Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Nghị định 54/2011/NĐ-CP chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo

2. Trả lời câu hỏi

Tôi đang là giáo viên mầm non. Luật sư cho tôi hỏi: Tôi vào trường từ 15/8/2009, sau 3 tháng thử việc, đến 1/12/2009 tôi nhận được quyết định hợp đồng chính thức tại trường. Tháng 8/2010 tôi được đóng bảo hiểm. Ngày 1/5/2012 tôi được vào biên chế. Tính đến ngày 5 /9/2015 tôi đóng bảo hiểm được hơn 5 năm, thời gian thực dạy của tôi trên 6 năm. Thế nhưng trường tôi vẫn không tính thâm niên cho tôi và bảo: "thời gian tính thâm niên cho giáo viên, tính từ khi đóng bảo hiểm trừ lui 1 năm tập sự", nên tôi vẫn chưa đủ thời gian. Xin luật sư cho tôi hỏi trường tôi giải quyết như thế đúng không? Nếu thế thì bắt đầu từ thời gian nào thì tôi mới được tính thâm niên.

Điều 1. Đối tượng và phạm vi áp dụng

Nghị định này quy định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục công lập và các học viện, trường, trung tâm làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi chung là cơ sở giáo dục công lập), đã được chuyển, xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Điều 2. Điều kiện, thời gian tính hưởng và thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên

1. Điều kiện được tính hưởng phụ cấp thâm niên

Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

2. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục;

b) Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

3. Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu;

b) Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

c) Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

d) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Căn cứ vào điều 1 nghị định này bạn thuộc đối tượng được áp dụng chế độ phụ cấp thâm niên.Tuy nhiên theo điểm a khoản 3 điều 2 nghị định này thì thời gian tập sự ,thử viêc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu sẽ không được tính vào thời gian hưởng phụ câp thâm niên.Với trường hợp của bạn thì thời gian thử việc từ 15/8/2009 tới ngày 1/12/2009 và thời gian nhận hợp đồng chính thức từ ngày 1/12/2009 tới ngày 1/5/2012 thì thời gian này của bạn không được tính vào thời gian hưởng phụ cấp thâm niên theo quy định này.Thời gian bạn được hưởng phụ cấp thâm niên sẽ tính từ 1/5/2012 ngày bạn được nhận vào biên chế giảng dạy tại trường, theo quy định khoản 1 điều 2 trên thì khi nhà giáo có thời gian giảng dạy từ đủ 5 năm (60 tháng ) thì được hưởng phụ cấp thâm niên có nghĩa là tính từ thời điểm bạn được nhận làm giáo viên chính thức tại trường tới ngày 5/9/2015 thì thời gian tính phụ cấp thâm niên của bạn mới được hơn 3 năm nên bạn chưa đủ thời gian để nhận phụ cấp thâm niên.Như vậy nhà trường giải quyết không tính phụ cấp thâm niên cho bạn là đúng nhưng không phải thời gian tính thâm niên cho giáo viên tình từ khi đóng bảo hiểm trừ lùi đi 1 năm tập sự mà thời gian tính thâm niên cho giáo viên tính từ khi đóng bảo hiểm trừ đi thời gian tập sự ,thử việc hoặc thời gian hợp đông làm việc lần đầu và bạn sẽ tính phụ cấp thâm niên khi bạn đủ thời gian giảng dạy là 5 năm tính từ ngày 5/9/2015.

Xin chào luật sư. Em xin nhờ luật sư tư vấn giúp em. Em sắp sinh em bé ạ. Lúc trước em đăng ký bảo hiểm ở Đà Nẵng, em vừa chuyển sang đăng ký bệnh viện gần quê. Một tháng sau mới có bảo hiểm mới. Nhưng còn 20 ngày nữa em sinh. Nếu em sinh mà bảo hiểm chưa có thì làm sao ạ. Em tham gia bảo hiểm công ty em đăng ký được 3 năm. Em cảm ơn ạ.

 Theo khoản 3 điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

d) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó.”

Theo đó, bạn đã tham gia bảo hiểm được 3 năm nên khi thẻ bảo hiểm cũ hết hạn mà chưa có thẻ bảo hiểm mới thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế. Do đó khi bạn đi sinh vẫn được hưởng bảo hiểm.

Dạ cho em hỏi em làm Công ty tháng 1 năm 2017 cho đến nay thì em nhận được bao nhiêu tiền bảo hiểm xã hôi ạ và cách kiểm tra sổ bảo hiểm làm sao ?

Điều 5. Nguyên tắc bảo hiểm xã hội

1. Mức hưởng bảo hiểm xã hội được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng bảo hiểm xã hội và có chia sẻ giữa những người tham gia bảo hiểm xã hội.

2. Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động. Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn.

3. Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất trên cơ sở thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội đã được tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì không tính vào thời gian làm cơ sở tính hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

Theo đó, mức tiền bảo hiểm xã hội được tính trên cơ sở tiền lương tháng của ban, thời gian đóng bảo hiểm xã hội tương ứng. Cách kiểm tra: Bạn có thể vào địa chỉ truy cứu của tỉnh nơi mình đăng ký bảo hiểm, sau đó làm như sau:

Nhập số sổ BHXH hoặc mã thẻ BHYT

Nhập số CMND

Nhập năm sinh

Nhập năm thông báo cần tra cứu

Nhập mã xác nhận hiển thị trên màn hình

Sau đó bấm tìm kiếm và xem kết quả trên website

Mọi vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp với : 1900.6162 để nhận được sự hỗ trợ trực tuyến.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê