1. Những đối tượng nào phải quyết toán thuế TNCN?

Theo Nghị định số 126/2020/NĐ-CP, tổ chức và cá nhân trả thu nhập từ tiền lương và tiền công đều phải đóng thuế TNCN. Nếu cá nhân có thu nhập từ tiền lương hoặc tiền công đã ký hợp đồng lao động tại một nơi trong thời gian từ 03 tháng trở lên, thì phải quyết toán thuế TNCN, ngay cả khi không làm việc đủ 12 tháng trong năm. Nếu cá nhân là người lao động chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới do sáp nhập, hợp nhất, chia, tách hoặc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì cá nhân được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức mới.

Nếu cá nhân có thu nhập từ tiền lương hoặc tiền công tại một nơi trong thời gian từ 03 tháng trở lên và cũng có thu nhập vãng lai từ các nơi khác không quá 10 triệu đồng trong năm và đã khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10%, thì cũng phải quyết toán thuế TNCN. Nếu cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức trả thu nhập, nhưng sau đó quyết định tự trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế, thì tổ chức trả thu nhập không điều chỉnh lại quyết toán thuế TNCN của mình. Thay vào đó, tổ chức sẽ cấp chứng từ khấu trừ thuế và ghi chú ở dưới cùng bên trái chứng từ về việc công ty đã quyết toán thuế TNCN thay cho cá nhân (theo ủy quyền) và cho biết số thứ tự của Phụ lục Bảng kê 05-1/BK-TNCN.

Tổ chức và cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công đều phải khai quyết toán thuế TNCN, bao gồm cả trường hợp có khấu trừ thuế hoặc không có khấu trừ thuế. Nếu tổng số thuế phải nộp thêm của cá nhân sau khi quyết toán là từ 50.000 đồng trở xuống và thuộc diện được miễn thuế, thì tổ chức trả thu nhập vẫn phải khai báo và nộp thuế cho nhà nước. Nếu được ủy quyền, tổ chức cũng phải quyết toán thuế TNCN thay cho cá nhân.

>> Xem chi tiết: Cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân làm như thế nào?

 

2. Các bước cá nhân tự quyết toán thuế TNCN online năm 2023

Cá nhân có thể tự quyết toán thuế TNCN hoặc ủy quyền cho nơi trả thu nhập. Trong trường hợp cá nhân có thu nhập chịu thuế nhưng không được ủy quyền quyết toán cho nơi trả thu nhập, thì cá nhân phải tự quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế.

Để quyết toán thuế TNCN cho các khoản thu nhập từ các nguồn khác nhau, cá nhân có thể sử dụng dịch vụ quyết toán thuế online và thực hiện các bước sau đây:

Để quyết toán thuế thu nhập cá nhân online, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế tại địa chỉ https://canhan.gdt.gov.vn/.

Nếu bạn chưa có tài khoản đăng nhập, hãy đăng ký tài khoản mới để đăng nhập vào hệ thống.

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống nộp thuế cá nhân

Nếu bạn đã có tài khoản đăng nhập, chọn mục "Đăng nhập" và điền thông tin đăng nhập vào bảng (2) gồm "Mã số thuế" và "Mã kiểm tra". Sau đó, nhấn "Tiếp tục".

Hệ thống sẽ chuyển đến trang đăng nhập. Tiếp tục nhập đầy đủ các thông tin cá nhân tương ứng vào các trường thông tin như:

- Mã số thuế

- Ngày cấp mã số thuế

- Cơ quan thuế tỉnh/Thành phố

- Cơ quan quản lý thuế

Sau khi hoàn tất, nhấn vào nút "Đăng nhập" để tiếp tục.

Bước 3: Chọn mục “Quyết toán thuế” và sau đó chọn “Kê khai thuế trực tuyến” để tiếp tục quy trình.

Sau khi chọn "Kê khai thuế trực tuyến", hệ thống sẽ hiển thị bảng chọn thông tin tờ khai, và bạn cần điền đầy đủ các trường thông tin theo yêu cầu. Lưu ý rằng (*) đánh dấu cho các trường thông tin bắt buộc phải điền.

Các thông tin cần nhập bao gồm tên người gửi, địa chỉ liên hệ, điện thoại liên lạc và địa chỉ email (các thông tin này được hệ thống điền tự động theo thông tin đăng ký thuế). Bạn cũng cần chọn tờ khai phù hợp với trường hợp của mình, cùng với các thông tin như Cục Thuế, Chi cục Thuế, loại tờ khai và năm kê khai (các thông tin này cũng được hệ thống điền tự động theo thông tin đăng ký, nhưng bạn có thể sửa lại nếu cần thiết).

Nếu bạn đang tự quyết toán thuế TNCN, thì tại mục chọn tờ khai bạn cần chọn tờ khai 02/QTT-TNCN - Tờ khai quyết toán thuế TNCN (Thông tư 80/2021/TT-BTC).

Bạn tiếp tục chọn vào ô tương ứng với trường hợp quyết toán thuế của mình theo 3 trường hợp sau:

- Trường hợp 1: Nếu bạn chỉ có duy nhất 01 nguồn thu nhập trực tiếp trong năm do làm việc tại các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam hoặc từ nước ngoài (không khấu trừ tại nguồn), bạn cần chọn cơ quan thuế đã khai trực tiếp trong năm tại ô "Cục thuế". (Áp dụng cho trường hợp cá nhân có duy nhất 1 nguồn thu nhập trực tiếp)

- Trường hợp 2: Nếu bạn trực tiếp khai thuế trong năm có từ 02 nguồn trở lên, bao gồm cả trường hợp vừa có thu nhập thuộc diện khai trực tiếp trong năm, vừa có thu nhập do tổ chức trả thu nhập đã khấu trừ, bạn cần tự kê khai các nguồn thu nhập và thông tin liên quan. (Áp dụng cho trường hợp quyết toán thuế thu nhập cá nhân có thu nhập 2 nơi trở lên)

- Trường hợp 3: Nếu bạn không trực tiếp khai thuế trong năm và chỉ có nguồn thu nhập thuộc diện khấu trừ qua tổ chức trả thu nhập, bạn cần khai thông tin về việc thay đổi nơi làm việc. (Áp dụng cho trường hợp người nộp thuế có thay đổi nơi làm việc hoặc không có thay đổi nơi làm việc)

Bạn cần chọn "Quyết toán theo năm dương lịch" tại trường hợp quyết toán thuế và chọn "Tờ khai chính thức" ở mục loại tờ khai. Sau khi hoàn tất các thông tin trên, bạn nhấn chọn "Tiếp tục".

Bước 4: Điền thông tin trên tờ khai thuế

Sau khi tải tờ khai thuế theo mẫu, bạn cần điền đầy đủ và chính xác thông tin vào các mục tương ứng. Khi hoàn thành, hãy nhấn nút "Hoàn thành kê khai".

Bước 5: Xuất file XML

Bạn cần xuất file tờ khai thuế vừa điền thông tin dưới dạng XML bằng cách nhấn nút "Kết xuất XML" để tải về máy tính.

Bước 6: Nộp tờ khai

Sau khi xuất file XML, bạn chọn "Nộp tờ khai" và nhập "Mã kiểm tra" để xác nhận thông tin. Sau đó, nhấn "Tiếp tục" để hoàn tất quy trình nộp tờ khai trực tuyến. Nếu thành công, hệ thống sẽ thông báo cho bạn.

Bước 7: In tờ khai

Sau khi xuất file XML, bạn cần in tờ khai thuế theo định dạng XML để nộp cho cơ quan thuế làm hồ sơ khấu trừ. Sau khi mở file "Kết xuất XML", bạn in 02 bản và ký tên để hoàn thành quy trình.

Bước 8: Nộp tài liệu tại bộ phận 1 cửa

Cuối cùng, bạn mang theo chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân, tờ khai thuế đã in (có chữ ký) và tài liệu khấu trừ thuế tới Bộ phận một của Cơ quan Thuế để hoàn tất quy trình.

 

3. Lợi ích của việc tự quyết toán thuế TNCN online

Tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) online là quá trình khai báo, tính toán và nộp thuế TNCN của cá nhân thông qua hệ thống mạng Internet mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế. Việc này mang lại nhiều lợi ích cho người nộp thuế, bao gồm:

- Tiết kiệm thời gian và công sức: Khi tự quyết toán thuế TNCN online, người nộp thuế không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế, tiết kiệm được thời gian và công sức đi lại.

- Giảm thiểu sai sót: Khi nhập thông tin trực tiếp vào hệ thống, người nộp thuế có thể kiểm tra lại thông tin để đảm bảo đúng và tránh sai sót trong quá trình khai báo và tính toán thuế.

- Tính toán chính xác và nhanh chóng: Việc quyết toán thuế TNCN online giúp tính toán thuế nhanh chóng và chính xác hơn, đặc biệt là trong trường hợp thu nhập và thuế phải nộp được tính tự động.

- Dễ dàng tra cứu thông tin: Người nộp thuế có thể dễ dàng truy cập vào hệ thống để tra cứu thông tin về lịch sử khai báo và thanh toán thuế của mình.

- Tiết kiệm chi phí: Việc tự quyết toán thuế TNCN online không chỉ tiết kiệm thời gian và công sức, mà còn giúp giảm chi phí phát sinh từ việc đi lại, in ấn, gửi bưu điện, ...

Vì vậy, tự quyết toán thuế TNCN online là một giải pháp tiện lợi, đơn giản và tiết kiệm thời gian cho người nộp thuế.

Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan, mời quý bạn đọc tham khảo bài viết: Không quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì có bị phạt không? 

Sau khi đọc toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê về vấn đề các bước cá nhân tự quyết toán thuế TNCN online năm 2023, nếu quý khách hàng vẫn còn thắc mắc hoặc có nhu cầu hỗ trợ về các vấn đề pháp lý khác, chúng tôi rất mong nhận được sự liên hệ của quý khách. Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi sẽ sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ quý khách hàng kịp thời. Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email:lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.