1. Bỏ thuốc ngủ bạn gái rồi cưỡng bức có bị phạt tù không ?

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê, tôi có yêu cầu muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Cháu gái tôi sinh năm 1998, có yêu thương một anh 23 tuổi. Cách đây vài hôm, cháu tôi đi về với tâm trạng hỗn loạn. Gia đình có hỏi han và được biết cháu bị anh người yêu kia cho uống thuốc ngủ rồi cưỡng hiếp. Vậy cho hỏi, gia đình tôi nên làm gì? Có nên tố giác lên cơ quan công an không? Anh kia có bị đi tù không?
Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư. Xin cảm ơn!

Bỏ thuốc ngủ bạn gái rồi cưỡng bức có bị phạt tù không?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về tội hiếp dâm, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Như thông tin bạn cung cấp, cháu bạn bị anh người yêu 23 tuổi cho uống thuốc ngủ và cưỡng hiếp. Cháu bạn sinh năm 1998, tức là đã đủ 16 tuổi. Do đó, căn cứ vào hành vi của anh bạn kia sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm theo Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

"Điều 141. Tội hiếp dâm
1.50 Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
2.51 Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Có tổ chức;
b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
c) Nhiều người hiếp một người;
d) Phạm tội 02 lần trở lên;
đ) Đối với 02 người trở lên;
e) Có tính chất loạn luân;
g) Làm nạn nhân có thai;
h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
i) Tái phạm nguy hiểm.
3.52 Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên;
b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;
c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Phân tích hành vi của anh người yêu của cháu bạn:

Thứ nhất, việc anh này cho cháu bạn uống thuốc ngủ để tạo điều kiện thuận lợi để giao cấu với nạn nhân. Hành vi này được gọi là dùng thủ đoạn để làm nạn nhân không thể chống cự được.

Thứ hai, cháu bạn hoàn toàn không muốn giao cấu với anh này, mà bị lợi dụng tình trạng không thể chống cự được của cháu bạn và giao cấu trái ý muốn của cháu bạn.

Như vậy, hành vi của anh người yêu của cháu bạn có đầy đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017. Tùy vào hậu quả mà anh này gây ra cho cháu bạn là nặng hay nhẹ, có gây tổn hại sức khỏe với tỷ lệ thương tật là bao nhiêu, hay có làm cháu bạn có thai, trước đó cũng hiếp dâm nhiều người,... Khi đó, anh này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự tương ứng với hành vi mà mình gây ra nhẹ là có thể bị phạt tù hai năm, mức hình phạt nặng nhất là có thể bị phạt tù chung thân hoặc tử hình.

Theo đó, bạn nên làm đơn tố giác tội phạm tới cơ quan công an nơi mà anh người yêu cháu bạn cư trú (có thể là thường trú hoặc tạm trú) để yêu cầu cơ quan công an vào cuộc để điều tra, xác minh sự việc để có thể lấy lại công bằng cho cháu gái bạn cũng như đảm bảo được quyền lợi hợp pháp cho cháu của bạn và xử lý những người làm trái quy định của pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

2. Rủ bạn gái 17 tuổi bỏ nhà đến ở với mình thì có phạm luật không ?

Thưa luật sư, Xin giải đáp 01 vấn đề , tôi có 01 đứa con năm nay 17 tuổi theo lời rủ rê của bạn bè đã bỏ nhà đi khoảng 17 ngày, sau khi dò hỏi thì biết là cháu đang ở nhà 01 gia đình đã có tiền án , tiền sự và sau đó tôi đã báo cho Công An phường để có giải pháp nhưng vô hiệu .
Vậy xin luật sư cho 01 giải pháp nào hay không vì tôi sợ 01 ngày nào đó con tôi lại phạm pháp ( gần mực thì đen ) vì bản thân gia đình là gia đình có công?
Xin cảm ơn!
Trả lời:

Cháu 17 tuổi là độ tuổi đang vị thành niên nên tâm sinh lý có những sự biến đổi khó kiểm soát. Hiện cháu ở nhà một người có tiền án, tiền sự không có nghĩa là cháu sẽ phạm tội nếu như bố mẹ nhẹ nhàng khuyên bảo đưa cháu về nhà, cố gắng phân tích những giá trị đạo đức trong gia đình để làm gương cho cháu.

Anh chị nên thu xếp công việc sớm nhất để đưa cháu đi chơi du lịch hoặc về thăm quê... một thời gian nhằm tạo sự gần gũi, chia sẻ với cháu.

Bên cạnh đó anh chị cần quan tâm tới cháu hơn nữa, đặc biệt những lúc cháu ra khỏi nhà, đi chơi thì cần tế nhị quan sát, tránh để cháu xấu hổ với bạn bè, mặc cảm vì mình đã lớn nhưng vẫn bị giám sát chặt chẽ. Trẻ vị thành niên dễ hư khi có bố mẹ hà khắc, không làm gương tốt hoặc quá nuông chiều... Bạn lưu ý một số khía cạnh pháp lý cụ thể như sau:

(*) Nếu con của Bạn bị Ép để chung sống thì khi đó người tiến hành Em buộc sẽ vi phạm luật hình sự với tội danh cưỡng dâm hoặc tội hiếp dâm, còn nếu cháu tự nguyện thì không phạm tội danh này.
(*) Nếu con của bạn tự nguyên chung sống mà người đàn ông kia đã có gia đình thì người đó vi phạm luật hình sự với tội danh chung sống như vợ chồng nếu đã bị xử phạt hành chính mà tái phạm.
Chúc gia đình anh chị hạnh phúc! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

3. Làm bạn gái mang bầu nhưng không chịu cưới thì có phạm tội ?

Thưa luật sư, xin hỏi: tôi sinh ngày 02/02/2000 năm nay tôi tròn 18 tuổi, tôi và bạn trai tôi có quan hệ với nhau và tôi có bầu được 3 tháng nhưng người yêu tôi không chịu cưới như vậy có được coi là phạm tội không?
Cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đã đủ 18 tuổi và việc quan hệ của bạn và bạn trai là hai bên đều tự nguyện. Và hiện bạn đã mang thai, tuy nhiên bạn trai của bạn không chịu cưới. Trong trường hợp này, thứ nhất về vấn đề trách nhiệm hình sự sẽ không đặt ra vì qua tất cả thông tin bạn cung cấp cho thấy không có dấu hiệu tội phạm nào trong trường hợp của bạn. Thứ hai, việc kết hôn là sự tự nguyện của các bên, không thể ép buộc, do đó nếu người yêu bạn không chịu kết hôn thì bạn cũng không thể ép buộc anh ta kết hôn với mình được, như vậy sẽ trái với quy định của pháp luật. Cụ thể, điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 tại Điều 8 quy định như sau:

- Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

- Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

- Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

- Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Theo đó, một trong bốn điều kiện kết hôn theo quy định trên là phải có sự tự nguyện quyết định của cả nam và nữ. Do đó người yêu bạn có quyền quyết định có đồng ý kết hôn hay không và không ai được phép ép buộc anh ta phải kết hôn.

Tuy nhiên, vì bạn đã mang thai nên sau khi sinh con, người yêu bạn hoàn toàn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình. Cụ thể như sau:

Điều 68 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con như sau:

"1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con theo quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được tôn trọng và bảo vệ.

2. Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

3. Giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi có các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con được quy định tại Luật này, Luật nuôi con nuôi, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

4. Mọi thỏa thuận của cha mẹ, con liên quan đến quan hệ nhân thân, tài sản không được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình."

"Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con:

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con."

"Điều 116 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định mức cấp dưỡng:

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, không phụ thuộc vào việc bạn và người yêu có kết hôn hay không thì con của bạn vẫn có quyền được cấp dưỡng từ cha của mình. Người yêu bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của pháp luật, nếu người yêu bạn cố tình trốn tránh nghĩa vụ, không thực hiện việc cấp dưỡng cho con thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án yêu cầu buộc anh ta thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Về mức cấp dưỡng, trước hết là do các bên thỏa thuận. Mức cấp dưỡng phải phù hợp, phục vụ những nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của con như tiền bỉm, sữa, tiền đi khám sức khỏe định kỳ cho con mới sinh, các khoản cần thiết khác. Trường hợp hai bên không thể thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết, Tòa án sẽ căn cứ vào các khoản chi phí cần thiết cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng con và điều kiện kinh tế của cha để quyết định mức cấp dưỡng hợp lý. Và người yêu bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định/bản án có hiệu lực của Tòa.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc bị xâm hại cách nay 8 năm?

4. Hình phạt nào cho kẻ sàm sỡ bé gái trong thang máy ?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê. Những ngày vừa qua, trên mạng xã hội liên tục truyền tải thông tin về một người đàn ông sàm sỡ một bé gái trong thang máy ở TP Hồ Chí Minh. Tôi rất muốn biết người này sẽ bị nhận án phạt thế nào?
Xin cảm ơn công ty

Hình phạt nào cho kẻ sàm sỡ bé gái trong thang máy tại TP. Hồ Chí Minh?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về tội dâm ô, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Vào tối ngày 04/04/2019, thiết bị giám sát an ninh trong thang máy của một tòa nhà Chung cư tại TP. Hồ Chí Minh đã đưa lên một đoạn clip ghi lại việc làm của một gã đàn ông khoảng chừng 50 tuổi ôm một bé gái, hôn tới tấp, một tay sờ soạng cơ thể một bé gái. Việc làm này đang bị xã hội lên án, họ gọi người này là "kẻ biến thái", "gã yêu râu xanh" và yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền điều tra, làm rõ hành vi đồng thời xử phạt đúng theo quy định của pháp luật, bởi một hành vi tương tự đã xảy ra tại TP. Hà Nội trong vòng một tháng nay.

Căn cứ vào những gì mà camera an ninh ghi lại được, có thể thấy rằng bé gái này còn nhỏ tuổi và khi xác định được độ tuổi của bé thì hoàn toàn có thể khởi tố "kẻ biến thái" về tội danh dâm ô người dưới 16 tuổi theo quy định tại của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

"Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Dâm ô đối với trẻ em là hành vi của người đã thành niên (đủ 18 tuổi trở lên) dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân.

Theo đó, các dấu hiệu của tội phạm này gồm:

Đối với người phạm tội

Chủ thể của tội phạm này có thể là nam hoặc nữ, nhưng chủ yếu là nam và nhất thiết phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên.

Hành vi dâm ô được thể hiện đa dạng như: sờ mó, hôn hít vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em hoặc ngược lại nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Nếu có ý định giao cấu với nạn nhân nhưng không giao cấu được thì không phải là hành vi dâm ô mà tùy từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm trẻ em hoặc tội giao cấu với trẻ em.

Đối với nạn nhân

Người bị hại là người dưới 16 tuổi, có thể là nam hoặc nữ nhưng chủ yếu là trẻ em nữ.

Nạn nhân có thể bị người phạm tội cưỡng ép, buộc phải thực hiện hành vi dâm ô, nhưng cũng có thể là đồng tình với người phạm tội để người phạm tội thực hiện hành vi dâm ô hoặc tự nguyện thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội.

Khi cơ quan chức năng xác định được cụ thể hành vi phạm tội, thì từ những phân tích trên người thực hiện hành vi sẽ phải đối mặt với những mức hình phạt được quy định tại điều 146 Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Như vậy, "gã yêu râu xanh" sẽ phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự về loại tội danh này. Tùy vào mức độ của hành vi, cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của người bị hại mà "kẻ biến thái" có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về khung hình phạt tùy theo mức độ sau:

- Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm;

- Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm;

- Phạt tù từ 07 năm đến 12 năm;

- và có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Làm sao để đòi bồi thường vì anh trai bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm ?

5. Làm bạn gái 14 tuổi có thai bị xử lý thế nào ?

Thưa luật sư, dạ cho em hỏi em có đứa em gái sinh năm 2002 nó có quen 1 người con trai sinh năm 1997 từ năm 2014 hai ng đã quan hệ nhiều lần lần đầu là bị ép còn mấy lần sau là em con tự nguyện đến năm 2015 em con phát hiện có bầu hai gia đình đã tổ chức lễ cưới được 1 năm do xích mích cãi nhau nên em con bồng con bỏ đi.
Thằng đó lại tung tin nó tự tử vì mẹ con của em con cái nó xót quá ẫm con về được 1 tháng thì gia đình thằng đó kiếm cớ mắng chửi đuổi em con đi, không cho giành con với lại đợt đó kinh tế chưa ổn định nên không giành về được ạ. Bây giờ em con cảm thấy đủ khả năng nuôi con rồi muốn kiện gia đình họ để giành con về thì có được không ạ ? Làm ơn giúp em với ạ ?
Cảm ơn luật sư!

Luật sư trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì thì em gái bạn sinh năm 2002 và người con trai sinh năm 1997 kia có quan hệ với nhau thì theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thì người con trai kia cấu thành tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi:

"Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Đối với 02 người trở lên;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3.54 Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Mặc dù không tính theo ngay sinh thì năm 2014 em gái bạn vẫn dưới 13 tuổi, theo mốc ngày sinh thì ngày sinh nhật của năm 2015 em gái bạn mới tròn 13 tuổi mà người con trai kia sinh năm 1997 vào năm 2014 là 17 tuổi. Theo quy định của Bộ luật hình sự thì tuổi chịu trách nhiệm hình sự được quy định:

"Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này."

Vậy, từ quy định trên gia đình bạn có thể tố cáo người con trai về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi để bảo vệ em gái bạn. Còn về việc nuôi dưỡng con chung của em gái bạn và người con trai thì em gái bạn có thể làm đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn và giao con cho em gái bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Con dưới 3 tuổi sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về tội giao cấu với trẻ em, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Giao cấu với người 16 tuổi trở lên có vi phạm pháp luật hình sự không ?