Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Quyết định số190/1999/QĐ-BLĐTBXH ngày 03/3/1999 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc ban hành tạm thời danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Luât Công an nhân dân 

Bộ luật Lao động 2012

Nghị định 116/2010/NĐ-CP Về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn 

Nội dung tư vấn:

em muốn hỏi luật sư về có thông tư hưỡng dẫn nào về cách tính phụ cấp chuyển ra khỏi vùng có đều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn không (em cần có công thức tính cụ thể) em xin trân thành cảm ơn luật sư

Nghị định 116/2010/NĐ-CP Về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định như sau:

Điều 8. Trợ cấp một lần khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc nghỉ hưu

>> Xem thêm:  Phụ cấp thu hút đối với giáo viên công tác tại vùng đặc biệt khó khăn bị cắt khi nào ?

1. Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này đang công tác và có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 10 năm trở lên, khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc nghỉ hưu thì được hưởng trợ cấp một lần đối với thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau: Mỗi năm công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được trợ cấp bằng 1/2 (một phần hai) tiền lương tháng hiện hưởng, bao gồm: mức lương chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có tại thời điểm chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc nghỉ hưu.

3. Thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nếu có tháng lẻ thì được tính như sau:

a) Dưới 03 (ba) tháng thì không tính;

b) Từ đủ 03 (ba) tháng đến đủ 06 (sáu) tháng thì được tính bằng 1/2 (một phần hai) năm công tác;

c) Từ trên 06 (sáu) tháng đến 12 (mười hai) tháng thì được tính bằng 01 (một) năm công tác.

Công thức tính như sau:

Mức trợ cấp 1 lần = [ mức lương chức vụ hoặc lương theo ngạch, bậc + phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) ] x số năm công tác x 1/2

Xin luật sư tư vấn dum hiện nay tôi đang lv ở Cty nhà nước nhưng vào tháng 9 tôi và rất nhiều người được Cty thông báo là ngưng việc để Cty sắp xếp lại nhân sự chờ cổ phần hoá trong tg chờ đợi tôi vẫn được hưởng 70% lương cơ bản nhưng tg mới đây Cty có nói sẽ chấm đứt hợp đồng tôi theo điều 49 của bộ luật lao động. Vậy luật sư cho tôi hỏi vậy có đúng theo Pháp luật ko? Gửi từ điện thoại thông minh Samsung Galaxy của tôi.

Bộ luật Lao động 2012 quy định:

Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

>> Xem thêm:  Phụ cấp có được tính vào lương tăng ca không ? Cách tính tiền phụ cấp

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

Điều 45. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã

1. Trong trường hợp sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã thì người sử dụng lao động kế tiếp phải chịu trách nhiệm tiếp tục sử dụng số lao động hiện có và tiến hành việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trong trường hợp không sử dụng hết số lao động hiện có, thì người sử dụng lao động kế tiếp có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

2. Trong trường hợp chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, thì người sử dụng lao động trước đó phải lập phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

3. Trong trường hợp người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc theo quy định tại Điều này, thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

Như vậy, người sử dụng lao động có thể chấm dứt hợp đồng với bạn vì lý do kinh tế theo quy định trên và có nghĩa vụ trả trợ cấp mất việc làm cho bạn. Nếu như công ty của bạn không hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, chuyển quyền sở hữu,...theo quy định trên mà chỉ sắp xếp lại nhân sự để chờ cổ phần hóa thì không thể cho bạn thôi việc theo quy định này.

Anh, chị xin tư vấn giúp e? Hiện tại e đang tạm tuyển tháng thứ 6 tại Công an nhân dân ( đang tập sự chưa chuyển qua chính thức). Em chuẩn bị cưới vậy cho e hỏi e có được nghĩ cưới theo chế độ 3 ngày của luật lao động không? E xin cảm ơn anh, chị!

Bạn đang thực hiện chế độ tạm tuyển tức là đã được tuyển vào biến chế Công an nhân dân, do đó cũng được hưởng chế độ theo Luật Công an nhân dân 2014 quy định:

Điều 38. Chế độ nghỉ ngơi của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân

Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân đang công tác được nghỉ ngơi theo quy định của Bộ luật lao động và theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an

Bộ luật Lao động 2012 quy định:

>> Xem thêm:  Giáo viên hợp đồng chưa vào biên chế có được hưởng phụ cấp thu hút không?

Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

Như vậy, khi kết hôn, bạn sẽ được nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương trong 03 ngày.

Kính gửi luật sư! Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp như sau: 1/9/2011 tôi dc tính mốc nâng lương bậc 2. Theo quy định, 1/9/2014 tôi sẽ dc nâng lương bậc 3 (3 năm). Tuy nhiên t12/2013, tôi bị kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương 6 tháng. Vậy cho tôi hỏi, nếu đúng thì tôi được nâng lương lên bậc 3 vào tháng nào? Cám ơn luật sư!

VÌ bạn bị kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương 06 tháng, do đó nếu không còn gián đoạn gì khác thì bạn sẽ được nâng lương lên bậc 3 vào tháng 3/2014.

thưa luật sư. tôi làm ở cty thủy sản khapexsco tại tỉnh khánh hòa . là công nhân kho lạnh dáng lẻ phải được hưởng các chế độ về lao động nặng nhọc độc hại và chấm công 6h là một công theo bộ luật lao động . kính mong luật sư chỉ cho chúng tôi cách đòi hỏi lại quỳên lợi của công nhân . và các mẩu đơn để trình lên các cấp . tôi xin chân thành cảm ơn luật sư

Bộ luật Lao động 2012 quy định:

Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Công việc của bạn là làm việc thường xuyên trong hầm, kho đông lạnh thuộc Điều kiện lao động loại V, số XXXIV - THỦY SẢN - Quyết định số190/1999/QĐ-BLĐTBXH-QĐ ngày 03/3/1999 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc ban hành tạm thời danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Như vậy, yêu cầu quyền lợi về các chế độ cho người lao động nặng nhọc, độc hại có chính đáng. Để đòi quyền lợi cho bản thân, bạn có thể thông qua tổ chức Công đoàn của công ty để họ đại diện bảo vệ quyền lợi cho bạn hoặc có thể làm đơn khởi kiện công ty đến Tòa án nhân dân.

Bạn có thể tham khảoMẫu đơn khởi kiện vụ án lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tư vấn phụ cấp chế độ độc hại của giáo viên ?

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ tiền lương công chức, viên chức ?