1. Mới 17 tuổi có đi nghĩa vụ quân sự được không?

Thưa luật sư, em xin hỏi: Em 17 tuổi xin đi nghĩa vụ được không ạ ? Em xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi".

Như vậy, độ tuổi tối thiểu thực hiện nghĩa vụ quân sự là đủ 18 tuổi.

Trường hợp bạn chưa đủ 18 tuổi thì bạn chưa được gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ngay cả trong trường hợp tự nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự, đối tượng tự nguyện cũng phải đáp ứng điều kiện về độ tuổi.

Những điều cần lưu ý: Khi bạn chưa đủ độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn không thể xin đi nghĩa vụ quân sự được. Trường hợp tự nguyện cũng phải đáp ứng được điều kiện về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tham khảo bài viết liên quan: Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Điều kiện được thăng quân hàm trong quân đội như thế nào ? Điều kiện được làm trong quân đội ?

2. Thời gian gọi nghĩa vụ quân sự là khi nào ?

Xin chào Quý Luật sư ! Tôi sinh 02/11/1993 , tốt nghiệp trung cấp và đang làm nhân viên chính thức một công ty CNTT. Thời gian gọi nghĩa vụ quân sự tôi đến 25 hay 27 tuổi ạ . Tôi có đọc luật mới trình độ cao đẳng, đại học gọi đến 27 tuổi. Cụ thể, Điều 30 của dự thảo luật NVQS như sau: “Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi”.
Vậy tôi tốt nghiệp trung cấp thời gian gọi nghĩa vụ đến bao nhiêu tuổi ạ. Một vấn đề nữa là nếu đã hết độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự mà vẫn có lệnh gọi thì tôi có thể khiếu nại ở đâu?
Xin quý luật sư giúp đỡ. Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn về pháp luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trước hết, hiện nay Luật nghĩa vụ quân sự 2015 chưa có hiệu lực thi hành nên vấn đề của bạn vẫn phải giải quyết theo Luật nghĩa vụ quân sự 1981.

Cụ thể đối với trường hợp của bạn, tại Theo Khoản 4 Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Khoản 2 Điều 38 Nghị định 34/2016/NĐ-CP của Chính phủ có quy định:

Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ

Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.

8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

c) Trường cao đẳng, đại học;

d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.

11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

ĐIều 29 Luật nghĩa vụ quân sự 1981 có quy định thêm:

“Hàng năm, những người trong trường hợp nói ở các điểm 2, 3, 4, 5 phải được xem xét lại; nếu không còn lý do hoãn thì được gọi nhập ngũ; nếu hết 27 tuổi mà vẫn còn được hoãn thì chuyển sang ngạch dự bị.”

Theo những thông tin bạn cung cấp, trước đây bạn là học viên tại trường trung cấp nên theo mục b khoản 9 Điều 3 nói trên, bạn được tạm hoãn gọi nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, hiện nay bạn đã tốt nghiệp và đã đi làm nên theo quy định, bạn không còn thuộc trong các trường hợp được hoãn gọi nghĩa vụ quân sự. Vào đợt kiểm tra tiếp theo, bạn hoàn toàn có thể được gọi nhập ngũ nếu không còn lý do tạm hoãn (bạn sinh năm 02/11/1993 và tính đến nay mới 22 tuổi, nên chưa được chuyển sang ngạch dự bị).

Mọi vấn đề liên quan tới việc khiếu nại nghĩa vụ quân sự được quy định tại Điều 27 Luật Nghĩa vụ quân sự 1981 như sau:

Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và cấp tương đương có nhiệm vụ giúp Uỷ ban nhân dân:

1- Chỉ đạo hoạt động của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

2- Xem xét và giải quyết các khiếu nại, tố cáo của công dân đối với quyết định của uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh về việc gọi, hoãn gọi công dân nhập ngũ, và miễn làm nghĩa vụ quân sự.

Các khiếu nại, tố cáo phải được giải quyết chậm nhất không quá một tháng kể từ ngày nhận; đối với việc cần điều tra lâu hơn thì phải giải quyết chậm nhất không quá hai tháng.

Trong khi các khiếu nại, tố cáo của công dân đang được xem xét thì quyết định của Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh vẫn được thi hành.

Do đó, nếu bạn có khiếu nại về vấn đề này có thể nộp đơn khiếu nại tại Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Các trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ? Cầu thủ Chinh U23 Việt Nam có phải đị bộ đội ?

3. Tham gia nghĩa vụ quân sự đối với công dân nữ sau khi tốt nghiệp đại học ?

Thưa luật sư! Cháu có thắc mắc sau xin được hỏi: Hiện cháu đang học ngành điều dưỡng đa khoa hệ đại học năm thứ 2 và còn 2 năm nữa cháu ra trường. Luật sư có thể bỏ chút thời gian để trả lời thắc mắc của cháu không ạ. Sau khi tốt nghiệp ra trường cháu muốn được phục vụ trong quân đội, công an ạ Theo cháu được biết thì đối với nữ có thể tham gia nghĩa vụ quân sự và cháu cũng muốn nhân cơ hội đó để đăng kí tham gia sau khi ra trường và xin ở lại phục vụ trong đó ạ. Luật sư có thể tư vấn cho cháu 3 câu hỏi này với ạ:

1. Liệu hai năm nữa( cuối năm 2018) cháu ra trường thì cơ hội đăng kí và tham gia phục vụ lâu dài đối với ngành điều dưỡng đa khoa của cháu ở trong quân đôi liệu còn không ạ ?

2. Tiêu chí để được chọn phục vụ lâu dài ?

3. Điều kiện xét hồ sơ ?

4. Những cơ hội thăng tiến trong quá trình phục vụ lâu dài như thế nào ạ?

Cháu cảm ơn luật sư!

>> ​Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 6 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"Điều 6. Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ

1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ."

Như vậy, khi bạn là nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình, sau khi tốt nghiệp đại học bạn có nhu cầu tham gia nhập ngũ tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì bạn sẽ được phục vụ tại ngũ. Bạn sẽ tiến hành làm giấy tự nguyện như đối với nam. Để đăng ký đi nghĩa vụ quân sự tự nguyện bạn cần có Đơn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo Điều 15 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau:

"Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.

2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú."

Theo Khoản 4 Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Khoản 2 Điều 38 Nghị định 34/2016/NĐ-CP quy định về đối tượng và điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp như sau:

"Điều 6. Đối tượng và điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp

1. Đối tượng xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ;

b) Công nhân, viên chức quốc phòng;

c) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam;

d) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự.

2. Điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Khi Quân đội nhân dân Việt Nam có nhu cầu;

b) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tự nguyện;

c) Công nhân, viên chức quốc phòng có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, được huấn luyện quân sự theo quy định của Bộ Quốc phòng và tự nguyện;

d) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam khi chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan;

đ) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự, được động viên vào Quân đội.

3. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc xét chuyển chế độ, đăng ký phục vụ tại ngũ, phong, phiên quân hàm, giáng cấp quân hàm, tước quân hàm đối với quân nhân chuyên nghiệp; chủ trì phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện việc xếp lương, nâng lương và chế độ phụ cấp đặc thù cho quân nhân chuyên nghiệp."

Theo như quy định trên, sau khi tốt nghiệp đại học mà bạn muốn tham gia nghĩa vụ quân sự thì bạn sẽ được phục vụ trong quân đội nếu như bạn trúng tuyển và khi trúng tuyển bạn sẽ được phục vụ theo lĩnh vực phù hợp với trình độ chuyên môn điều dưỡng đa khoa mà bạn đã có.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Con gái có phải đi Nghĩa vụ quân sự không ? Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

4. Trốn thực hiện nghĩa vụ quân sự có bị phạt tù không ?

Trân trọng! Kính thưa luật sư em có 1 câu hỏi mong luật sư bớt ít thời gian giúp giùm em. Năm ngoái trên phường có đưa giấy gọi em đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nhưng em trốn không đi và em bị lập biên bản phạt 1.2tr. Năm nay phường lại gọi em đi khám và em đi khám, em đã trúng tuyển và đã có lệnh gọi nhập ngũ.
Vậy nếu giờ em trốn không thực hiện lệnh gọi nhập ngũ thì em có bị truy tố trách nhiệm hình sự không?
Xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Nghị định số 120/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu quy định tại Điều 7 như sau:

Điều 7. Vi phạm quy định về nhập ngũ

1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

Tại bộ luật hình sự 2015 có quy định:

1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;

b) Phạm tội trong thời chiến;

c) Lôi kéo người khác phạm tội

>> Như vậy, luật cũng quy định trường hợp đã bị xử lý vi phạm hành chính mà còn vi phạm, đối với công dân vi phạm sẽ bị chịu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ vi phạm. Tham khảo bài viết liên quan: Trốn khám nghĩa vụ quân sự thì chịu trách nhiệm như thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Anh trai đã đi nghĩa vụ quân sự, Em có phải đi không ? Yêu cầu khi đi nghĩa vụ quân là gì ?

5. Tự nguyện đăng ký nghĩa vụ quân sự như thế nào ?

Thưa luật sư, Em đã tự nguyện đăng ký đi NVQS, đã được duyệt, chờ đến ngày là đi, nhưng vì có việc đột xuất, em muốn hoãn lại 1 năm có được hay không ạ ?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Điều 29, Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi bổ sung 2005 quy định về các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

"1. Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.".

Như vậy, bạn không thuộc các trường hợp này thì bạn không được tạm hoãn nhập ngũ.Bạn đã đăng ký thì bạn phải có mặt đầy đủ khi sơ tuyển, khi khám, và nhập ngũ. Nghị định số 120/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu quy định như sau:

"Điều 5. Vi phạm quy định sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung sơ tuyển ghi trong giấy gọi sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện sơ tuyển nghĩa vụ quân sự theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.[...]

Điều 7. Vi phạm quy định về nhập ngũ

1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.".

Nếu bạn không có mặt đúng và theo thời gian trên đây mà không có lý do chính đáng thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm. Tham khảo bài viết liên quan: Không đi nhập ngũ do giấy báo sai tên có bị xử phạt ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các loại mẫu báo cáo và mẫu sổ thống kê dùng trong đợt tuyển quân 2020 mới nhất