Bây giờ bên em muốn lấy mẫu 09 MST đó thì lên chi cục thuế nơi chuyển đi hay là lên chi cục thuế nơi chuyển đến lấy ạ. Và tại chi cục thuế nơi chuyển đến em cần những hồ sơ gì ạ? 

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: V.C.H

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn pháp luật Thuế của Luật Minh Khuê.

Các thủ tục về thuế khi chuyển trụ sở công ty ?

Luật sư tư vấn pháp luật Thuế:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 80/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính:  Hướng dẫn Luật Quản lý thuế về đăng ký thuế

2. Nội dung phân tích:

Khoản 2 Điều 11 thông tư 80/2012/TT-BTC quy định về Hồ sơ, thủ tục thay đổi thông tin:

2. Chuyển địa điểm kinh doanh: Trường hợp chuyển địa điểm kinh doanh, người nộp thuế phải khai báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để làm thủ tục chuyển địa điểm. Mọi trường hợp thay đổi địa điểm kinh doanh đều không thay đổi mã số thuế.

a) Trường hợp chuyển địa điểm kinh doanh trong cùng địa bàn tỉnh:

Hồ sơ gồm: Tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế theo mẫu 08-MST, trong đó ghi rõ thông tin thay đổi về địa điểm kinh doanh.

Trường hợp người nộp thuế thuộc Cục Thuế trực tiếp quản lý thì hồ sơ được gửi đến Cục Thuế để thực hiện điều chỉnh lại thông tin về địa chỉ mới của người nộp thuế. Cục Thuế trực tiếp quản lý người nộp thuế có trách nhiệm cập nhật các thông tin thay đổi vào hệ thống dữ liệu đăng ký thuế trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ điều chỉnh.

Trường hợp người nộp thuế thuộc Chi cục Thuế quản lý thì hồ sơ được lập thành 02 (hai) bộ để gửi đến Chi cục Thuế nơi người nộp thuế chuyển đi và Chi cục Thuế nơi người nộp thuế chuyển đến. Chi cục Thuế nơi người nộp thuế chuyển đi phải lập thông báo tình hình nộp thuế của người nộp thuế theo mẫu số 09-MST gửi đến Chi cục Thuế nơi người nộp thuế chuyển đến và Cục Thuế trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị chuyển địa điểm.

Như vậy, trong trường hợp của công ty bạn nếu thuộc Cục Thuế trực tiếp quản lý thì sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ Cục Thuế sẽ tự điều chỉnh lại thông tin về địa chỉ mới của công ty bạn. Nếu công ty bạn thuộc Chị cục Thuế quản lý thì sau khi gửi hồ sơ, Chi cục Thuế ở địa điểm cũ sẽ lập thông báo tình hình nộp thuế của công ty bạn theo mẫu số 09-MST gửi đến Chi cục Thuế mới nơi công ty bạn chuyển đến và Cục Thuế trong thời hạn 03 ngày làm việc. Khi công ty bạn chuyển địa chỉ trong địa bàn cùng tỉnh thì thì có thể đến Chi cục Thuế của quận nơi chuyển đến để lấy mẫu 09-MST. Chi cục Thuế mới sẽ phải có trách nhiệm tự cập nhật thông tin thay đổi vào hệ thống dữ liệu đăng ký thuế của ngành thuế sau khi công ty bạn đã nộp hồ sơ thông báo đến Chi cục Thuế ở địa điểm cũ (theo Điều 13 Thông tư 80/TT-BTC).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email hoặc tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến 1900.6162 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê