1. Nộp đơn xin ly hôn tại nơi tạm trú có được không?

Nộp đơn xin ly hôn tại nơi tạm trú có được không?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Kính gửi Luật sư, Mong Luật sư vui lòng giúp đỡ tư vấn thủ tục ly hôn với trường hợp của em như sau: - Vợ chồng em kết hôn năm 2002, đăng ký kết hôn tại thành phố Hải Phòng, là nơi đăng ký hộ khẩu của em. Chồng em đăng kí hộ khẩu tại Vinh, Nghệ An. Hiện tại tụi em tạm trú tại thành phố Vũng Tàu đã được 10 năm.
Và tụi em đều làm việc tại thành phố Vũng Tàu. - Do chồng em ham mê lô đề, không quan tâm đến con cái, không cải thiện được, tình cảm rạn nứt nên tụi em thuận tình li hôn. Em xin được hỏi, em có thể nộp đơn tại thành phố Vũng Tàu không ạ? Nếu được thì Toà án Vũng Tàu sẽ giải quyết mọi việc hay vẫn phải liên hệ với nơi đăng ký hộ khẩu của hai vợ chồng ạ? - Tụi em không có đất đai, nhà cửa, tiền bạc hoặc các khoản nợ chung.
Như vậy, thời gian từ lúc được tiếp nhận đơn đến khi Toà án giải quyết xong khoảng bao lâu ạ? - Khi nộp đơn, em có thể yêu cầu không cần hoà giải không ạ?

Trả lời:

Theo khoản 1 Điều 39 và khoản 1 điều 40 Luật tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

"1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Điều 40. Thẩm quyền của Toà án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Toà án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;….

Như vậy, nếu cả hai thuận tình ly hôn thì bạn có quyền thỏa thuận lựa chọn Tòa án giải quyết, tức là bạn có thể nộp đơn xin ly hôn ở Vũng Tàu. Theo quy định của pháp luật, khi giải quyết ly hôn đồng thuận, tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải đoàn tụ. Nếu hòa giải đoàn tụ không thành, tòa án lập biên bản về việc đồng thuận ly hôn và hòa giải không thành.

- Về giấy tờ cần chuẩn bị:

+ Đơn khởi kiện ly hôn (trong trường hợp đơn phương ly hôn)/đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (trường hợp thuận tình ly hôn);

+ Bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn;

+ Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của các con chung (nếu có);

+ Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của cả hai vợ chồng.

+ Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

- Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không chia tài sản;

- Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

- Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định công nhận đồng thuận ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo,Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Mẫu tờ khai đăng ký nhận cha mẹ con mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn thủ tục nhận cha con ?

2. Thủ tục thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn như thế nào?

Tôi và chồng ly hôn năm 2014 tôi được quyền nuôi con,con tôi sinh năm 2012, nhưng hiện tại tôi không có công việc ổn định và không thể Chăm sóc tốt cho con .tôi và chồng cũ đã thỏa thuận nhường quyền nuôi dưỡng trực tiếp cho chồng cũ của tôi vậy thời gian giải quyết nhanh nhất là bao lâu?

Cảm ơn!

Trả lời:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Căn cứ theo quy định trên, trường hợp bạn và chồng bạn có thỏa thuận về việc thay đổi người nuôi con thì có thể thỏa thuận và yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Hồ sơ thay đổi người trực tiếp nuôi con bao gồm:

+ Đơn khởi kiện (theo mẫu);

+ Bản án/Quyết định ly hôn;

+ Sổ hộ khẩu, CMND của hai bên vợ chồng (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+ Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Trong đó, ta cũng cần lưu ý tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp. Đây là tài liệu quan trọng để Tòa án ra quyết định ai là người trực tiếp nuôi con để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con.

Một số căn cứ để thay đổi người trực tiếp nuôi con bao gồm: quá trình nuôi dạy con của người kia không tốt trong suốt thời gian qua, thời gian để chăm sóc con không tốt, không đủ khả năng về tài chính theo như chứng minh về công việc, tài sản, nhận xét của nhà trường,…

Thời hạn giải quyết: 4 – 6 tháng tùy vào tính chất của vụ việc

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

3. Tuổi đăng kí kết hôn ly hôn như thế nào?

Giải đáp khúc mắc về tội làm giả giấy tờ ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Vì có con trước 18 tuổi nên vợ chồng tôi không thể làm giấy đăng kí kết hôn hợp pháp nên vợ chồng tôi nhớ đôn tuổi của vợ tôi lên 2 tuổi.sống chung một thời gian thi vợ chồng tôi sinh ra cãi vã..dù bên gia đình đã nhiều lần giảng hòa nhưng không thành.hiện giờ chúng tôi đã ly thân được 2 năm.bây giờ chúng tôi muốn ly hôn phải làm sao thưa luật sư
Em xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Căn cứ theo quy định trên trường hợp vợ chồng bạn không đăng ký kết hôn hợp pháp khi chưa đủ tuổi kết hôn thì về mặt pháp lý hai bạn chưa được pháp luật công nhận quan hệ vợ chồng, nên sẽ không đặt ra trường hợp ly hôn khi chưa kết hôn

>> Tham khảo bài viết liên quan: Mất hết giấy tờ có ly hôn được không?

>> Xem thêm:  Quyền ly hôn của người vợ theo quy định mới nhất ? Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ nào ?

4. Thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên?

Luật sư tư vấn trực tiếp về thủ tục ly hôn, gọi: 1900.6162

Kính chào luật sư. tôi đang trong thời gian cùng quẫn và bế tắc nhất nên rất cần sự giúp đỡ của luật sư. vợ chồng tôi lấy nhau đc 6 năm rồi, chúng tôi có 1 bé trai 5 tuổi rất ngoan và đáng yêu, qua thời gian nghèo khó vì 2 vc lập nghiệp tại TP HB mà bố mẹ ở quê cũng khó khăn nên k giúp gì được nhiều đến giờ đã có nhà cửa đầy đủ.ngo rằng cs tốt hơn thì chồng tôi lại a dua theo bạn bè uống rượu và gái gú .
Có hôm đi 3h sáng hoac đên sáng không 1 chút ăn năn. tôi cũng nhiều lần khuyên can k thành, hơn nữa mỗi lần có bồ mới hay bạn gái là hay về đánh chửi mẹ con tôi thậm tệ, có lần đánh con, tôi lao vào đỡ đòn nên mấy ngày không đi làm được. Nhiều lúc tôi muốn tố cáo với cơ quan của chồng nhưng k giám, ngjix mình la giáo viên ma bị chồng đánh càng xấu hổ, muốn ly hôn thì bị chồng dọa giết nên càng nhẫn nhịn chịu đòn. tuần trước chồng tôi đi ăn uong hát hò rồi dùng chai bia đánh ng ta bên bị công an bắt, bên bị hại bị khâu 8 mũi và đòi bồi thường 60 triệu đồng nên gđ tôi coi như tan nát cả, cũng nhân cơ hội này tôi muốn lo cho chồng tôi qua giai đoạn này mẹ con tôi sẽ ra ngoai sống và tôi sẽ ly hôn nhưng tôi vẫn rất sợ sẽ bị chồng đánh chết trc khi được pháp luật bảo vệ, xin luật sư 1 lời khuyên ah!
Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 và Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì :

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn” và "Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Như vậy, theo thông tin mà chúng tôi nhân được từ bạn thì chồng bạn theo bạn bè tụ tập,gái gú. Có hôm đi 3h sáng hoac đến sáng không 1 chút ăn năn. Hơn nữa mỗi lần có bồ mới hay bạn gái là hãy về đánh chửi mẹ con bạn thậm tệ, có lần đánh con, bạn lao vào đỡ đòn nên mấy ngày k đi làm đc. nhiều lúc bạn muốn tố cáo với cơ quan của chồng nhưng k giám, nghĩ là giáo viên mà bị chồng đánh càng xấu hổ, muốn ly hôn thì bị chồng dọa giết nên càng nhẫn nhịn chịu đòn. Qua những thông tin trên và căn cứ vào Điều 56 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bạn đủ điều kiện có quyền được đơn phương xin ly hôn.

Về thủ tục đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên), bạn cần nộp đơn xin ly hôn kèm theo các giấy tờ cần thiết đến Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi vợ chồng bạn hiện có đăng ký thường trú hoặc tạm trú. Các giấy tờ gồm có:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn em bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp ko? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gi? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn bạn có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn bạn muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Bạn muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của bạn và của người chồng (nếu có);

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn.

Như vậy, theo hồ sơ xin ly hôn theo yêu cầu một bên mà bạn gửi lên cho Tòa án thì Tòa án sẽ có trách nhiệm xem xét thụ lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho bạn trước quy định của pháp luật, tránh được tình trạng chồng bạn tiếp tục sử dụng hành vi bạo lực gia đình đối với mẹ con bạn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn khi không đăng ký kết hôn?

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

5. Tư vấn ly hôn khi không đăng ký kết hôn?

Tư vấn ly hôn khi không đăng ký kết hôn ?

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Kính chào luật Minh Khuê! Chúng em cưới nhau từ năm 1991 và có 1 con chung nhưng không đăng ký kết hôn, bây giờ muốn làm thủ tục ly hôn em nhờ luật sư tư vấn giúp ?
Em xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Theo khoản 5 điều 3 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

"5. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn"

Theo khoản 14 điều 3 luật hôn nhân và gia đình 2014 :

"14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án."

Theo quy định tại Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

"Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn."

Từng những căn cứ trên,Trong trường hợp của bạn, hai bạn chung sống với nhau từ năm 1991 nhưng không đăng ký kết hôn, vì vậy, pháp luật không thừa nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn. Theo đó, khi hai bạn có yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết như sau:

"Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này."

Như vậy, trường hợp này, bạn và vợ bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng, hoặc cũng có thể làm đơn yêu cầu giải quyết ly hôn trong trường hợp các bạn có con chung và tài sản yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về vấn đề nuôi con theo quy định của luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

Điều 68. Bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con

1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con theo quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được tôn trọng và bảo vệ.

2. Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

3. Giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi có các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con được quy định tại Luật này, Luật nuôi con nuôi, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

4. Mọi thỏa thuận của cha mẹ, con liên quan đến quan hệ nhân thân, tài sản không được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

+ Vì vậy cả hai đều có quyền chăm sóc, giáo dục con. Bạn không nói rõ là con bạn đã được bao nhiêu tuổi. Tuy nhiên theo luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định " con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ khả năng hoặc có thỏa thuận khác " và " con từ đủ 07 tuổi thì phải xem xét ý kiến , nguyện vọng của con "

+ Vì hai bạn chưa có đăng ký kết hôn, vì vậy giữa các bạn chưa tồn tại quan hệ vợ chồng theo luật định. vì vậy chồng bạn hoàn toàn có quyền kết hôn với người khác, vì chồng bạn không thuộc một trong những điều cấm theo quy định của luật hôn nhân và gia đình 2014 .

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình qua Email [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giải quyết tranh chấp tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn?