1. Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội ( có tên viết tắt là: BHXH) là sự đảm bảo thay thế được bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi thu nhập của họ bị mất hoặc giảm do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tàn tật, thất nghiệp, tuổi già, tử tuất, dựa trên cơ sở một quỹ tài chính do sự đóng góp của các bên tham gia BHXH, có sự bảo hộ của Nhà nước theo pháp luật, nhằm bảo đảm an toàn đời sống cho người lao động và gia đình họ, đồng thời góp phần bảo đảm an toàn xã hội.

Hiện nay ở Việt Nam có hai loại BHXH là:

- Bảo hiểm xã hội bắt buộc: BHXH này do Nhà nước tổ chức, người lao động và người sử dụng lao động bắt buộc phải tham gia. Trong BHXH bắt buộc sẽ bao gồm những chế độ: thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất.

- Bảo hiểm xã hội tự nguyện: BHXH này do Nhà nước tổ chức nhưng người tham gia được lựa chọn phương thức và mức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Trong đó, Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ người tham gia đóng tiền BHXH để hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

 

2. Chức năng, nhiệm vụ của bảo hiểm xã hội quận Tân Bình

Bảo hiểm xã hội quận Tân Bình có những chức năng, nhiệm vụ sau:

– Bảo hiểm xã hội quận Tân Bình là cơ quan chuyên môn trực thuộc Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, với chức năng giúp việc cho Giám đốc bảo hiểm xã hội thành phố;

– Cơ quan này thuộc sự quản lý trực tiếp của Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban nhân dân quận Tân Bình;

– Thực hiện chức năng quản lý, thu chi, giám sát liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn quận Tân Bình;

– Thực hiện chương trình, kế hoạch cải cách hành chính theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội tỉnh;

– Tổ chức thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế theo quy định hiện hành;

– Quản lý, lưu trữ hồ sơ nghiệp vụ, tài liệu hành chính và hồ sơ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế;

– Có quyền khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu tòa án bảo vệ lợi ích công cộng, lợi ích nhà nước trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế trên địa bàn quận tân Bình;

– Quản lý viên chức, người lao động thuộc quận Tân Bình;

– Tham gia nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác và bảo mật dữ liệu công nghệ thông tin; thực hiện chế độ thông tin, thống kê, báo cáo, thi đua

– khen thưởng theo phân cấp của Bảo hiểm xã hội tỉnh;

– Bảo hiểm xã hội quận Tân Bình còn thực hiện các nhiệm vụ được giao căn cứ theo quyết định thành lập, quy định của cấp trên, quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bảo hiểm xã hội quận Tân Bình còn có một số nhiệm vụ chức năng khác được quy định theo Điều 6 của quyết định số 969/QĐ-BHXH được ban hành ngày 29 tháng 07 năm 2019.

 

3. Địa chỉ, số điện thoại và các thông tin liên quan về bảo hiểm xã hội quận Tân Bình

Luật Minh Khuê xin gửi đến quý bạn đọc một số thông tin liên hệ về bảo hiểm xã hội quận Tân Bình như sau:

- Địa chỉ: Số 300 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 1, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

- Số điện thoại: Tổng đài 028.3997.4036                    Fax: 028.399.74070

Email: [email protected]

Quý bạn đọc sau khi liên hệ đến tổng đài của bảo hiểm xã hội quận Tân Bình nếu muốn gặp trực tiếp bộ phận phụ trách vấn đề mình đang gặp phải vui lòng nhấn đầu số:

+ Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả: 120, 127

+ Bộ phận quản lý thu: 136, 149

+ Bộ phận sổ, thẻ: 159

+ Bộ phận chính sách: 128

+ Bộ phận kế toán: 114, 115

+ Đường dây nóng: 125

- Ngoài ra còn có thể liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội quận Tân Bình thông qua các nhóm hỗ trợ zalo được chia theo phường như sau:

Phường 01: https://zalo.me/g/ldfzyv529

Phường 02: https://zalo.me/g/wjtrun916

Phường 03: https://zalo.me/g/hqqkgc938

Phường 04: https://zalo.me/g/igvsrc953

Phường 05: https://zalo.me/g/tkpwfu036

Phường 06: https://zalo.me/g/lxibst602

Phường 07: https://zalo.me/g/ptyldc868

Phường 08: https://zalo.me/g/izybyb680

Phường 09: https://zalo.me/g/wbfjiq551

Phường 10: https://zalo.me/g/wfudje614

Phường 11: https://zalo.me/g/sboynx608

Phường 12: https://zalo.me/g/jfvqmo259

Phường 13: https://zalo.me/g/pktpls592

Phường 14: https://zalo.me/g/pbujil954

Phường 15: https://zalo.me/g/ddrnyw130

Lưu ý: Đơn vị khi tham gia nhóm bằng zalo trên điện thoại vui lòng cung cấp thông tin đơn vị (mã đơn vị; mã số thuế; tên đơn vị; địa chỉ)

- Thời gian làm việc:

Cơ quan bảo hiểm xã hội quận Tân Bình sẽ làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần;

Buổi sáng: Từ 7h 30 đến 11h 00

Buổi chiều: Từ 13h 30 đến 17h 00

Tuy nhiên, nếu xét thấy trường hợp cần thiết cơ quan bảo hiểm xã hội có thể làm việc đến sáng thứ 7 từ 8h 00 đến 11h 00 để phục vụ tối đa nhu cầu của người dân.

- Bảo hiểm xã hội quận Tân Bình có cơ cấu tổ chức bao gồm 01 giám đốc và 03 phó giám đốc. Cụ thể như sau:

(1) Giám đốc: Bà Nguyễn Thị Thu Hằng  (SĐT: 028 3997 0041)

(2) Phó giám đốc:

- Bà Đoàn Thị Mỹ Hiệp  (SĐT: 0908 476 556)

- Bà Nguyễn Thị Thu Huyền  (SĐT: 0903 055 919)

- Ông Bùi Quốc Sơn (Phụ trách công tác chế độ bảo hiểm xã hội, tiếp nhận và trả hồ sơ) 

SĐT: 0918 374 564

+ Bộ phận nghiệp vụ: Bộ phận một cửa, bộ phận kế toán, bộ phận thu, bộ phận giải quyết các chế độ, bộ phận quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế.

 

4. Thẩm quyền của bảo hiểm xã hội quận Tân Bình

Cơ quan bảo hiểm xã hội quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh sẽ có các thẩm quyền sau

- Là nơi tiếp nhận kinh phí, danh sách và tổ chức chi trả cho các đối tượng hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội do bảo hiểm xã hội thành phố chuyển đến theo phân cấp. Đồng thời theo dõi việc thay đổi địa chỉ, danh sách tăng, giảm đối tượng hưởng chế độ trong quá trình chi trả.

- Là nơi tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo về chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội để giải quyết theo thẩm quyền hoặc báo cáo với bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh để xem xét giải quyết.

- Là nơi quản lý các đối tượng khám chữa bệnh bắt buộc và tự nguyện theo quy định trên địa bàn, hướng dẫn và đôn đốc các đơn vị thực hiện đầy đủ thủ tục cho việc khai thác hoặc gia hạn thẻ khám chữa bệnh theo phân cấp.

- Là nơi thực hiện công tác giám định chi phí khám chữa bệnh của người có sổ, thẻ bảo hiểm xã hội tại các cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời tiếp nhận và hướng dẫn người bệnh khi đến khám chữa bệnh, giải quyết vướng mắc và những vấn đề phát sinh để từ đó đảm bảo quyền lợi cho người có sổ và thẻ bảo hiểm xã hội.

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn về địa chỉ, số điện thoại bảo hiểm xã hội quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Mọi vướng mắc bạn vui lòng liên hệ: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác. Trân trọng!