1. Lợi ích khi sử dụng đất ổn định

Sử dụng đất ổn định là điều kiện quan trọng để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Các loại đất đã hoặc đang được sử dụng ổn định là căn cứ để người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với trường hợp thời điểm sử dụng đất thể hiện trên các loại giấy tờ quy định tại cụ thể bên trên có sự không thống nhất thì thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được xác định theo giấy tờ có ghi ngày tháng năm sử dụng đất sớm nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Còn đối với trường hợp khi các cá nhân, tổ chức sử dụng đất không có một trong các loại giấy tờ quy định cụ thể bên trên hoặc có các giấy tờ đó nhưng bên trên giấy tờ không ghi rõ thời điểm xác lập giấy tờ và mục đích sử dụng đất thì các chủ thể cần phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về thời điểm bắt đầu sử dụng đất và mục đích sử dụng đất dựa trên cơ sở thu thập ý kiến của những người đã từng cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất của người có yêu cầu xác nhận trong khu dân cư (thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố) nơi có đất theo đúng quy định của pháp luật.

Việc xác định đất sử dụng ổn định và thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định có những ý nghĩa rất quan trọng. Đây là cơ sở để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền áp dụng chính sách cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính về đất đai và chính sách bồi thường, hỗ trợ được áp dụng khi Nhà nước thu hồi đất.

Không phải nộp tiền sử dụng đất khi được cấp Giấy chứng nhận:

- Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định và có một trong những loại giấy tờ về quyền sử dụng đất hì được cấp Giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất

- Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở từ trước ngày 15/10/1993 mà diện tích đất xây dựng nhà ở trong hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân và tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất không có hành vi vi phạm pháp luật đất đai thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

Không phải nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất:

Những hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01/7/2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc Nhà nước cho thuê thì khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất.

Được công nhận loại đất theo hiện trạng sử dụng:

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà không phải do lấn, do chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép thì khi đó loại đất được xác định theo hiện trạng mà hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất

 

2. Các loại giấy tờ dùng để xác định việc “sử dụng đất ổn định”

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được xác định dựa vào thời gian và nội dung có liên quan đến mục đích sử dụng đất ghi trên một trong các giấy tờ sau đây:

-  Giấy tờ về việc nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế nhà đất;

-  Giấy tờ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong việc sử dụng đất, biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc xây dựng công trình gắn liền với đất;

-  Bản án, quyết định thi hành án về tài sản gắn liền với đất;

-  Giấy tờ của cơ quan có thẩn quyền về giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực thi hành; giấy tờ về việc hòa giải tranh chấp đất đai có chữ ký của các bên và xác nhận của đại diện UBND cấp xã nơi có đất;

-  Giấy tờ về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có liên quan đến việc sử dụng đất;

- Giấy tờ về cư trú gắn với đất ở; giấy tờ nộp tiền điện, nước và các khoản nộp khác có ghi địa chỉ nhà ở tại thửa đất đăng ký;

- Giấy tờ về việc giao, phân, cấp nhà hoặc đất của cơ quan, tổ chức được Nhà nước giao quản lý, sử dụng đất cho cá nhân, hộ gia đình

- Giấy tờ về mua bán nhà, tài sản khác gắn liền với đất hoặc giấy tờ về mua bán đất, chuyển nhượng QSDĐ có chữ ký của các bên.

- Bản đồ địa chính, sổ mục kê, tài liệu điều tra, đo đạc về đất đai qua các thời kỳ sử dụng đất

- Bản kê khai đăng ký nhà, đất có xác nhận của UBND cấp xã tại thời điểm kê khai đăng ký quyền sử dụng đất

3. Giải quyết tranh chấp đất đã sử dụng ổn định lâu dài

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai đã sử dụng ổn định lâu dài cần thực hiện các bước sau:

Hòa giải tranh chấp đất đã sử dụng ổn định lâu dài

- Các bên sẽ tiến hành hòa giải với nhau theo khuyến khích của Nhà nước, nếu không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

- Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết.

- Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của UBND cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp.

- Trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì UBND cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

- Nếu hòa giải không thành: Các bên có thể khởi kiện lên Tòa án có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng

Khởi kiện tranh chấp đất đai đã sử dụng ổn định lâu dài

Bước 1: Người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ đến Tòa án có thẩm quyền, thực hiện việc tạm ứng án phí và hoàn chỉnh hồ sơ, đơn khởi kiện theo yêu cầu của Tòa án.

Bước 2: Tòa án đã thụ lý vụ án, tiến hành hòa giải. Nếu hòa giải thành thì Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành, hết 07 ngày mà các bên đương sự không thay đổi ý kiến thì tranh chấp chính thức kết thúc.

Bước 3: đưa vụ án ra xét xử. Tòa án nhân dân có thẩm quyền xét xử theo thủ tục xét xử sơ thẩm ra bản án hoặc quyết định.

Lưu ý:

- Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án

- Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án.

- Tranh chấp đất đai có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ khác thì do Tòa án giải quyết.

- Tranh chấp đất đai không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ khác thì chọn một trong hai hình thức giải quyết: một là nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp tỉnh hoặc cấp huyện hai là khởi kiện tại Tòa án.

Bài viết tham khảo: Như thế nào là sử dụng đất ổn định? Căn cứ xác định đất sử dụng ổn định

Để gửi yêu cầu chi tiết, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc gọi trực tiếp vào số hotline 1900.6162. Chúng tôi cam kết kiểm tra và phản hồi yêu cầu của quý khách trong thời gian nhanh nhất. Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách với tinh thần nhiệt tình và tận tâm. Chúng tôi cam kết đưa ra lời khuyên pháp lý chính xác và các giải pháp phù hợp nhằm giúp quý khách đạt được kết quả tốt nhất cho vấn đề của mình.