>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Minh Khuê . Về câu hỏi của bạn công ty Luật Minh Khuê xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Nghị định số 52/2013/NĐ-CP Về Thương mại điện tử

2. Nội dung tư vấn về Quy định về kinh doanh qua mạng:

Website thương mại điện tử bán hàng là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Căn cứ vào Điều 52 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP quy định về điều kiện thiết lập website thương mại điện tử bán hàng như sau:

Các thương nhân, tổ chức, cá nhân được thiết lập website thương mại điện tử bán hàng nếu đáp ứng các điều kiện sau:

1. Là thương nhân, tổ chức có chức năng, nhiệm vụ phù hợp hoặc cá nhân đã được cấp mã số thuế cá nhân.

2. Có website với tên miền hợp lệ và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên Internet.

3. Đã thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định tại Điều 53 Nghị định này.

Vì thông tin bạn cung cấp chưa rõ website của bạn chỉ là website nhánh của mạng xã hội hay là website với tên miền riêng nên có thể có hai trường hợp xảy ra như sau

a/ Website của bạn chỉ là website nhánh của mạng xã hội, không sở hữu tên miền riêng

Trường hợp này bạn không bắt buộc phải tiến hành thông báo hay đăng ký. Trách nhiệm thông báo, đăng ký là thuộc chủ sở hữu mạng xã hội nếu họ kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam, có hiện diện tại Việt Nam thông qua hoạt động đầu tư, lập chi nhánh, hoặc mở Văn phòng đại diện hay thiết lập website dưới tên miền Việt Nam.

b/ Website của bạn có tên miền riêng

Trường hợp này bạn phải tiến hành thông báo với Bộ Công Thương trên Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử tại địa chỉ www.online.gov.vn.

3/ Thủ tục thông báo thiết lập website thương mại điện tử bán hàng

Căn cứ vào Điều 53 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP quy định về thủ tục thông báo thiết lập website thương mại điện tử bán hàng như sau:

1. Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng phải thông báo với Bộ Công Thương thông qua công cụ thông báo trực tuyến trên Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử;

2. Thông tin phải thông báo bao gồm:

a) Tên miền của website thương mại điện tử;

b) Loại hàng hóa, dịch vụ giới thiệu trên website;

c) Tên đăng ký của thương nhân, tổ chức hoặc tên của cá nhân sở hữu website;

d) Địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc địa chỉ thường trú của cá nhân;

đ) Số, ngày cấp và nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của thương nhân, hoặc số, ngày cấp và đơn vị cấp quyết định thành lập của tổ chức; hoặc mã số thuế cá nhân của cá nhân;

e) Tên, chức danh, số chứng minh nhân dân, số điện thoại và địa chỉ thư điện tử của người đại diện thương nhân, người chịu trách nhiệm đối với website thương mại điện tử;

g) Các thông tin khác theo quy định của Bộ Công Thương.

Nếu website của bạn có đăng ký tên miền riêng thì bạn phải thông báo với Bộ Công Thương thông qua công cụ thông báo trực tuyến trên Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử. Thông tin phải thông báo bao gồm tên miền website của bạn; loại hàng hóa bán trên web; tên của bạn là cá nhân sở hữu website; địa chỉ địa chỉ thường trú của bạn; mã số thuế cá nhân của cá nhân; số chứng minh nhân dân, số điện thoại và địa chỉ thư điện tử bạn là người chịu trách nhiệm đối với website thương mại điện tử.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Minh Khuê về Quy định về kinh doanh qua mạng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6162 của công ty Luật Minh Khuê để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật - Luật Minh Khuê