1. Cách bảo vệ nhãn hiệu của doanh nghiệp

Nhắc đến một tập đoàn kinh tế lớn là mọi người thường nhớ ngay đến những nhãn hiệu danh tiếng của các tập đoàn đó. Microsoft có nhiều nhãn hiệu phần mềm như hệ điều hành Windows, Microsoft Office; hay Coca Cola có các nhãn hiệu nổi tiếng toàn thế giới là Fanta, Sprite... Chiến lược sản phẩm của mỗi doanh nghiệp tập trung trên các chính sách phát triển và duy trì sản phẩm của mình.

Chắc nhiều người không biết rằng hàng năm Coca Cola đã bỏ ra hơn 10 triệu USD để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu các sản phẩm của mình. Một bộ phận các chuyên gia nhãn hiệu nổi tiếng của Coca Cola luôn nghiên cứu, tìm hiểu xem có mặt hàng nào có dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu của Coca Cola không.
Nhãn hiệu (Brand) là một cái gì đó để nhận biết sản phẩm của người sản xuất và phân biệt chúng với sản phẩm của các nhà sản xuất khác. Nhãn hiệu có thể là một chữ, một hay nhiều mẫu tự, một nhóm chữ, một biểu tượng, một kiểu dáng hoặc một sự kết hợp nào đó giữa chúng.

>> Luật sư tư vấn Luật sở hữu Trí tuệ qua điện thoại (24/7) gọi số: 0986.386.648

Luật sư tư vấn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ Gọi: 0986.386.648


- Tên nhãn hiệu (Brand name): là sự đọc được một nhãn hiệu.

- Thương hiệu (Trade mark) là nhãn hiệu hoặc một phần của nhãn hiệu được bảo vệ bởi luật pháp.

Nhãn hiệu nói lên xuất xứ của sản phẩm, ngầm nói lên sự bảo đảm chất lượng sản phẩm, nó cung cấp sự thỏa mãn tốt nhu cầu cho khách hàng mà sản phẩm khác không thể có được. Việc dán nhãn là cần thiết đối với người mua lẫn người bán.

Những doanh nghiệp sở hữu nhãn hiệu phải cảnh giác thường xuyên đối với sự bắt chước hoặc ăn cướp nhãn hiệu một cách trắng trợn đối với các nhãn hiệu đã được xuất khẩu ra nước ngoài. Ðó là việc kinh doanh hàng giả, hàng dởm. Đồng thời, họ phải tự mình cảnh giác và khám phá sự làm hàng giả sản phẩm giống nhãn hiệu của mình sau đó chính phủ có liên quan mới có thể tiếp tay để xử lý, ngăn chặn...

Từ sự quan trọng của nhãn hiệu như trên, việc bảo vệ nhãn hiệu được đặt ra ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế. Hầu hết các nước trên thế giới đều có cơ quan đăng ký và bảo vệ nhãn hiệu cho sản phẩm trong nước, ngoài nước. Riêng EU có một chỉ thị cho phép sử dụng thương hiệu của liên hiệp.

Tính chất pháp lý của việc bảo vệ nhãn hiệu đã được đăng ký hoặc đã sử dụng lệ thuộc vào quy định của luật pháp ở mỗi quốc gia. Hầu hết các nước đều quy định người chủ sở hữu nhãn hiệu là người đăng ký trước (EU). Có một số quốc gia đòi hỏi nhãn hiệu phải được đăng ký và sử dụng liên tục thì mới được bảo vệ như: Bolivia, Pháp và Đức. Tuy nhiên, một vài quốc gia vẫn bảo vệ những nhãn hiệu mặc dù chúng không được đăng ký để trở thành thương hiệu. Như vậy, quyền sở hữu nhãn hiệu được đặt trên cơ sở ưu tiên sử dụng, các nước áp dụng luật này là Canada, Ðài Loan, Philippines, Hoa Kỳ và một vài quốc gia khác. Một số nước khác thì cách làm dung hòa được thực hiện. VD: ở Israel thì cả người đăng ký trước và người sử dụng trước đều có quyền sử dụng chung nhãn hiệu.

Có những ngoại lệ cho việc bảo vệ đối với các nhãn hiệu đã quá nổi tiếng trên thế giới, dù không đăng ký hay sử dụng tại một quốc gia nào đó vẫn được bảo vệ.

Ngoài ra các quốc gia đã có nhiều Hiệp ước quốc tế quan trọng cho việc bảo vệ nhãn hiệu:

- Hiệp ước quốc tế về bảo vệ tài sản công nghiệp: có trên 70 quốc gia cùng thỏa thuận hiệp ước này kể cả phần lớn các nước Tây Âu và Hoa Kỳ. Theo hiệp ước này mỗi quốc gia phải có trách nhiệm bảo vệ nhãn hiệu của các nhà sản xuất trên các quốc gia thành viên.

- Hiệp ước Madrid về đăng ký nhãn hiệu quốc tế. Hiện có 20 quốc gia thành viên. Theo quy định một người đăng ký sở hữu nhãn hiệu ở một nước này thì xem như đã nộp hồ sơ đăng ký tại các quốc gia thành viên của hiệp ước.

- Tương tự có Hiệp ước Liên Mỹ áp dụng cho các nước thành viên ở Tây bán cầu.

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan: Tư vấn thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

2. Cách đăng ký nhãn hiệu trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn

Công ty Luật Minh Khuê là đối tác tin cậy trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói riêng và các dịch vụ pháp lý trong các lĩnh vực khác nói chung với tiêu chí trung thực, uy tín và chất lượng. Chúng tôi giới thiệu một khách hàng đã đăng ký thành công trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn để quý khách hàng tham khảo:

Thông tin chủ đơn:

Tên đầy đủ: CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN SEAGULL

Địa chỉ: Số 8 Nguyễn Trãi, Phường Bình Hưng, Thành phố Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận.

2. Thông tin nhãn hiệu:

- Mẫu nhãn hiệu:

Đăng ký nhãn hiệu Phan Thiet deli

- Mô tả nhãn hiệu:

Màu sắc: Màu vàng da cam, màu đen, màu trắng và màu hồng.

Mô tả: Nhãn hiệu bao gồm phần chữ và phần hình trên nền màu hồng nhạt.

Phần chữ: Là chữ “Phan Thiet deli” được thiết kế cách điệu, có màu vàng da cam, được viết in đậm, in đậm, in nghiêng và có nghĩa là “Cửa hàng món ăn ngon Phan Thiết”. Trong đó, chữ “P” và chữ “T” được viết in hoa, các chữ còn lại được viết in thường. Bên dưới chữ “Phan Thiet deli” là dòng chữ “Món Ngon Phan Thiết” được thiết kế cách điệu, có màu trắng và có cỡ chữ nhỏ hơn chữ “Phan Thiet deli”. Các chữ “M, N, P, T” đứng đầu được viết hoa, các chữ còn lại được viết in thường.

Phần hình: Bên dưới chữ “Phan Thiet deli” và bao quanh dòng chữ “Món Ngon Phan Thiết” là một hình chữ nhật có màu đen, được thiết kế cách điệu.

Nhãn hiệu đăng ký bảo hộ tổng thể.

- Lĩnh vực đăng ký bảo hộ:

Nhóm 43: Dịch vụ cung cấp thức ăn, đồ uống do nhà hàng thực hiện; Dịch vụ khách sạn; Nhà hàng ăn uống; Quán ăn tự phục vụ; Dịch vụ quầy rượu; Dịch vụ quán cà phê.

- Số đơn: 4-2016-33188

3. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền thiết bị lọc nước

Công ty Luật Minh Khuê là đối tác tin cậy trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói riêng và các dịch vụ pháp lý trong các lĩnh vực khác nói chung với tiêu chí trung thực, uy tín và chất lượng. Chúng tôi giới thiệu một mẫu nhãn hiệu đã đăng ký thành công trong lĩnh vực trên để quý khách hàng tham khảo và vận dụng trong trường hợp của mình:

1, Thông tin chủ đơn:

Tên đầy đủ: Công ty cổ phần thương mại Công nghệ Thông minh Việt Nam

Địa chỉ: Số 12, ngõ 34/232 Vĩnh Tuy, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nộ

2. Thông tin nhãn hiệu:

- Mẫu nhãn hiệu:

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

- Mô tả nhãn hiệu:

Màu sắc: Màu trắng, màu xanh lam.

Mô tả: Nhãn hiệu bao gồm phần chữ và phần hình trên nền màu trắng.

Phần chữ: Là chữ "LEVEN" in hoa, in nghiêng, màu xanh lam, cơ chữ to. Bên dưới là chữ "PURIFIED WATER SYSTEM" in hoa, in nghiêng, có màu màu trắng, cỡ chữ nhỏ và có nghĩa là "hệ thống lọc nước".

Phần hình: Nằm bên dưới của chữ "LEVEN" là hình chữ nhật có màu xanh lam nằm nghiêng về phía bên phải, bên trong hình chữ nhật là chữ "PURIFIED WATER SYSTEM".

Nhãn hiệu đăng kí bảo hộ tổng thể.

- Lĩnh vực đăng ký bảo hộ:

Nhóm 11: Hệ thống phân phối nước; bộ lọc nước uống; thiết bị lọc nước; hệ thống làm sạch nước; thiết bị và máy móc để lọc nước.

- Số bằng: 272607.

4. Đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu lĩnh vực khóa, chốt cửa, bản lề bằng kim loại

Công ty Đức Thịnh và một trong những công ty sản xuất, thương mại trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Các sản phẩm trọng yếu của công ty phân phối có sản phẩm “havie”. “havie” là sản phẩm chốt, khóa, bàn lề bằng kim loại được Công ty luật Minh Khuê là đơn vi đại diện sở hữu trí tuệ, đăng ký độc quyền tại Việt Nam.

Thông tin về chủ đơn đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu “havie”:

Tên đầy đủ: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ ĐỨC THỊNH

Địa chỉ: Thôn Lương Nội, thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

Điện thoại: 0321 810 ***

Mẫu nhãn hiệu đăng ký độc quyền: HAVIE

Mô tả nhãn hiệu:

Màu sắc: màu đỏ, màu xanh lam và màu trắng.

Mô tả: Nhãn hiệu bao gồm phần hình và phần chữ trên nền màu trắng.

Phần hình: Là hình hai đường cong màu đỏ, có tiết diện không đều nhau và được xếp nối tiếp tạo thành hình elip không khép kín. Trong đó, phần đầu của mỗi đường cong được thiết kế có tiết diện nhỏ hơn phần thân của đường cong, và trên mỗi phần đầu của đường cong này là một hình tròn màu xanh lam.

Phần chữ: Bên trong, ở giữa phần hình là phần chữ. Là chữ “havie” được viết in thường và in nghiêng có màu xanh lam.

(*) Nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ tổng thể.

Lĩnh vực đăng ký độc quyền của nhãn hiệu "havie"

Nhóm 06 : Bản lề bằng kim loại; khóa chốt hộp bằng kim loại; chốt cửa bằng kim loại; thanh chốt cửa bằng loại; Bàn kẹp bằng kim loại. (Tổng 05 sản phẩm).

5. Đăng ký nhãn hiệu độc quyền "FUJiL"

Nhãn hiệu "FUJiL" được Công ty Đức Thịnh đăng ký độc quyền trong lĩnh vực bàn lề, khóa, chốt cửa bằng kim loại. Sản phẩm "FUJiL" được tiêu thụ rộng rãi tại thị trường các tỉnh miền Bắc đặc biệt là tỉnh Hưng Yên. Công ty luật Minh Khuê tự hào là đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ đăng ký độ quyền cho nhãn hiệu này tại thị trường Việt Nam:

Thông tin chủ sở hữu đăng ký nhãn hiệu độc quyền "FUJiL"

Tên đầy đủ: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ ĐỨC THỊNH

Địa chỉ: Thôn Lương Nội, thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

Điện thoại: 0321 810 413

Mẫu nhãn hiệu đăng ký độc quyền "FUJiL"

Mô tả nhãn hiệu:

Màu sắc: màu đỏ, màu xanh lam và màu trắng.

Mô tả: Nhãn hiệu bao gồm phần chữ trên nền màu trắng.

Phần chữ: Là chữ “FUJiL” được thiết kế cách điệu. Trong đó, chữ “i” được viết in thường, còn các chữ cái còn lại được viết in hoa, chữ “F” và chữ “L” có cỡ chữ lớn hơn các chữ còn lại. Chữ “F” được thiết kế có màu đỏ, có nét nằm ngang phía trên được kéo dài đến chữ “J”. Các chữ “U”, chữ “J”, chữ “i” và chữ “L” có màu xanh lam và được thiết kế cách đều nhau.

(*) Nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ tổng thể.

Lĩnh vực đăng ký độc quyền của nhãn hiệu FUJiL

Nhóm 06 : Bản lề bằng kim loại; khóa chốt hộp bằng kim loại; chốt cửa bằng kim loại; thanh chốt cửa bằng loại; Bàn kẹp bằng kim loại. (Tổng 05 sản phẩm).

Liên hệ sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam:

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ, gọi: 0986.386.648

Gửi thư yêu cầu dịch vụ qua Email: lienhe@luatminhkhue.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng! Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê