Sau đó công ty có bắt mọi người đóng tự viết và ký vào tờ giấy khai đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Tôi thấy rất bất công cho các anh em lái xe vì đó là một khoản đóng không hề nhỏ so với lao động của anh em. Tất cả lái xe đều đã ký hợp đồng lao động từ 1 - 4 năm với công ty taxi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

 

Luật bảo hiểm xã hội 2014

II. Nội dung tư vấn:

Bạn có trình bày " tất cả lái xe đều đã ký hợp đồng lao động từ 1-4 năm với công ty taxi" tức hợp đồng lao động giữa các bạn với công ty taxi là hợp đồng lao động xác định thời hạn. Theo quy định của pháp luật hiện hành về bảo hiểm xã hội thì người lao động có hợp đồng lao động xác định thời hạn thì sẽ là đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc căn cứ vào điểm a, khoản 1, điều 2 của Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

Mà theo quy định tại khoản 4, điều 2 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì các bạn không phải là người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Điều 2. Đối tượng áp dụng

4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.

Do các bạn không phải là người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nên việc người sử dụng lao động, tức công ty Taxi buộc các bạn " viết và ký vào tờ giấy khai đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện" là không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật lao động.