Tôi trình bày như sau: Tôi có thế chấp một miếng đất cho ngân hàng để vay 4,5 tỷ (363m2). Nhưng do làm ăn với đối tác bị quỵt tiền nên hiện nay tôi không còn khả năng để trả lãi và gốc cho ngân hàng nữa.Tôi có mấy vấn đề sau nhờ Luật sư giải thích giúp:

1. Tôi muốn ngân hàng thanh lý luôn miếng đất đó để trả nợ thì phải làm sao? ( vì nhân viên ngân hàng cứ liên tục gọi điện thúc giục việc trả lãi và gốc làm tôi quá mệt mỏi )

2. Thời gian thanh lý là bao lâu và trong thời gian đó thì tôi có bị tính lãi không?

3. Sau khi thanh lý miếng đất đó mà giá trị cao hơn tiền tôi nợ bao gồm gốc, lãi, phạt thì xử lý sao, hoặc giá trị thấp hơn thì xử lý sao. Nếu thấp hơn tôi có phải tiếp tục trả nợ cho ngân hàng và tiếp tục tính lãi không? Nếu tiếp tục trả nợ thì trả bằng cách nào vì hiện tôi đang phải đi thuê nhà trọ để ở. Rất mong Luật sư phản hồi sớm giúp tôi. Cảm ơn Luật sư rất nhiều!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

Các vấn đề về thanh lý tài sản thế chấp ngân hàng ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

Trả lời;

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

 

>> Xem thêm:  Sổ đỏ không chính chủ có mang đi cầm cố được không ? Cầm cố thẻ sinh viên, xe máy có hợp pháp ?

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung trả lời:

* Điều 355 Bộ luật dân sự quy định như sau:

Trong trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ  không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì việc xử lý tài sản thế chấp được thực hiện theo quy định tại Điều 336 và Điều 338 của Bộ luật này.

Điều 336. Xử lý tài sản cầm cố  

Trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện nghĩa vụ không đúng thoả thuận thì tài sản cầm cố được xử lý theo phương thức do các bên đã thoả thuận hoặc được bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ. Bên nhận cầm cố được ưu tiên thanh toán từ số tiền bán tài sản cầm cố. 

Điều 338. Thanh toán tiền bán tài sản cầm cố  

Tiền bán tài sản cầm cố được sử dụng để thanh toán nghĩa vụ cho bên nhận cầm cố sau khi trừ chi phí bảo quản, bán tài sản và các chi phí cần thiết khác có liên quan để xử lý tài sản cầm cố; trong trường hợp nghĩa vụ được bảo đảm là khoản vay thì thanh toán cho bên nhận cầm cố theo thứ tự nợ gốc, lãi, tiền phạt, tiền bồi thường thiệt hại nếu có; nếu tiền bán còn thừa thì phải trả lại cho bên cầm cố; nếu tiền bán còn thiếu thì bên cầm cố phải trả tiếp phần còn thiếu đó.

Bạn hãy yêu cầu ngân hàng bán phát mại mảnh đất để thu tiền vì hiện tại không thể thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

>> Xem thêm:  Cầm cố sổ đỏ để vay tiền có được không ? Sổ đỏ có thể là tài sản cầm cố không ?

* Như vậy hình thức thanh lý là do thoả thuận hoặc bán đấu giá theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp bán đấu giá thì thời gian phụ thuộc vào việc chọn tổ chức đấu giá, thẩm định,.. khá tốn thời gian. Nếu có thoả thuận thì sẽ tốt hơn cho bạn. Cũng theo quy định trên, tiền bán đất dùng để trả nợ, nếu thừa thì sẽ trả lại cho bạn, nếu thiếu bạn sẽ phải tiếp tục trả. Việc trả nợ này bạn có thoả thuận cách thức trả với ngân hàng tuỳ theo tình hình thực tế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Cầm đồ và cầm cố các vấn đề pháp lý liên quan ? Mạo danh cắm xe người khác có phạm tội ?