Đến tháng 12/2017 bố tôi qua đời, 3 em còn lại đang yêu cầu chia di sản của bố. Tôi nói rằng lúc còn sống bố đã nói cho anh, nhưng những người em của tôi lại nói về việc bố chỉ nói miệng chứ trên sổ đỏ vẫn đứng tên bố. Vậy cho tôi hỏi việc bố nói để lại đất cho tôi có cả 3 người em chứng kiến thì có giá trị không? Tôi có thể làm thủ tục sang tên trên sổ đỏ được không?

Tôi cảm ơn!

 

Trả lời

1. Cơ sở pháp lý

Luật dân sự năm 2015

2. Luật sư trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về việc tặng cho đất bằng miệng không đủ căn cứ để tiến hành sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để một hợp đồng tặng cho có giá trị pháp lý phải có công chứng hoặc chứng thực. 

Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về việc tặng cho bất động sản như sau:

>> Xem thêm:  Thời điểm có hiệu lực của di chúc chung vợ chồng là khi nào ? Di chúc miệng có hiệu lực không ?

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Thứ hai, về vấn đề phân chia thừa kế đối với mảnh đất.

Trước khi mất bố bạn không để lại di chúc vì vậy sẽ tiến hành chia thừa kế theo pháp luật. Lúc này những người ở hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng phần di sản này. Bao gồm : vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của bố bạn. Những người ở hàng thừa kế thứ nhất nêu trên cầm theo thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh cùng theo đó là giấy chứng tử của bố bạn, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến văn phòng công chứng lập văn bản khai nhận di sản thừa kế. Sau khi đã có văn bản khai nhận di sản được công chứng có thể làm thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận ( đồng sở hữu) hoặc nếu đủ diện tích tối thiểu để tách thửa cho những người được nhận di sản thì bạn có thể làm thủ tục để mang tên riêng trên giấy chứng nhận.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về tặng cho nhà đất, trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư giải quyết các tranh chấp về thừa kế