1. Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)

1.1. Sơ lược về hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)

Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á với tên tiếng Anh là Association of South East Asian Nations - ASEAN là một tổ chức về chính trị, kinh tế, văn hoá và xã hội của các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á. Và ngày 8 tháng 8 năm 1967 tổ chức này được ra đời ở Bangkok, Thái Lan với những thành viên là: Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore và Philippines với mục tiêu đầu tiên là thể hiện tinh thần đoàn kết của các quốc gia trong khu vực cũng như chống lại sự bất ổn ở các nước thành viên. Hiện tại, ASEAN đang có tổng cộng 10 quốc gia thành viên là: Brunei, Campuchia, Lào, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. 

 

1.2. Cơ cấu tổ chức của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)

Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á từ khi được thành lập tới nay thì cơ cấu tổ chức vẫn thường xuyên được sửa đổi cho phù hợp với hoạt động. Hiện nay, bộ máy hoạt động của ASEAN được quy định như sau:

- Hội nghị cấp cao ASEAN (ASEAN Summit) là cơ quan quyền lực cao nhất của ASEAN với thành phần là các nguyên thủ quốc gia hoặc người đứng đầu Chính phủ của các quốc gia thành viên, thường kỳ sẽ họp 2 năm một lần hoặc họp đột xuất khi có vấn đề cần thiết dưới sự chủ trị của Chủ tịch ASEAN.

- Hội đồng điều phối ASEAN (ASEAN Coordinating Council): đây là cơ quan có các bộ trưởng ngoại giao của các quốc gia thành viên ASEAN, họp ít nhất 2 lần một năm để thực hiện một số những nhiệm vụ liên quan tới việc chuẩn bị cho các phiên họp cấp cao ASEAN và một số những nhiệm vụ khác

- Các hội đồng cộng đồng ASEAN (ASEAN Community Councils): cơ quan này bao gồm: Hội đồng cộng đồng chính trị - an ninh; Hội đồng cộng đồng kinh tế và Hội đồng cộng đồng văn hoá - xã hội. Nhiệm vụ chủ yếu của những cơ quan này chính là thực hiện những thoả thuận hay quyết định của cấp cao ASEAN trong lĩnh vực của mình cũng như tăng cường hợp tác để hỗ trợ vào tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN.

- Tổng thư ký và Ban thư ký ASEAN

- Uỷ ban đại diện thường trực bên cạnh ASEAN

- Uỷ ban ASEAN ở nước thứ ba và các tổ chức quốc tế

 

1.3. Chức năng của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)

Sự ra đời của ASEAN có những chức năng quan trọng đối với khu vực này. Cụ thể:

- ASEAN có chức năng thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và phát triển văn hoá của khu vực thông qua những sự nỗ lực chung trên tinh thần bình đẳng, hợp tác để củng cố cho nền tảng của một cộng đồng thịnh vượng, hòa bình của các quốc gia Đông Nam Á

- Thúc đẩy hòa bình và sự ổn định của khu vực qua việc tuân thủ, tôn trọng công lý và nguyên tắc pháp luật trong các quan hệ giữa các nước trong khu vực cũng như tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc

- Thúc đẩy việc hợp tác tích cực và hỗ trợ lẫn trong trong các vấn đề quan tâm chung của kinh tế, xã hội, văn hoá, kỹ thuật, khoa học hay hành chính

- Cung cấp và hỗ trợ các quốc gia trong khu vực dưới hình thức đào tạo và nghiên cứu trong các lĩnh vực giáo dục, kỹ thuật

- Có những sự phối hợp hiệu quả hơn giữa các quốc gia trong khu vực để tận dụng các ngành nông nghiệp và công nghiệp, mở rộng thương mại các quốc gia; nghiên cứu các vấn đề thương mại hàng hóa quốc tế, cải thiện giao thông vận tải, các phương tiện truyền thông và nâng cao mức sống của người dân cả nước

- Duy trì sự hợp tác chặt chẽ và có lợi với các tổ chức quốc tế và các khu vực với mục tiêu và mục đích tương tự cũng như khám phá tất cả những con đường hợp tác gần gũi hơn với nhau.

 

1.4. Vai trò của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)

 ASEAN đã ngày càng thể hiện được vai trò quan trọng của mình trong việc ổn định và phát triển khu vực. Cụ thể:

- ASEAN là một nhân tố rất quan trọng có những đóng góp cho nền hòa bình của khu vực và thế giới. ASEAN luôn có những hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các nước thành viên, đồng thời sự tin cậy này cũng ngày càng được nâng cao thông qua các hoạt động đa dạng, nhất là việc duy trì việc tiếp xúc thường xuyên ở các cấp lãnh đạo. Bên cạnh đó, ASEAN có những sự chủ động trong việc đề xướng và phát huy tác dụng của các cơ chế đảm bảo hoà bình, an ninh của khu vực cũng như đã khởi xướng việc lập nên Diễn đàn Khu vực ASEAN để tạo ra khuôn khổ thích hợp cho ASEAN và các đối tác bên ngoài tiến hành các cuộc đối thoại và hợp tác với nhau về các vấn đề chính trị - an ninh ở Châu Á - Thái Bình Dương.

- ASEAN cũng có vai trò lớn trong việc thúc đẩy tăng trưởng và sự bền vững kinh tế của khu vực và trên thế giới. Hiện nay, những sự hợp tác với mục tiêu để phát triển kinh tế vẫn luôn là những định hướng ưu tiên hàng đầu của ASEAN. Đồng thời, ASEAN cũng có những sự tích cực trong việc tăng cường những hợp tác về kinh tế - thương mại đối với các đối tác ở bên ngoài, nhất là với việc thiết lập các khu vực mậu dịch tự do; coi trọng việc đẩy mạnh việc thu hẹp khoảng cách phát triển ở trong ASEAN.

Có thể nói hiện nay ASEAN đang có những đóng góp rất thiết thực vào việc tăng trưởng ổn định của nền kinh tế thế giới và trở thành một đối tác kinh tế quan trọng của các quốc gia cũng như khối kinh tế khác trên thế giới.

 

2. Ý nghĩa biểu tượng trên lá cờ của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á là gì?

2.1. Thiết kế của lá cờ ASEAN

Lá cờ của ASEAN là một trong những biểu trưng chính thức của tổ chức này. Lá cờ này có nền xanh, trên đó là hình ảnh mười nhánh lúa được vẽ trên một hình tròn đỏ với viền màu trắng. Tỉ lệ cạnh của lá cờ ASEAN là 2:3 và kích thước của nó được mô tả cụ thể ở trong Hiến chương ASEAN như sau:

- Cờ để bàn: 10cm x 15cm

- Cờ trong phòng: 100 cm x 150 cm

- Cờ trong xe hơi: 20cm x 30cm

- Cờ treo tại quảng trường: 200 cm x 300 cm

 

2.2. Ý nghĩa của biểu tượng trên lá cờ ASEAN

Trước kia, lá cờ cũ của ASEAN là một lá cờ với biểu tượng của bó lúa 6 nhánh màu nâu vàng đại diện cho năm nước sáng lập và Brunei (quốc gia này gia nhập và năm 1984) ở trên nền cờ trắng, hình tròn biểu tượng màu vàng nhạt và dưới biểu tượng bó lúa có viết dòng chữ ASEAN. Hiện nay, lá cờ của ASEAN đã được thay đổi thiết kế để phù hợp với sự phát triển cũng như ý nghĩa của tổ chức.

Lá cờ của ASEAN được lấy cảm hứng về việc tượng trưng cho một ASEAN hoà bình, bền vững, đoàn kết và năng động. Bốn màu được sử dụng trên lá cờ chính là các màu: xanh, đỏ, trắng và vàng đều đại diện cho các màu chủ đạo trên quốc kỳ của các nước thành viên ASEAN. Bên cạnh đó, các màu sắc này cũng mang ý nghĩa biểu tượng như sau: màu xanh da trời đại diện cho sự hoà bình và ổn định; màu đỏ là biểu trưng của sự dũng khí và năng động; màu trắng là màu của sự thuần khiết và màu vàng và sắc màu của sự thịnh vượng, phát triển. Biểu tượng trung tâm của lá cờ ASEAN là bó lúa 10 nhánh bởi các quốc gia Đông Nam Á đều là những quốc gia phát triển từ nông nghiệp. Bó lúa 10 nhánh này cũng đại diện cho 10 quốc gia của Hiệp hội, thể hiện ước mơ gắn kết khu vực của các nhà sáng lập tổ chức. Vòng tròn đỏ bao lấy bó lúa chính là biểu tượng của sự thống nhất các quốc gia ASEAN. 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho quý bạn đọc những kiến thức hữu ích, chúc các bạn học tốt.