tỷ lệ thương tật sau khi giám định thỏa mãn một trong các dấu hiệu dưới đây thì Bố bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác" theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Thứ hai, Việc bố bạn muốn giành nuôi em trai bạn ?
Theo như bạn nêu trên thì "Mẹ cháu có kí cam kết để bố cháu nuôi em" thì quy định tại khoản 2 - Điều 81 (Luật hôn nhân gia đình năm 2014) có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:
"2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con".
Tóm lại, khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên 3 yêu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

+ Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên).
Em trai bạn sinh tháng 11/2008 và tính đến thời điểm này em bạn đã trên 7 tuổi nên bố hay mẹ trực tiếp nuôi sẽ phải theo nguyện vọng của em bạn.

Nếu bạn thực sự yêu thương con mình và có đủ khả năng chứng minh trước tòa rằng mình có thể đem lại cho con mình cuộc sống tốt đẹp hơn thì việc bạn giành được quyền nuôi con là hoàn toàn có thể.

Bên cạnh đó, Điều 82 có quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Theo đó:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.


Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Thứ 3, việc bố bạn giữ nhà và ô-tô còn mẹ chỉ giữ cửa hàng buôn bán.

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn (Luật hôn nhân và gia đình năm 2014).

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

Đối với trường hợp của bạn mặc dù bố bạn đang giữ Ôto và nhà nhưng bạn cứ yên tâm nếu tài sản thật sự là tài sản chung của Bố mẹ bạn,khi Tòa án giải quyết thì sẽ ưu tiên và ra quyết định theo thỏa thuận của Bố mẹ bạn nhưng nếu cảm thấy không tương xứng với quyền lợi của 1 bên thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết dựa trên căn cứ tại các điều từ 58 đến 64 Luật hôn nhân & Gia đình năm 2014.

Chúng tôi thực lòng rất sẻ chia với bạn và gia đình, mong sau được trao đổi thêm và mọi việc được giải quyết một cách dung hòa và tốt nhất.

>> Xem thêm:  Ly thân là gì ? Quy định pháp luật về ly thân ?

4. Bố mẹ ly hôn, mẹ thuê người đánh bố khi bố ngoại tình ?

E xin chào Luật sư ạ. E tên S sinh năm 1996 hiện tại thì bố mẹ em đang có mâu thuẫn về cuộc sống gia đình. Rồi bố em viết đơn ly hôn đơn phương gửi ra Tòa. Với lý do là mẹ em thuê người đánh bố em và ra ngoài ở với 1 cô cũng đã ly thân với chồng mới làm quen được với nhau trên mạng zalo.
Thực tế bố em muốn ly hôn để cưới cô này, rồi công an gọi mẹ em lên thẩm định về việc thuê người đánh bố em với cô này. Sau một hồi nói chuyện thì mẹ em nói không thuê ai cả. Nhưng bên kia (bố em) lại gọi đâu được 1 ông (chính ông hôm đánh bố em) ra làm chứng và ông ta khai là chính mẹ em đã thuê ông ta đánh bố em. Nhưng trong khi đó mẹ em không biết ông này là ai. Công an nói. Nếu mẹ em không nhận sẽ tạm giam 2 tháng. Hoặc nếu truy cứu có thể đi tù 2 năm. Nếu nhận như đúng lời khai của người lạ kia thì chỉ truy tố hình sự. Họ hỏi mãi mẹ em. Nhưng mẹ cũng kiên quyết nói là không thuê ai cả. Vì mẹ em không làm vậy.
Hiện tại mẹ em chỉ biết tâm sự với em và gia đình. Và rất lo lắng vì không hiểu luật. Em xin nhờ luật sư tư vấn cho em về vấn đề này ạ ? Giải quyết ra sao ?

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê, dựa theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trường hợp này cần cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan công an để cơ quan điều tra làm rõ vụ việc.

Nếu mẹ anh không làm việc này, mà hoàn toàn do bố bạn bịa đặt lên, khi tra hỏi người làm chứng kia, mà người ta thừa nhận là vu khống cho mẹ bạn thì bố bạn và người kia có thể chịu tội theo Bộ luật hình sự năm 2015:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra, khi có yêu cầu làm rõ vụ việc, bạn hoàn toàn có thể hướng dẫn mẹ bạn làm đơn khởi kiện lại về tội vu khống, kèm theo đó là tố cáo tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng theo quy định pháp luật. Nếu có bằng chứng chứng minh bố bạn ngoại tình.

Sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính:

Theo Nghị định số 110/2013/NĐ-CP:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng việc ly hôn để vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để trốn tránh nghĩa vụ tài sản.

Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, …

– Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
Như vậy, việc ngoại tình mà không vi phạm hôn nhân chế độ một vợ một chồng theo quy định nêu trên thì không bi coi là vi phạm pháp luật. Việc chồng bạn có quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác mà không chung sống như vợ chồng với người đó, không có con chung, không tổ chức lễ cưới… thì không thể xem xét đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, nếu mẹ bạn hoàn toàn không thực hiện hành vi thuê người khác làm việc đó thì không thể chỉ dựa vào lời khai của mẹ bạn để kết tội mẹ bạn được, như vậy chưa đủ chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội.

>> Xem thêm:  Tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của pháp luật hình sự ?

5. Xin ly hôn khi vợ chồng thường xuyên cãi vã, đánh và xử nhục vợ con ?

Thưa luật sư, tôi có 2 vấn đề nhờ luật sư tư vấn.
1. Tôi kết hôn được 5 năm vợ chồng tôi có 2 cháu nhỏ, cháu lớn 4 tuổi và cháu nhỏ 3 tuổi. Do cuộc sống gia đình có nhiều mâu thuẫn, từ tháng 11/2014 chồng tôi nghỉ lái xe (công việc chính) đến nay chưa có công việc ổn định, nay đây mai đó chưa làm ở đâu được lâu, tính tình thay đổi hay tụ tập rượu chè, không chuyên tâm gia đình và làm ăn.

Vợ chồng tôi có những cuộc cãi vã, chồng tôi còn đánh và sỉ nhục tôi nhiều lần. Thưa luật sư bây giờ tôi muốn đệ đơn ly hôn vì không muốn sống với người tệ bạc này nữa thì quyền nuôi con sẽ như thế nào ạ? Liệu tôi có được quyền nuôi con không? Vì tôi biết nếu có ly hôn chồng tôi sẽ giành quyền nuôi con với tôi. Tôi có công việc ổn định, vì tôi làm kinh doanh nên mức thu nhập của tôi không ổn định trung bình tháng khoảng 5-6 triệu. Tôi thấy mình có khả năng nuôi dạy con tốt hơn. Chồng tôi không mấy khi chăm sóc con. Nhiều lúc 2 vợ chồng cãi nhau còn dạy con nói hư với mẹ. Tôi không yên tâm khi để con tôi cho chồng tôi. Thưa luật sư tôi phải làm gì và liệu tôi có giành được quyền nuôi cả 2 đứa không ạ?

2. Tôi và chồng là dân quê ra Hà nội lập nghiệp bây giờ tôi muốn đệ đơn ly hôn có thể gửi ở đâu ạ hay chỉ được về địa phương nơi đăng kí hộ khẩu để giải quyết ?

Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162​

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê, dựa theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Về vấn đề giành quyền nuôi con.

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc nuôi dưỡng con cái khi vợ chồng ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Như vậy, trước hết pháp luật để cho vợ chồng tự mình thỏa thuận về vấn đề ai nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn. Tuy nhiên, như thông tin của chị thì khi vợ chồng chị ly hôn sẽ xảy ra việc tranh chấp quyền nuôi con. Hai vợ chồng chị có 2 con chung, một bé lớn 4 tuổi và một bé nhỏ 3 tuổi.

Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho mẹ nuôi. Chị cung cấp rằng con nhỏ của chị 3 tuổi nên chúng tôi tạm thời xác định bé đã đủ 3 tuổi. Khi con chung từ đủ 3 tuổi trở lên quyền của cha và mẹ là ngang nhau. Khi có tranh chấp về quyền nuôi con thì Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện của cha và mẹ về trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cho con. Điều kiện của vợ chồng mà Tòa án sẽ căn cứ vào là điều kiện về vật chất - thu nhập, khả năng tài chính và điều kiện về tinh thần - nhà ở, môi trường sống, sinh hoạt, học tập, thời gian chăm sóc cho con, điều kiện sức khỏe, phẩm chất, đạo đức của cha và mẹ.

Như thông tin mà chị cung cấp, chị có công việc kinh doanh với thu nhập trung bình khoảng 5-6 triệu/tháng, còn chồng của chị không có công ăn việc làm, thường hay tụ tập rượu chè với bạn bè, khi vợ chồng cãi nhau chồng chị còn có lời nói xúc phạm chị, dạy con nói hư với mẹ. Với những thông tin chị cung cấp, có thể thấy rằng điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cho con của chị là tốt hơn so với chồng chị.

2. Về thẩm quyền của Tòa án.

Do chị không cung cấp rõ trường hợp của chị là đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn nên chúng tôi sẽ xác định thẩm quyền của Tòa án trong cả trường hợp đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn để chị tham khảo.

Trường hợp 1: Thẩm quyền của Tòa án khi đơn phương ly hôn.

Điều 28 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định về những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án dân sự như sau:

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

Tiếp đó, Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp dân sự do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết như sau:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

Điều 39, khoản 1 điểm a Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Như vậy, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn của chị là Tòa án dân sự cấp huyện nơi bị đơn - người không đồng ý ly hôn, cư trú hoặc làm việc. Nơi cư trú là nơi có đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi có đăng ký tạm trú hợp pháp.

Trường hợp 2: Thẩm quyền của Tòa án khi thuận tình ly hôn.

Điều 39 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ khi giải quyết những yêu cầu về hôn nhân như sau:

"2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

h) Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn".

Như vậy, thẩm quyền giải quyết của Tòa án trong trường hợp thuận tình ly hôn là Tòa án dân sự cấp huyện nơi một trong hai bên vợ chồng đang cư trú hoặc làm việc.

Những điều cần lưu ý: Về vấn đề giành quyền nuôi con Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cho con của cha và mẹ (điều kiện bao gồm điều kiện vật chất và điều kiện tinh thần). Về thẩm quyền của Tòa án: nếu đơn phương ly hôn thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú hoặc làm việc; nếu thuận tình ly hôn thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai bên vợ chồng đang cư trú hoặc làm việc.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đơn phương ly hôn và trách nhiệm của người chồng ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật MinH Khuê

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Thế nào là bạo lực gia đình?

Trả lời:

"Bạo lực gia đình là một dạng của bạo lực xã hội, là “Hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình” (Điều 1 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007).

Câu hỏi: Hành vi như thế nào được coi là bạo lực gia đình?

Trả lời:

Các hành vi sau đây được coi là bao lực gia đình theo Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

c) Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;

đ) Cưỡng ép quan hệ tình dục;

e) Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;

g) Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;

h) Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;

i) Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

Câu hỏi: Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống bại lực gia đình thì xử lí như thế nào?

Trả lời:

Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.