Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

Thông tư 156/2013/TT-BTC về quản lý thuế

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Thông tư 156/2013/TT_BTC:

"Điều 25. Ấn định thuế đối với trường hợp người nộp thuế nộp thuế theo phương pháp kê khai vi phạm pháp luật thuế

2. Ấn định từng yếu tố liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp

Người nộp thuế theo phương pháp kê khai bị ấn định từng yếu tố liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp trong các trường hợp sau:

a) Trường hợp kiểm tra thuế, thanh tra thuế có căn cứ chứng minh người nộp thuế hạch toán kế toán không đúng quy định, số liệu trên sổ kế toán không đầy đủ, không chính xác, trung thực dẫn đến không xác định đúng các yếu tố làm căn cứ tính số thuế phải nộp trừ trường hợp bị ấn định số thuế phải nộp.

b) Qua kiểm tra hàng hóa mua vào, bán ra thấy người nộp thuế hạch toán giá trị hàng hóa mua vào, bán ra không theo giá thực tế thanh toán phù hợp với thị trường.

Cơ quan thuế có thể tham khảo giá hàng hoá, dịch vụ do cơ quan quản lý nhà nước công bố cùng thời điểm, hoặc giá mua, giá bán của các doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành nghề, cùng mặt hàng hoặc giá bán của doanh nghiệp kinh doanh cùng mặt hàng có qui mô kinh doanh và số khách hàng lớn tại địa phương để xác định giá thực tế thanh toán phù hợp với thị trường làm căn cứ ấn định giá bán, giá mua và số thuế phải nộp."

Như vậy, mặc dù quy định của pháp luật không cấm về việc áp dụng mức giá thấp hơn so với giá vốn hay bán hàng hóa với giá thấp hơn so với giá thị trường tại cùng thời điểm tuy nhiên, để hạn chế thất thoát khoản thu ngân sách từ những hành vi gian lận của doanh nghiệp, cơ quan thuế sẽ có những biện pháp giảm thiểu việc điều chỉnh giá bán hàng hóa của doanh nghiệp. 

Căn cứ theo quy định trên, cơ quan thuế được phép ấn định giá bán hàng hóa để yêu cầu doanh nghiệp nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật. 

Ví dụ: Công văn 72/TCT-CS về ấn định thuế với xe ô tô, xe hai bánh gắn máy ngày 09/01/2017:

"Cơ sở kinh doanh xe ôtô, xe hai bánh gắn máy ghi giá bán xe ôtô, xe hai bánh gắn máy trên hóa đơn giao cho người tiêu dùng thấp hơn giá giao dịch thông thường trên thị trường thì cơ sở kinh doanh xe ôtô, xe hai bánh gắn máy bị ấn định giá bán ra theo giá giao dịch thông thường trên thị trường và ấn định số thuế phải nộp."

Một số trường hợp doanh nghiệp được bán hàng hóa với giá thấp hơn giá thị trường:

- Giảm giá hàng bán do lỗi quy cách, không đúng chủng loại, kém chất lượng: áp dụng khi doanh nghiệp đã bán cho khách hàng, giao hàng, xuất hóa đơn nhưng phát hiện ra hàng bị lỗi, kém chất lượng,....Người mua hàng yêu cầu giảm giá và được doanh nghiệp chấp nhận. 

>> Xem thêm:  Dịch vụ viết sổ sách kế toán thuế và Quyết toán thuế

Trường hợp này, cần có biên bản xác nhận sự việc, xuất hóa đơn điều chỉnh giảm, chứng từ thanh toán lại tiền,...

- Giảm giá trong chương trình khuyến mại: Doanh nghiệp phải thực hiện thông báo chương trình khuyến mại theo quy định của pháp luật thương mại.

Lưu ý: Nếu hai bên thỏa thuận giá bán thấp hơn giá thị trường nhưng giao dịch này là giao dịch thực tế (có chứng từ kèm theo) thì vẫn được phép. Nếu mức giá thấp hơn giá thị trường mà có đủ dấu hiệu của hành vi trốn thuế, gian lận thuế thì có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn cuả công ty về vấn đề: Các trường hợp có thể bán hàng với mức giá thấp hơn giá thị trường ? Mội ý kiến góp ý/thắc mắc, xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật thuế : 1900.6162 để được hỗ trợ.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Không đăng ký chương trình khuyến mại có được đưa vào chi phí hợp lý hàng hóa khuyến mại hay không ?