1. Bị chồng đánh phải nhập viện thì có được xem là căn cứ bạo hành vợ không? Có thể ly hôn được không?

Thưa luật sư, chị gái em bị chồng đánh phải vào viện, vậy thủ tục nhập viện và kết quả kiểm tra có được xem là căn cứ chồng bạo hành vợ không ạ? Có thể ly hôn được không? Thủ tục thế nào ạ?
Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư. Cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, chị gái bạn bị chồng đánh phải vào viện. Do đó, hành vi anh rể bạn đánh chị gái bạn phải nhập viện được xem là hành vi bạo lực gia đình, theo đó, bằng chứng là thủ tục nhập viện và kết quả kiểm tra cũng được xem là bằng chứng chứng minh chồng chị gái bạn có hành vi bạo lực gia đình. Lúc này, chị gái bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương cho hai vợ chồng chị gái bạn theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Mặc dù, thủ tục nhập viện và giấy xác nhận của bệnh viện được xem là bằng chứng chứng minh anh rể bạn có hành vi bạo lực gia đình thì phía chị gái của bạn cần chuẩn bị thêm những bằng chứng khác như băng ghi âm, ghi hình, hình ảnh, video hoặc có người xác nhận làm chứng hành vi bạo lực gia đình của anh rể thì lúc này Tòa án sẽ căn cứ vào những bằng chứng trên để giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương cho chị gái của bạn.

Hồ sơ đơn phương xin ly hôn, chị bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Đơn đơn phương ly hôn: viết tay, đánh máy hoặc đến trực tiếp Tòa án xin mẫu đơn ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Bản sao sổ hộ khẩu của chị bạn có công chứng hoặc chứng thực;

- Bản sao Chứng minh nhân dân có công chứng hoặc chứng thực của người chồng;

- Bản sao giấy khai sinh của hai con có công chứng hoặc chứng thực;

- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Sau đó, chị gái bạn có thể nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi chồng cư trú có thể là nơi đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú hoặc nơi làm việc theo quy định tạ Điều 35 và Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương được thực hiện như sau:

Căn cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

Căn cứ khoản 2, khoản 3 Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định Thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện:

“2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

c) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

d) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.”

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thời hạn chuẩn bị xét xử ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn là 04 tháng. Trong thời gian chuẩn bị xét xử thì Thẩm phán được phân công xét xử vụ án sẽ tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.

Trong trường hợp hòa giải không thành, Tòa án sẽ tiến thành thủ tục đưa vụ án ra xét xử. Căn cứ Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, theo đó, Thẩm phán sẽ giải quyết như sau:

Như vậy, khi anh rể bạn được triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, nhưng vắng mặt mà không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa (khoản 1 Điều 227);

Khi anh rể bạn được triệu tập hợp lệ lần thứ hai, mà không có yêu cầu phản tố, vắng mặt không có người đại diện tham gia phiên tòa thì tòa án vẫn xét xử vắng mặt họ (điểm b khoản 2 Điều 227); Trong đó, yêu cầu phản tố được hiểu là việc bị đơn khởi kiện lại nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập. Mục đích của yêu cầu phản tố là để bù trừ nghĩa vụ, khấu trừ nghĩa vụ hoặc loại trừ một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ với yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.

Khi anh rể bạn được triệu tập hợp lệ lần thứ hai, có yêu cầu phản tố, mà vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp anh rể bạn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt (điểm c khoản 2 Điều 227);

Trong trường hợp, chị gái bạn là nguyên đơn khởi kiện vụ án mà vắng mặt tại phiên tòa mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó (điểm a khoản 2 Điều 227).

2. Ly hôn khi có hành vi bạo hành về mặt tinh thần ?

Chào luật sư,em năm nay 30 tuổi đang là công nhân thuộc nghành xây dựng,ông xã làm nghề rõ đầu trẻ. Chúng em kết hôn được 2 năm và chưa có cháu nào. Em và ông xã quen biết yêu nhau cưới nhau là tự nguyện,thời gian sau khi kết hôn được vài tháng em nhận ra rằng,ông xã em ghen tuông và hay xúc phạm em. Ba mẹ cũng nhiều lần khuyên nhủ,em thấy mình tổn thương tình thần,mọi người khuyên nhủ nhưng có còn tệ hơn khi ông xã em đối xử với em bằng cách thể xác,đòi hỏi và ép buộc em trong chuyện vợ chồng,em bị tâm lý trầm trọng, khi thấy chồng vào ngủ em cảm giác sợ hãy. Tình thương chồng em không thiếu nhưng em sợ lắm. Mong luật sư hãy giúp em hiểu về quy định ly hôn trong trường hợp này. (chồng em không hề đánh đập em).
- Hạnh Lê

Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình, đơn phương ly hôn cần thỏa mãn những điều kiện sau:

 • Có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng đến quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, làm cho cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được nữa, mục đích của cuộc hôn nhân không thể đạt được.
 • Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Có yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng hoặc vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì Tòa án giải quyết cho ly hôn

Theo đó, nếu có những căn cứ trên thì Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương. Căn cứ vào vụ việc của chị, nếu chị có có căn cứ chứng minh mình là nạn nhân bị bạo hành tinh thần thì sẽ được Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương đồng thời chị phải có nghĩa vụ chứng minh những căn cứ mà mình đã nêu trong đơn khởi kiện.

Thủ tục đơn phương ly hôn khi bị bạo hành tinh thần:

Trường hợp đơn phương ly hôn được giải quyết theo các trình tự thủ tục tố tụng dân sự, trong đó bắt buộc trải qua thủ tục hòa giải tại Tòa án.

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn đang cư trú hoặc làm việc. Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực).
 • Giấy khai sinh của các con nếu có(bản sao có chứng thực).
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
 • Đơn xin ly hôn (Theo mẫu) .

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ thụ lý đơn và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án, đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Cục thi hành án và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án giải quyết vụ án đơn phương ly hôn và ra bản án, quyết định giải quyết vụ án.

3. Ly hôn đơn phương khi chồng bạo hành?

Xin chào công ty luật minh khuê. Hiện tại tôi đang cần được tư vấn về vấn đề ly hôn tôi xin được kể rõ về hoàn cảnh của tôi. Tôi lấy chồng và sinh được 1 cô con gái năm nay được hơn 4 tuồi, từ khi kết hôn tới nay vợ chồng tôi chỉ sống chung với nhau được 2 tháng đầu.

Từ khi lấy tôi về anh bắt đầu đánh đập tôi, cụ thể nhất là khi tôi đi khám và biết mình có thai và đưa giấy khám thai cho chồng coi thì anh ta lôi tôi ra đánh, hàng xóm can ngăn cũng bị anh ta đánh bị thương. Gia đình 2 bên và cán bộ xã đã giải hòa cho chúng tôi 4 lần rồi nhưng vẫn chứng nào tật đó, suốt ngày chửi bới tôi và cha mẹ tôi. Cuối cùng tôi không chịu đựng nổi nên đã về nhà mẹ đẻ. Suốt những ngày tháng mang bầu và sinh con cho tới nay ( cháu đã được hơn 4 tuổi) mà chưa 1 lần hỏi thăm tôi hay con, chưa lần nào tới nhà mẹ tôi nữa. Cho tới bây giờ anh ta lại đến nhà tôi đòi đưa mẹ con tôi về nhà , (hiện tại tôi gửi con cho cha mẹ tôi trông, tôi vào sài gòn kiếm sống, còn anh ta vẫn ở ngoài quê). Tôi không muốn còn liên quan gì tới anh ta nữa, vậy cho tôi lời khuyên nên làm đơn ly hôn như thế nào ạ. Nếu tôi làm đơn ly hôn gửi về quê mà không có mặt tôi thì có được không, vì tôi đi làm ăn ở sài gòn còn quê tôi ở hà tĩnh. Trân trọng.

- Phương Hoàng

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình, đơn phương ly hôn cần thỏa mãn những điều kiện sau:

 • Có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng đến quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, làm cho cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được nữa, mục đích của cuộc hôn nhân không thể đạt được.
 • Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Có yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng hoặc vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì Tòa án giải quyết cho ly hôn

Theo đó, nếu có những căn cứ trên thì Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương. Căn cứ vào vụ việc của chị, nếu chị có có căn cứ chứng minh mình là nạn nhân bị bạo hành tinh thần thì sẽ được Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương đồng thời chị phải có nghĩa vụ chứng minh những căn cứ mà mình đã nêu trong đơn khởi kiện.

Việc chị làm đơn yêu cầu ly hôn mà vắng mặt là được phép

4. Hướng dẫn ly hôn đơn phương khi thường xuyên bị chồng đánh đập, bạo hành ?

Luật Minh Khuê tư vấn thủ tục ly hôn và Hướng dẫn ly hôn đơn phương khi thường xuyên bị chồng đánh đập, bạo hành theo quy định của pháp luật:

Trả lời:

Tuy nhiên trong trường hợp không có CMND, sổ hộ khẩu, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, bạn có thể làm như sau:

+ Về hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương.

+ Về Giấy chứng nhận ĐKKH: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơibạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp trích lục

Lưu ý khi nộp đơn lên tòa án cần nêu rõ lý do vì sao không có Giấy chứng nhận bản gốc, CMND của chồng và sổ hộ khẩu.

Về quyền nuôi con sau khi ly hôn, Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Vợ chồng sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

5. Bị vợ bạo hành thì có ly hôn được không ?

Chào luật sư, Tôi hiện nay đã 60 tuổi và đã nghỉ hưu. Tuy nhiên, trong quá trình chung sống hai vợ chồng tôi luôn có sự bất đồng dẫn đến cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc.

Mỗi lần nóng giận vợ tôi thường xuyên có hành vi bạo lực, tiêu biểu là vợ đã dùng dao chém vào tay phải của tôi và phải khâu 10 mũi. Luật sư cho tôi hỏi nếu tôi đưa ra bằng chứng là vết thương ở cánh tay thì có được coi là lý do để ly hôn với vợ không ?

Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì vợ, chồng hoặc cả hai bên đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nếu hai bên xác định không thể tiếp tục chung sống với nhau. Theo đó, trong trường hợp nếu hai vợ, chồng bạn tự thỏa thuận được với nhau về vấn đề ly hôn thì hai bên có thể ly hôn theo thủ tục đồng thuận ly hôn, còn trong trường hợp bạn và vợ bạn không thống nhất việc ly hôn nhưng bạn có cơ sở để chứng minh rằng vợ bạn có hành vi bạo lực gia đình thì Tòa án vẫn có thể xem xét để giải quyết ly hôn cho bạn theo thủ tục ly hôn theo yêu câu của một bên.

Theo đó, căn cứ theo quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì việc ly hôn theo yêu cầu của một bên được xác định như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, theo quy định trên thì nếu như vợ bạn không đồng ý ly hôn với bạn thì bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục ly hôn đơn phương nếu bạn đưa ra được căn cứ để chứng minh vợ bạn có hành vi bạo lực gia đình ( Những căn cứ như: ảnh chụp những vết thương do vợ gây ra, hồ sơ bệnh án tại bệnh viện, thông qua người làm chứng...).

6. Ly hôn được không khi chồng giữ hết giấy tờ và có hành vi bạo lực ?

Chào luật sư Minh Khuê ! Em kết hôn năm 2014, đến nay vợ chồng em đã có 1 bé sinh ngày 22/04/2015. Nhưng sau khoảng thời gian chung sống trên em và chồng em mâu thuẫn dường như là mỗi ngày. Chồng em có hành vi bạo lực với vợ nữa. Bây giờ em xin hỏi luật sự em muốn ly hôn nhưng giấy tờ chồng em giữ hết ngoài chứng minh nhân dân của em thì có giải quyết được không ? Em xin giữ đứa bé mà nuôi dưỡng và không cần cấp dưỡng ?
Luật sư tư vấn giúp em ! Em cảm ơn rất nhiều.

Trả lời:

+Trong trường hợp này khi bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sợ theo quy định của pháp luật bao gồm:

-Giấy ĐKKH bản chính;

-CMND, sổ họ khẩu của hai vợ chồng ( bản sao có chứng thực);

-Giấy khai sinh của con ( bản sao có chứng thực);

-Giấy tờ về tài sản ( nếu có);

-Đơn xin ly hôn đơn phương ( theo mẫu của Tòa án).

Nếu như chồng bạn giữ Giấy ĐKKH bản chính thì bạn có thể lên UBND nơi hai vợ chồng đã ĐKKHH xin cấp bản sao và bạn phải trình bày rõ lý do với Tòa án tỏng đơn ly hôn; Về sổ hộ khẩu thì bạn có thể lên UBND xin xác nhận anh ấy là nhân khẩu cư trú tại địa phương ( bạn có thể xin xác nhận trực tiếp trong đơn xin ly hôn hoặc xin xác nhận vào một đơn riêng).

+ Về vấn đề nuôi con thì con bạn chưa đủ 3 tuổi nên theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì bạn sẽ có quyền ưu tiên nuôi con trừ trường hợp bạn không có đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc hai vợ chồng bạn có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê