1. Bị lừa tiền qua facebook thì phải làm gì ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Khi mua hàng qua facebook mà đã thanh toán tiền nhưng không nhận được hàng thì có phải là đã bị lừa đảo không ? Cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội, Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội (Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội) quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Thưa luật sư, xin hỏi: tôi có mua hàng trên facebook với hình thức là lấy sỉ để bán buôn lại. ban đầu người bán chấp nhận cho đổi trả hoàn tiền 100%, nhưng giờ tôi không muốn bán nữa. yêu cầu trả hàng thì người bán không chịu nhận. Và họ nói không phải là của họ. Hàng hóa bị gỡ hết bao kín nên họ không nhận. Trường hop nữa là bé lấy sĩ kia thì trả hàng nhưng chưa nhận được tiền. Giờ tôi muốn tố cáo có được giải quyết không

>> Bạn có thể làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan công an hoặc làm đơn khởi kiện lên Tòa án vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ. Tuy nhiên bạn phải chụp lại những đoạn tin nhắn trên facebook đó và có link của tài khoản facebook đó.

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội (Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội) Cháu có 1 người bạn lửa gạt tiền của câu lạc bộ cháu cháu đòi thì hẹn lần hẹn lượt không trả đến khi trả thì lấy cớ trừ tiền công làm áp phích cho câu lạc bộ nhưng đã qua hơn 1 năm với lại lúc đó củng thỏa thuận tiền công rõ ràng với trừ tiền xâm cho tụi cháu trong khi hình xâm lên người tụi cháu kém chất lượng và bị hư. Rồi bây giờ còn lên facebook xúc phạm cháu và ba mẹ của bạn cháu nhưng không thừa nhận là nói bọn cháu. Nói chuyện với bọn cháu thì kiếm cớ nói trống không chửi tụi cháu là chó này nọ. Vậy tụi cháu có thể kiện lên chính quyền tội thiếu tiền và xúc phạm danh dự người khác không ạ

Bạn có thể khởi kiện được, về hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Thưa luật sư, Em bi lua chuyển cho họ 2.500.000 ma họ không gửi hàng cho em. Giờ họ xóa facebook . Em chỉ có mỗi tài khoản e chuyển tiền cho ho . Vấn đề của e giải quyết như nao ạ. Mà họ ở LĐ còn em ở TB

Bạn làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan công an cùng vói hình chụp những đoạn tin nhắn mua hàng và số tài khoản của họ.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Thưa luật sư, em bị lừa số tiền 1.600.000 nghìn đồng vì mua sách nhưng người bán gửi lại sách vớ vẩn chứ không phải sách mà em yêu cầu mua.. em nhận hàng và thanh toán tiền ở bưu điện nhưng đó là đơn không được kiểm trước nên sau khi trả tiền rồi em mang hàng về nhà mở ra thì mới phát hiện mình bị lừa..điạ chỉ ghi trên đơn hàng của người bán là điạ chỉ giả. Số điện thoại cũng là của một người không liên quan. Mọi thông tin trò chuyện trao đổi bọn em thực hiện hết trên facebook nên em không có thông tin của người bán. em có thể lấy lại số tiền mà em đã mất không..vì nếu người bán muốn lấy lại tiền thì phải ra bưu điện lấy tiền không biết em có thể nhờ vào đó để lấy lại tiền không ạ.em có biết quê họ ở NB thôi..không biết em có thể khởi kiện không ?

Số tiền bạn bị lừa là 1.600.000 đồng thì bạn có thể khởi kiện lên Tòa án để đòi lại tiền vì số tiền này chưa đủ để khởi kiện ở mức hình sự.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc bị lừa chuyển tiền vào tài khoản ? Cách tố cáo lừa đảo

2. Cách làm đơn tố cáo khi bị lừa tiền khi mua hàng qua mạng ?

Chào Luật sư, Tôi tên là: Huỳnh Vủ Linh, sinh viên trường Đại học Cần Thơ, hiện đang sống và học tập tại TP Cần Thơ Luật sư cho hỏi: Vài ngày trước tôi có mua hàng qua mạng (trang chottot.vn), tôi đã chuyển khoản cho người bán số tiền là: 2 triệu 500 nghìn đồng và đến giờ người bán vẫn không giao hàng và tôi hoàn toàn không thể liên lạc với người bán.

Tôi chỉ biết người này ở An Giang thông qua thông tin ngân hàng. Với tình huống như trên, tôi có thể viết đơn tố cáo để đòi lại số tiền mình đã mất không? nếu có, hồ sơ gồm có những gì? và gửi về đâu? (tôi có thể gửi đơn tại nơi mình sinh sống không? vì thực tế, từ Cần Thơ đến An Giang rất xa trong khi tôi không có thời gian và không rành đường). Rất mong nhận được sự tư vấn từ Luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Bị lừa tiền khi mua hàng qua mạng có thể viết đơn tố cáo đòi lại được số tiền đã mất không ?

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp này của bạn, người bán hàng đã không thực hiện nghĩa vụ giao hàng theo đúng thỏa thuận và có hành vi trốn tránh nghĩa vụ này.
Theo đó, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện để yêu cầu người bán thực hiện nghĩa vụ của mình. Nếu sau đó người bán vẫn không thực hiện nghĩa vụ này mà cố tình trốn tránh, căt đứt mọi liên lạc nhằm chiếm đoạt số tiền trên thì bạn có thể gửi đơn tố cáo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi có đủ yếu tố cấu thành tội này (Điều 139 Bộ luật hình sự) .

Về việc khởi kiện dân sự đối với người bán hàng:

Khoản 1, khoản 2b điều 164 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung 2011 quy định như sau:

Điều 164. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện

1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.

2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:
a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;
d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;
đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;
e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;
g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.”

Theo quy định trên, khi khởi kiện một vụ việc bất kì ra tòa án, người khởi phải làm đơn khởi kiện, mà trong nội dung của đơn khởi kiện phải có tên, địa chỉ của người bị kiện. Nên trong trường hợp của bạn, bạn cần phải tìm hiểu địa chỉ cụ thể của người kia thì mới có thể làm thủ tục khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình. Khi đó, bạn mới có thể khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình. Về hình thức nộp đơm khởi kiện: bạn có thể nộp trực tiếp tại tòa án có thẩm quyền hoặc gửi qua đường bưu điện đều có giá trị pháp lý.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ, hợp đồng liên quan…)

- Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Căn cứ các quy định tại điểm a khoản 1 Điều 33điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung 2011 thì thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự này thuộc Toà án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc, do đó bạn bắt buộc phải nộp đơn khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện tại An Giang.

Về việc khởi kiện hình sự đối với người bán hàng:

Trong trường hợp này, bạn nên viết đơn tố cáo nộp tới cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 33 Bộ luật Tố tụng hình sự để được giải quyết. Trong trường hợp bạn khởi kiện tại Tòa án thì sẽ gửi đơn tới Tòa án nhân dân cấp huyện theo quy định tại khoản 1 Điều 170 Bộ luật Tố tụng hình sự, việc xác định thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ sẽ được xác định theo khoản 1 Điều 171 Luật này, theo đó Tòa án có thẩm quyền xét xử vụ án hình sự là Tòa án nơi tội phạm được thực hiện. Trong trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được nơi thực hiện tội phạm thì Tòa án có thẩm quyền xét xử là Tòa án nơi kết thúc việc điều tra.

Theo quy định tại các Điều 100, 101, 102, 103, 104, 105, 106, 107, 108 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 thì thủ tục khởi tố được tiến hành như sau: Sau khi nhận được đơn tố cáo của bạn cơ quan điều tra sẽ có trách nhiệm xác minh, điều tra các tài liệu liên quan và quyết định xem có khởi tố hay không. Và trong trường hợp này, bạn có thể được trả lại tài sản đã bị chiếm đoạt, Điều 42 Bộ luật Hình sự quy định:

"Điều 42. Trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại; buộc công khai xin lỗi:

1. Người phạm tội phải trả lại tài sản đã chiếm đoạt cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, phải sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại vật chất đã được xác định do hành vi phạm tội gây ra.

2. Trong trường hợp phạm tội gây thiệt hại về tinh thần, Tòa án buộc người phạm tội phải bồi thường về vật chất, công khai xin lỗi người bị hại."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bị lừa qua mạng có cách đòi được không ? Cách xư lý việc lừa tiền chạy việc

3. Bị lừa mua hàng qua mạng có đòi lại được tiền không ?

Thưa luật sư, Em có mua thiết bị định vị qua facebook,sản phẩm là 650 000 đ.nhưng khi giao tiền xong và nhận hàng thì chất lượng không như đã quảng cáo.Em có tìm hiểu thì biết trang web này toàn ẩn bình luận của mọi người,nên không biết những người mua trước sử dụng có tốt hay không,nhưng có người nói là trang web lừa đảo.vậy nếu em muốn báo chính quyền điều tra có được không? Và phải làm đơn như thế nào,gửi cho ai?

Trả lời:

Trường hợp này bạn làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan công an về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Em có đứa bạn thân quen từ cấp 2 hay qua nhà em chơi rất thân và em cũng thân với gia đình nó. Lên đại học thì em ít gặp với nói chuyện với nó. Hôm qua nó nhắn tin qua facebook kiu em cho nó nhờ gửi két sắt của anh nó đợi anh nó về khoảng 12h mấy qua lấy. Vì nghĩ thân với quen biết gia đình nó nên em đồng ý. Lúc sau nó bị công an dẫn tới và nói nó trộm cái két sắt đó. Em đã lên cho lời khai và có bằng chứng trên tin nhắn facebook. Liệu em có bị kết tội danh gì không?

=> Trường hợp này nếu bạn chứng minh được bạn hoàn toàn không biết két sắt đó là đồ ăn trộm thì bạn không phải chịu trách nhiệm gì.

Thưa luật sư, Em là nhân viên văn phòng. Em hiện đang tiến hành bán hàng trên mạng( facebook,zalo) (bán quần áo ) nhưng em nghe nói phải đăng ký nếu không sẽ bị phạt. Nhưng em cũng nghe nói có những trường hợp không cần đăng ký. Vậy em có thuộc diện phải đăng ký hay không? Em chỉ bán hàng nhỏ lẻ thôi,người quen qui mô không lớn.

Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định:

"Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương."

Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ được hiểu như sau:

1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh lưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định."

Thì trường hợp của bạn buộc phải đăng ký kinh doanh, nếu không sẽ bị phạt.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Cách giải quyết khi bị lừa tiền nhờ xin việc ? Tố cáo hành vi lừa tiền chạy việc ở đâu ?

4. Bị lừa mua sản phẩm có được trả lại không ?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: Đầu tháng 9 tôi có quen với một chị phụ nữ tên A. Chị A có giới thiệu cho tôi một công việc làm ăn. Công ty đó có tên "Liên Kết Việt", chị A có nói với tôi: Đây là công ty của Bộ quốc Phòng, công ty có nhiều chương trình rất hay. Tôi tin tưởng là của Bộ quốc Phòng nên đã tham gia làm việc, tôi đã bỏ ra 26 400 000 đồng ( hai mươi sáu triệu bốn trăm nghìn đồng) để tham gia mua hàng và làm việc với công ty. Nhưng nay theo tôi được biết CTy Liên Kết Việt không phải thuộc Bộ quốc phòng, làm tôi thấy rất thất vọng vì mình đã bị lừa.
Vậy xin luật sư tư vấn giúp, tôi có thể trả lại hàng và lấy tiền lại được không? Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về việc bạn muốn trả lại hàng hóa đã mua.

Giao dịch của bạn với công ty " liên kết Việt " công ty tự nhận mình là công ty của Bộ Quốc Phòng để lấy lòng tin khách hàng, bạn vì tin tưởng đây là công ty của bộ quốc phòng nên mới tiến hành giao dịch mua bán hàng hóa. Hiện nay, bạn phát hiện có sự lừa dối trong giao dịch trên thì bạn có thể yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch mua bán trên là vô hiệu do bị lừa dối theo quy định tại điều 132, Bộ luật dân sự 2005:

"Điều 132. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của cha, mẹ, vợ, chồng, con của mình."

Khi giao dịch được tuyên là vô hiệu thì hai bên sẽ hoàn trả cho nhau những gì đã nhận có nghĩa là bạn có thể trả lại hàng và yêu cầu công ty trả lại tiền cho bạn theo quy định tại 137, bộ luật dân sự 2005.

Thứ hai, về hành vi của công ty " Liên Kết Việt "

Hành vi của công ty " Liên kết Việt" có tính chất lừa đảo để chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 139, Bộ luật hình sự 1999

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Bạn có thể tố cáo hành của công ty " Liên Kết Việt" với cơ quan công an để họ tiến hành điều tra và khởi tố vụ án hình sự.
Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty Luật Minh Khuê. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Có lấy lại được tiền khi đã bị lừa chuyển khoản mà không nhận được hàng đã đặt qua mạng ?

5. Bị lừa qua facebook, có khởi kiện được không ?

Thưa luật sư! Mình bị lừa qua facebook. vì muốn nhờ hack game nên đã nhờ 1 trang web trên face. điều kiện hack: số tiền sẽ đc quy đổi bằng thẻ điện thoại. sau khi trao đổi: mình chuyển 250k cho bên kia. sau khi bên trang web kia xác nhận mình nhận đc lại tin nhắn bằng 1 đường link. khi ấn vào thì ra: bạn đã bị lừa. sau đó mình ko gửi đc tin nhắn nữa

>> Luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Dựa theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin giải thích như sau: Bạn phải biết được rằng đối tượng có hành vi lừa đảo bạn đang đăng ký thường trú ở đâu ( đối với cá nhân) hoặc trụ sở ( đối với tổ chức).. để nộp đơn tố giác tội phạm.

Nếu không xác minh được đối tượng đó, bạn làm đơn trình báo, bạn gửi lên phía cơ quan công an gần nhất của bạn để được hỗ trợ Hoặc bạn Liên hệ với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao để được hỗ trợ tìm kiếm thông tin.

>> Bài viết tham khảo thêm: Bị lừa mua hàng trên mạng facebook xử lý thế nào ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị lừa tiền qua mạng xã hội thì phải làm gì để lấy lại ? Cách làm đơn tố giác lừa đảo