1. Các chế độ được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2019

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 2. Đối tượng áp dụng
1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;"

Hiện tại tôi đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 19 năm Tôi có dự định làm việc cho người nước ngoài, nhưng bên phía họ không có tham gia bảo hiểm cho tôi ( không có văn phòng ở Việt nam ) Vậy xin hỏi ,tôi co thể đóng tiếp bảo hiểm, theo khoản bảo hiểm nào?

Bạn có thể tiếp tục đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện, tuy nhiên bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ có chế độ hưu trí và chế độ tử tuất.

năm nay trường em mua bảo hiểm y tế cho chia ra thành 3 lần đóng tiền sao cho 3 lần = 544 000.đã phát bảo hiểm với hạn dùng 31/12/2015.vậy cho em hỏi trong thời gian chờ phát bảo hiểm hạn mới em bị ốm và khám chữa bệnh có được ưu đãi bình thường không ạ?

 => Luật bảo hiểm y tế quy định: "Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người tham gia bảo hiểm y tế vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế."

Trường hợp của bạn thì khi đi khám chữa bệnh trong thời gian chưa được cấp thẻ, bạn có thể xin giấy xác nhận tham gia BHYT từ cơ quan BHXH để sử dụng tạm thời hoặc bạn có thể đi khám chữa bệnh, thanh toán chi phí với bệnh viện sau đó làm hồ sơ thanh toán lại chi phí bảo hiểm y tế trong phạm vi được hưởng.

Trước khi em co đóng bảo hiểm xã hội là giấy chứng minh nhan dân là nơi cư trú tại 51/23 THĐ ngày cấp là ngay16/6/2010 nhưng e mới đổi giấy chứng minh nhân dân lại vì bị mất số nên chứng minh nhân dân mới của em lại thay đổi cư trú theo phía chồng là khu phố 6 phường PĐ và ngày cấp giấy 20/10 vậy có ảnh hưởng gì tới việc rút bảo hiểm xã hội không?

=> Bạn có thể ra cơ quan công an nơi bạn làm thẻ căn cước công dân để xin xác nhận chứng minh nhân dân cũ và thẻ căn cước công dân hiện nay của bạn là cùng một người. Khi đó sẽ không ảnh hưởng tới việc bạn rút sổ bảo hiểm xã hội.

Tôi vào làm cho một công ty và ký hợp đồng lao động 1 năm từ ngày 18/11/2013 đến 18/11/2014 (công ty đóng bảo hiểm xã hội kể từ ngày đầu tiên tôi vào). Từ 19/11/2014 đến 30/12/2014 công ty ký hợp đồng dịch vụ với tôi, sau đó công ty lại ký hợp đồng lao động 1 năm từ 01/01/2015 đến 30/12/2015, sau đó công ty lại ký hợp đồng lao động 1 năm nữa từ 01/01/2016 đến 30/12/2016, nhưng tới tháng 4 /2016 công ty thông báo chuyển hình thức hoạt động và cho tôi nghĩ việc. Tôi muốn hỏi là tôi có được hưởng trợ cấp mất việc không? Vì từ ngày 19/11/2014 đến ngày 30/12/2014 tôi làm hợp đồng dịch vụ và không đóng bảo hiểm.

Bộ luật lao động quy định:

"Điều 47. Trợ cấp mất việc làm

1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại khoản 11 Điều 34 của Bộ luật này, cứ mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm.

3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động mất việc làm.

"

Thì trường hợp này bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp vì thời gian được tính theo tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động.

Em đã làm 3 công ty và bây giờ e đang làm ở cty TNHH HV được 10 tháng rồi lúc em vào làm người ta có hỏi em từng làm ở đâu.người ta hỏi nếu có sổ thì đến nộp.nhưng em làm 3 công ty trên kia e không lấy sổ bảo hiểm nào hết. và cũng không nghe công ty em đang làm nói gì về vấn đề bảo hiểm. vậy cho em hỏi giờ em phải làm thế nào để biết công ty có đóng bảo hiểm cho em không và đóng như thế nào?

=> Bạn cần căn cứ vào thời gian bạn làm việc tại những công ty trước. Nếu thời gian là dưới 3 tháng thì bạn không được đóng BHXH, nếu thời gian là trên 3 tháng thì bạn được đóng BHXH. Bạn cần quay lại công ty và yêu cầu người ta chốt sổ bảo hiểm cho bạn.

Anh tôi bị bỏng tại nhà sau đó được đưa đi cấp cứu ,nhưng đã tử vong .vậy nay gia đình tôi cần những thủ tục gì để thanh toán tiền bảo hiểm?

Bạn xin giấy xác nhận tại bệnh viện và giấy chứng tử để thanh toán bảo hiểm y tế và hưởng chế độ tử tuất. 

2. Mức lương hưu hằng tháng

1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018 mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 73 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 79 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội; sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 73 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 79 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

3. Việc điều chỉnh lương hưu được thực hiện theo quy định tại Điều 57 của Luật này.

3. Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

1. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

4. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng:

a) Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 60 tháng trở lên;

b) Người đang hưởng lương hưu.

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.

3. Trường hợp người quy định tại khoản 1 Điều này bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp quy định tại khoản 2 Điều này.

5. Trợ cấp tuất

1. Người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người đang hưởng lương hưu khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần.

2. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 79 của Luật này cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Trường hợp người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức trợ cấp tuất một lần bằng số tiền đã đóng nhưng mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội; trường hợp người lao động có cả thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và tự nguyện thì mức hưởng trợ cấp tuất một lần tối thiểu bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương và thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

3. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; trường hợp chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm xã hội - Công ty Luật Minh Khuê.