Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 106 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về làm thêm giờ như sau:

“Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.”

Do đó, người sử dụng lao động được huy động làm thêm giờ khi người lao động đồng ý và đảm bảo số giờ làm thêm đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, căn cứ điều 155 Bộ luật lao động 2012 trường hợp không được yêu cầu lao động nữ làm thêm giờ:

“Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

………………………….”

Vì vậy, nếu lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người sử dụng lao động không được yêu cầu lao động nữ này làm thêm giờ.

Theo thông tin bạn cung cấp, lao động nữ của công ty bạn sinh con được 2 tháng thì con mất và người lao động này đã nghỉ hết thời gian hưởng chế độ thai sản sau đó quay trở lại làm việc. Trường hợp này, lao động nữ không nuôi con dưới 12 tháng tuổi nên nếu có yêu cầu và được công ty đồng ý thì họ được làm thêm giờ như những người lao động khác.

Tóm lại: công ty bạn được sử dụng lao động nữ này làm thêm giờ.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, mọi vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp với đội ngũ 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách để người lao động được nghỉ sớm về quê ăn Tết Nguyên Đán

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động  - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cách tính lương cho người lao động đi làm vào ngày tết theo quy định mới nhất