Dựa trên Thông tư 23 thì các khoản phụ cấp tại văn phòng đại diện bên mình không phải là phụ cấp mà Thông tư định nghĩa, mà có thể hiểu là Khoản bổ sung. Nếu mình hiểu như vậy thì các phụ cấp này bắt đầu tính đóng BHXH từ năm 2018 chứ không phải 2016. Tuy nhiên, mình không chắc chắn cách hiểu của mình là đúng. Mong luật sư giải thích rõ hơn về điểm này trong Luật BHXH mới. Đồng thời, khoản tiền tăng ca sẽ được xem là Lương (tính đóng BHXH từ 2016) hay khoản bổ sung (tính đóng từ 2018).

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động.

Các khoản phụ cấp phải đóng bảo hiểm xã hội theo luật mới

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2012 

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?

Thông tư 23/2015/TT - BLĐTBXH 

Nội dung tư vấn

Thứ nhất là về các khoản phụ cấp của văn phòng đại diện bên bạn có được coi là khoản bổ sung hay không ?

Theo điểm c Khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2015/ TT - BLĐTBXH quy định: Các khoản bổ sung khác là khoản tiền ngoài mức lương, phụ cấp lương và có liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động. Các khoản bổ sung khác không bao gồm: Tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 Bộ luật lao động 2012; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động.

Phụ cấp đối với người lao động là các loại phụ cấp áp dụng ngoài lương bao gồm các loại phụ cấp ngoài lương như phụ cấp chức vụ, phụ cấp khu vực, phụ cấp độc hại, phụ cấp xăng xe, phụ cấp công tác,...tùy từng đối tượng ký hợp đồng lao động và tính chất công việc sẽ có các loại phụ cấp tương ứng ( Điều 102 Bộ luật lao động 2012).

Như vậy, tuy từng tính chất công việc khác nhau thì sẽ có những loại phụ cấp tương ứng, cho nên các loại phụ cấp của văn phòng đại diện bên bạn là các khoản phụ cấp chứ không phải là các khoản bổ sung.

Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 theo đó:

– Từ 01/01/2016 đến 31/12/2017 doanh nghiệp đóng BHXH của người lao động dựa trên mức lương và phụ cấp lương theo quy định của luật lao động. Tức là tiền lương đóng BHXH dựa trên các khoản tiền lương trên hợp đồng và các khoản phụ cấp lương cố định trên hợp đồng và trên các quy chế lương và thỏa ước lao động tập thể. Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội có thể nhỏ hơn tiền lương thực nhận nếu trong tháng đó người lao động được nhận có khoản bổ sung như thưởng lễ, tết, thưởng tháng 13, thưởng doanh thu cuối năm nếu có và một số các khoản bổ sung khác.

– Từ 01/01/2018 trở đi thì tiền lương đóng bảo hiểm xã hội sẽ bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định. Khi đó tiền lương đóng bảo hiểm xã hội sẽ bằng với tiền lương thực nhận của người lao động.

Thứ hai là tiền tăng ca có được tính vào tiền lương hay khoản bổ sung?

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 về tăng mức lương tối thiểu vùng

Điều 90 Bộ luật lao động 2012 quy định: "Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận."

Như vậy, tiền tăng ca không được tính vào tiền lương, được coi là các khoản bổ sung khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?