Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Doanh nghiệp năm 2014

2. Nội dung phân tích:

Nhà em muốn mở một cửa hàng ăn uống tại Đài Loan thì cần những thủ tục gì ? Và có yêu cầu gì để khi sang đấy mở một cửa hàng không ạ.
Kính thưa anh/chị, công ty K hiện đang là công ty đi đầu trong lĩnh vực Bãi đỗ xe tự động tại Việt Nam. Hiện nay, công ty chúng tôi đang muốn mở một doanh nghiệp tại Nhật Bản. Vậy Luật Minh Khuê có thể tư vấn cho chúng không. Rất mong sớm nhận được phản hồi. Trân trọng.

Việc thành lập doanh nghiệp hay đăng ký kinh doanh của người Việt Nam tại nước ngoài không do pháp luật Việt Nam điều chỉnh, để nắm rõ hơn về thủ tục khi kinh doanh tại nước ngoài bạn cần tìm hiểu về các quy định riêng của pháp luật nước đó.

Kính chào Luật Minh Khuê. Tôi muốn nhận chụp ảnh dịch vụ bao gồm chụp ảnh sản phẩm, thời trang, quảng cáo, chụp ảnh cưới và theo yêu cầu khác ..v..v. Ngoài ra tôi có dựng một phòng chụp tại nhà riêng (studio) để phục vụ cho công việc trên. Tôi chủ yếu quảng cáo và liên lạc với khách hàng qua mạng. Tôi xin được hỏi thêm thủ tục mở công ty như thế nào ? Rất cảm ơn sự giải đáp của Luật Minh Khuê .

Trong trường hợp của bạn, bạn có thể thực hiện đăng ký thành lập Doanh nghiệp tư nhân. Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về việc thành lập Doanh nghiệp tư nhân bao gồm những giấy tờ như sau:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

- Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân.

Sau khi chuẩn bị xong đầy đủ giấy tờ, hồ sơ, bạn có thể đem trực tiếp tới Phòng đăng ký kinh doanh để nộp.

Tôi bên CN CTY V, thuộc tỉnh Bình Dương. Nay tôi muốn mở Văn phòng đại diện của CN tại tỉnh Đắk Nông. Tôi muốn biết thủ tục như thế nào? Vậy tôi xin nhờ Luatminhkhue tư vấn và giúp đỡ. Xin cảm ơn.

Thủ tục mở văn phòng đại diện của Doanh nghiệp được quy định tại Điều 46 Luật Doanh nghiệp 2014 như sau:

1. Doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới hành chính.

2. Trường hợp lập chi nhánh, văn phòng đại diện trong nước, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện đến Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền nơi doanh nghiệp đặt chi nhánh, văn phòng đại diện. Hồ sơ bao gồm:

a) Thông báo lập chi nhánh, văn phòng đại diện;

b) Bản sao quyết định thành lập và bản sao biên bản họp về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp; bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện.

3. Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ; nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện thì thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do; các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).

4. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện phải gửi thông tin cho Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính và gửi thông tin đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện; định kỳ gửi thông tin đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác cùng cấp, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện.

5. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.

6. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Chào Luật Minh Khuê! Làm phiền bạn cho mình hỏi chút Công ty mình mới thành lập và đã nhờ bên bạn làm thủ tục thành lập công ty. Giờ công ty mình muốn chuyển địa điểm trong cùng quận của Hà Nội thì phải làm thủ tục những giấy tờ gì khi nộp lên sở kế hoạch đầu tư? Mình được giao tự đi làm nên không biết rõ lắm nhờ bạn chỉ giúp. Cảm ơn bạn rất nhiều!

 Trình tự, thủ tục thay đổi trụ sở công ty trong cùng quận/huyện

Bước 1: Lựa chọn địa chỉ trụ sở phù hợp với quy định của pháp luật và nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp.

Lưu ý: Trụ sở chính của doanh nghiệp không được là nhà chung cư, nhà tập thế trừ khi chứng minh được mục đích sử dụng theo quy hoạch xây dựng là toà nhà văn phòng, hoặc có quyền sử dụng hợp pháp thông qua Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Thành phần hồ sơ thay đổi địa chỉ trụ sở bao gồm:

  • Thông báo thay đổi
  • Biên bản họp về việc đổi địa chỉ trụ sở (đối với công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên)
  • Quyết định thay đổi địa chỉ trụ sở
  • Giấy giới thiệu, giấy uỷ quyền cho người nộp hồ sơ.
  • Giấy đề nghị công bố thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp

Bước 3: Công bố thông tin thay đổi đăng ký doanh nghiệp

Sau khi Công ty có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới,bạn cần làm thủ tục công bố thông tin cho doanh nghiệp.

Công bố thông tin là thủ tục bắt buôc khi thay đổi đăng ký doanh nghiệp.

Theo quy định tại Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/07/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nếu doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng hạn sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải khắc phục hậu quả là: buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Các thủ tục doanh nghiệp cần làm sau khi thay đổi địa chỉ trụ sở:

– Làm lại biển đặt tại trụ sở công ty

– Xử lý hoá đơn cũ sau khi thay đổi:

Theo khoản 1 mục IV công văn 2010/TCT-TVQT Hướng dẫn thực hiện một số nội dung Thông tư số 39/2014/TT-BTC thì:

+Đối với các số hóa đơn đã thực hiện thông báo phát hành nhưng chưa sử dụng hết có in sẵn tên, địa chỉ trên từ hóa đơn, khi có sự thay đổi tên, địa chỉ nhưng không thay đổi mã số thuế và cơ quan thuế quản lý trực tiếp, nếu tổ chức kinh doanh vẫn có nhu cầu sử dụng hóa đơn đã đặt in thì thực hiện đóng dấu tên, địa chỉ mới vào bên cạnh tiêu thức tên, địa chỉ đã in sẵn để tiếp tục sử dụng và gửi thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp (mẫu số 3.13 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC) và được sử dụng ngay hóa đơn.

+ Nếu tổ chức không có nhu cầu sử dụng số hóa đơn đã phát hành nhưng chưa sử dụng hết thì thực hiện hủy các số hóa đơn chưa sử dụng và thông báo kết quả hủy hóa đơn với cơ quan thuế quản lý và thực hiện thông báo phát hành hóa đơn mới.

Đơn vị chúng tôi là đơn vị về giáo dục, trung tâm ngoại ngữ tại Quảng Ninh và mới thành lập được 6 tháng. Chúng tôi rất muốn xin được cấp chứng chỉ ISO quản lý chất lượng về giáo dục, tuy nhiên còn chưa nắm được rõ về quy trình, thủ tục và điều kiện để có thể được làm hồ sơ, cũng như lệ phí. Mong nhận được hỗ trợ tư vấn từ phía quý đơn vị. Xin cảm ơn!

Để được cấpgiấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001: 2008 bạn cần tiến hành theo trình tự như sau

Bước 1: Tổ chức chứng nhận có nhu cầu tham gia hoạt động đánh giá Hệ thống quản lý chất lượng đối với cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước chuẩn bị hồ sơ theo quy định

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, hoặc qua đường bưu điện

Bước 3: Lãnh đạo Tổng cục giao cho Vụ chuyên môn và Lãnh đạo Vụ chuyên môn sẽ giao cán bộ xử lý hồ sơ

Bước 4: Cán bộ được giao xử lý hồ sơ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ.

- Trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký, nếu hồ sơ không đầy đủ theo quy định, tổ chức, cá nhân đăng ký sẽ được thông báo đề nghị bổ sung hồ sơ. Sau thời hạn 15 (mười lăm) ngày làm việc kể từ ngày được thông báo đề nghị bổ sung mà hồ sơ đăng ký không được bổ sung đầy đủ theo quy định, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng có quyền hủy bỏ việc xử lý đối với hồ sơ này.

- Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, trừ trường hợp cần thiết phải đánh giá thực tế, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiến hành thẩm xét hồ sơ, cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện hoạt động cho tổ chức chứng nhận, và cấp thẻ cho các chuyên gia đánh giá. Giấy xác nhận và thẻ chuyên gia có hiệu lực 03 (ba) năm kể từ ngày cấp.

- Đối với trường hợp cần thiết phải đánh giá thực tế, trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiến hành thẩm xét hồ sơ, cử chuyên gia hoặc thành lập đoàn đánh giá để tổ chức đánh giá thực tế theo các nội dung sau:

+ Sự tuân thủ quy định pháp luật của tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực đánh giá chứng nhận;

+ Tính xác thực của các hồ sơ đăng ký;

+ Hoạt động khác có liên quan tới lĩnh vực đăng ký.

Chi phí phục vụ hoạt động đánh giá của chuyên gia hoặc đoàn đánh giá do tổ chức, cá nhân đăng ký cấp Giấy xác nhận bảo đảm.

Căn cứ hồ sơ đăng ký và Biên bản đánh giá thực tế, cấp Giấy xác nhận và thẻ cho các chuyên gia đánh giá, nếu tổ chức, cá nhân đáp ứng yêu cầu. Giấy xác nhận và thẻ chuyên gia có hiệu lực 03 (ba) năm kể từ ngày cấp.

Bước 5: Tổng cục ra quyết định cấp Giấy xác nhận và thẻ cho các chuyên gia đánh giá. Trường hợp không đáp ứng yêu cầu, trong thời hạn quy định, tổ chức, cá nhân được thông báo lý do bằng văn bản.

Bước 6: Trả kết quả theo đường bưu điện

* Thành phần hồ sơ gồm:

- Giấy đăng ký tham gia hoạt động đánh giá Hệ thống quản lý chất lượng theo Mẫu 3. GĐKTV/ĐG, Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 26/2014/TT-BKHCN;

- Bản sao Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy đăng ký hoạt động;

- Danh sách chuyên gia đánh giá theo Mẫu 4. DSCGTV/ĐG, Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 26/2014/TT-BKHCN và các chứng chỉ, tài liệu liên quan sau đây đối với mỗi chuyên gia:

+ Bản sao Quyết định tuyển dụng hoặc Hợp đồng lao động và kèm theo bằng chứng chứng minh việc đóng bảo hiểm theo quy định của pháp luật;

+ Bản sao các bằng cấp, chứng chỉ theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 Thông tư 26/2014/TT-BKHCN;

+ Tóm tắt quá trình công tác, kinh nghiệm hoạt động đánh giá Hệ thống quản lý chất lượng theo Mẫu 5. TTKNTV/ĐG, Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 26/2014/TT-BKHCN và bằng chứng chứng minh kinh nghiệm hoạt động đánh giá của chuyên gia;

+ 02 ảnh màu (cỡ 2x3 cm);

- Báo cáo quá trình hoạt động đánh giá Hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức theo Mẫu 6. BCQTTV/ĐG, Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 26/2014/TT-BKHCN và bằng chứng chứng minh kinh nghiệm hoạt động đánh giá của tổ chức.

Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp, bản sao các chứng chỉ, tài liệu chưa được chứng thực thì phải có bản chính để đối chiếu. Trường hợp hồ sơ được gửi qua đường bưu điện, tổ chức chứng nhận phải nộp bản sao có chứng thực.

* Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê.