Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm 2013

2. Luật sư tư vấn

Cơ quan tôi có một miếng đất diện tích 4.571 m2 cho đơn vị tư nhân thuê 411 m2 kinh doanh xăng dầu số còn lại là văn phòng công ty. Cho tôi hỏi như vậy việc cho thuê này là cho thuê đất hay thuê quyền sử dụng đất (hình thức giao đất của nhà nước đối với công ty tôi là cho thuê 50 năm trả tiền hàng năm) ?

Căn cứ quy định tại khoản 8, điều 3, Luật đất đai năm 2013 như sau: 

" 8. Nhà nước cho thuê quyền sử dụng đất (sau đây gọi là Nhà nước cho thuê đất) là việc Nhà nước quyết định trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất." 

Như vậy, cơ quan bạn được nhà nước cho thuê quyền sử dụng đất. Còn việc công ty bạn cho đơn vị tư nhân thuê để kinh doanh xăng dầu và làm văn phòng công ty thì ở đây là hình thức cho thuê lại theo quy định tại Luật đất đai như sau:

Điều 149. Đất khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề

[...]

>> Xem thêm:  Có thể chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở (đất thổ cư) hay không ?

2. Nhà nước cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất. Đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm; đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất hàng năm.

Nhà đầu tư được miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất. [..]" 

Thưa Luật sư, Luật sư cho tôi hỏi.Gia đình chúng tôi được huyện giao đất trồng rừng 50 năm, từ ngày 04/01/1993 có QĐ giao đất. đến nay vẫn sử dụng đúng mục đích trồng rừng, bảo vệ cây phát triển tốt.giờ có trục đường giao thông đi qua rừng cây nhà tôi.diện tích bị thu hồi dính vào trực đường giao thông đi qua theo như UBND huyện, xã thông báo là 9.825m.theo pháp luật quy định thì gia đình chúng tôi có được đền bù hay không?và phạm vi đền bù những gì theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy định tại Luật đất đai năm 2013 như sau:

Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.[..]" 

Để được bồi thường thì công ty bạn phải đủ các điều kiện trên theo quy định của pháp luật. 

Kính chào Công ty Luật Minh Khuê, Mong Quý công ty tư vấn cho tôi vấn đề sau: Gia đình tôi hiện đang ở thành phố Thanh Hóa. Năm 2003 gia đình tôi thuê đất công ích của UBND phường đến nay do nhu cầu đầu tư phát triển chăn nuôi tổng hợp, trồng nấm, nuôi cá giống. Để yên tâm, ổn định đầu tư phát triển lâu dài và bền vững, gia đình tôi xin thuê đất với UBND thành phố với thời gian thuê đất là 50 năm có được không ?. Xin Công ty tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Căn cứ quy định tại khoản 3, điều 132, Luật đất đai năm 2013 quy định như sau: 

Điều 132. Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích

3. Đối với diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích quy định tại khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.

Tiền thu được từ việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải nộp vào ngân sách nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý và chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật". 

>> Xem thêm:  Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất nhà ở?

Như vậy, trường hợp của bạn là thuê đất công ích của UBND phường nên thời hạn thuê không quá 5 năm. Do đó, gia đình bạn không thể xin thuê phần đất này với thời hạn 50 năm được. Nếu gia đình bạn có nhu cầu sử dụng đất lâu dài ổn định thì có thể xin UBND Thành phố cho thuê mảnh đất khác với thời hạn 50 năm. 

Trường hợp hộ gia đình thuê đất của UBND để làm quán tạp nhưng đã hết hạn hợp đồng mà không trả lại đất cho UBND. Gia đình đó có nhu cầu tiếp tục thuê đất nhưng UB ko chấp thuận do phần đất đó đang xảy ra tranh chấp. UBND đã làm việc với gđ đó nhiều lần yêu cầu thanh lí hợp đồng nhưng gd đó vẫn ko thực hiện. Vậy đối với gđ đó có thể chuyển sang hành vi lấn chiếm đất được ko ?

Trường hợp này nếu gia đình đó có hành vi lấn chiếm đất thì đầy là hành vi trái quy định của pháp luật và sẽ bị thu hồi mà không có bồi thường như sau: 

Điều 16. Nhà nước quyết định thu hồi đất, trưng dụng đất

1. Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

b) Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

c) Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

2. Nhà nước quyết định trưng dụng đất trong trường hợp thật cần thiết để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh hoặc trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai" 

Kính gửi Luật sư tư vấn Luật Minh Khuê! Xin cho tôi được hỏi những vấn đề sau: Gia đình tôi có làm GCNQSDĐ với các giấy tờ (đính kèm), nhưng khi ra sổ lại là đất nông nghiệp, tại sao lại như vậy. Trong gia đình ba mẹ tôi trách móc là làm sổ thì phải làm ra thổ cư chứ ko phải ra đất nông nghiệp. Và khi làm sổ là sang tên luôn cho tôi vì đã có giấy mua bán tay ( có xác nhận ủa ban xã), nhưng theo những gì tôi biết thì giấy viết tay không còn hiệu lực chuyển nhượng từ 01/01/2008. Vậy xin phép cho tôi hỏi những vấn đề gia đình tôi đưa ra có đúng không, và cơ quan cấp cho chúng tôi GCNQSDĐ là toàn bộ đất nông nghiệp có chính xác không ? Ngoài ra gia đình tôi trách tôi là phòng tài nguyên làm sai quy định làm ra sổ nông nghiệp để bắt chúng tôi phải đóng phí chuyển mục đích sử dụng đất, tôi lại không nghĩ như vậy. Kính mong nhận được hồi đáp sớm nhất, nếu có thể gia đình tôi cần thuê luật sư tư vấn vì có nhiều tranh chấp khi ra sổ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất là đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp thì phải dựa vào hiện trạng sử dụng đất. Đo đó, nếu hiện tại mảnh đất gia đình bạn xin cấp GCNSDĐ là đất nông nghiệp thì trong GCNSDĐ sẽ ghi là đất nông nghiệp. Việc chuyển nhượng đất từ cha mẹ cho con thì giấy tờ viết tay có xác nhận của ủy ban xã vẫn có giá trị. Sau khi có GCNQSDĐ thì Việc Văn phòng đăng ký đất đai yêu cầu gia đình bạn chuyển mục đích sử dụng đất khi có nhu cầu sử dụng đất thổ cư là đúng với quy định của pháp luật đất đai năm 2013. Việc chuyển mục đích sử dụng đất thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn điều kiện, thời gian, thủ tục thuê đất làm trang trại ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các loại chi phí phải nộp khi tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất ?