Cách tính thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân ?

Kính gửi: Luật sư Em có thắc mắc muốn hỏi luật sư như sau, Công ty em là cty cổ phần có trả lương cho bộ phận nhân viên kinh doanh như sau: lương cơ bản: 10.000.000đ, tiền công tác phí/tháng: 7.500.000, tiền thuê nhà 1.000.000đ, tiền thuê khách sạn: 1.500.000đ, tiền điện thoại: 500.000đ, tiền thuê xe: 13.000.000đ/tháng, tiền tiếp khách 1.500.000đ, thưởng SL: 10.000.000đ Tổng thu nhập 45.000.000/ tháng. Thuế TNCN của người này sẽ được tính như thế nào ạ? Mong nhận được trả lời từ luật sư. Trân trọng cảm ơn!
-Luan.Lt

Trả lời:

Các khoản thu nhập chịu thuế của NLĐ này bao gồm:

- Lương cơ bản: 10 triệu đồng

- Phần khoán chi văn phòng phẩm, công tác phí, điện thoại, trang phục,... cao hơn mức quy định hiện hành của Nhà nước. Do đó, các khoản tiền: công tác phí, tiền thuê xe, tiền thuê khách sạn, tiền điện thoại, tiền tiếp khách theo quy định của công ty không thuộc thu nhập chịu thuế. (giả sử các khoản tiền này đều được công ty quy định)

- Tiền thưởng: 10 triệu đồng

- Tiền thuê nhà: 15% thu nhập chịu thuế (không bao gồm tiền thuê nhà) là 15%*20 tr = 3 tr < 1="" tr.="" do="" đó,="" tiền="" thuê="" nhà="" do="" công="" ty chi="" trả="" được="" xác="" định="" là="" thu="" nhập="" chịu="">

Như vậy, tổng thu nhập chịu thuế của NLĐ là 21 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, để xác định thu nhập tính thuế TNCN của người này cần xác định các khoản giảm trừ liên quan đến người phụ thuộc, tiền đóng bảo hiểm xã hội,... Sau khi xác định được thu nhập tính thuế TNCN thì số thuế TNCN được tính theo biểu lũy tiến từng phần như sau:

- Mức thu nhập tính thuế đến 5 triệu đồng: 5% TNTT

- Mức thu nhập tính thuế từ trên 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng: 0,25 tr + 10% TNTT trên 5 triệu

- Mức thu nhập tính thuế từ trên 10 triệu đồng đến 18 triệu đồng: 0,75 tr + 15% TNTT trên 10 triệu

>> Xem thêm:  Hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ?

Về thời hạn quyết toán thuế năm 2016 ?

Chào luật sư, Hiện tôi đang công tác tại một trường học và trường trả lương theo giờ dạy. Khi trả lương trường đã đóng 10% thuế thu nhập cá nhân cho tôi nên mỗi năm tôi đều đi hoàn thuế tncn. Năm nay do có việc đột xuất nên chưa thể hoàn thuế năm 2016 tại thời điểm hiện tại. Tôi mới nhận được thông tin nói rằng hạn chót quyết toán thuế tncn 2016 là vào 31/3/2017. Vậy nếu sau ngày nêu trên tôi đi quyết toán thuế thì có được giải quyết hoàn thuế hay không? Và nếu có thì sẽ được giải quyết trong thời gian nào? Rất cám ơn luật sư đã đọc thắc mắc. Tôi mong nhận được sự hỗ trợ từ phía luật sư. Tôi xin cám ơn. Lê Thị Bích Trâm
-Le Tram

Trả lời:

Theo quy định về thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Thông tư 92/2015/TT-BTC:

+ Năm tính thuế thứ nhất: khai và nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 (chín mươi) kể từ ngày tính đủ 12 (mười hai) tháng liên tục.

+ Từ năm tính thuế thứ hai: khai và nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 (chín mươi) kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Sau thời hạn này mà bạn đi thực hiện quyết toán thuế thì bị phạt theo quy định tại Điều 9 Thông tư 166/2013/TT-BTC, tuy nhiên nếu mức lương của bạn sau khi tính lại mà không phải nộp thuế hoặc số thuế phải nộp ít hơn số tiền đã tạm nộp thì sẽ được hoàn thuế. Mức phạt như sau:

- Từ 01 ngày đến 05 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ: Phạt cảnh cáo.

- Từ 01 ngày đến 10 ngày: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

- Từ trên 10 ngày đến 20 ngày: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

- Từ trên 20 ngày đến 30 ngày: Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

- Từ trên 30 ngày đến 40 ngày: Phạt tiền từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

- Từ trên 40 ngày đến 90 ngày hoặc quá 90 ngày nhưng không phát sinh số thuế phải nộp: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Do đó, để giảm thiểu mức phạt tiền chậm nộp hồ sơ quyết toán thuế thì bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt.

 

>> Xem thêm:  Quy định mới về thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) ? Hoàn thuế cho chuyên gia nước ngoài ?

Tư vấn luật thuế thu nhập cá nhân ?

Kính gửi Luật Sư/Luật Minh Khuê, Lời đầu tiên Em xin gửi tới quý công ty lời chúc sức khỏe và lời chào chân trọng! Thưa luật sư , Hiện tại e đang làm trong doanh nghiệp FDI tại Băc Ninh , E có câu hỏi về luật thuế thu nhập cá nhân năm 2016 như sau : Theo luật lao động hiện hành quy định về làm thêm giờ với người lao động là không quá 300 giờ/năm . do yêu cầu công việc của công ty tính đến tháng 7 năm 2016 số h làm thêm giờ của e vượt quá 300 , và công ty đã trả đủ tiền công 300h trong tháng 7 (*và cách tính TNCN của cty là : Ví dụ giờ làm thêm là 150% thì 100% có tính thuế TNCN & 50 % không tính thuế )* , số h vượt quá 300 ( từ tháng 8 đến hết tháng 12 ) công ty giữ lại đến tháng 1 năm 2017 mới trả , *vậy xin luật sư cho biết số tiền công quá 300h công ty giữ lại thanh toán 1 lần như thế có đúng ko ? tiền công vượt quá 300 đó có phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay không? nếu phải chịu thuế thì chỉ 1 phần tính thuế như cách tính trên hay tất cả đều phải tính thuế ? E xin cảm ơn ! và rất mong sự hồi đáp sớm của quý công ty!*
-Bac Nguyen Van

Trả lời:

Căn cứ theo quy định về nguyên tắc trả lương quy định tại Điều 96 Bộ luật lao động năm 2012 thì người lao động phải được trả lương đầy đủ, đúng hạn. Do đó, dù tiền lương phát sinh từ thu nhập từ tiền công, tiền lương trong giờ lam việc hay làm thêm giờ cũng phải tuân thủ nguyên tắc này. Việc công ty bạn giữ lại và thanh toán khoản tiền lương làm thêm giờ của bạn từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2016 vào tháng 1 năm 2017 là sai theo quy định của pháp luật lao động.

Căn cứ theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC

"i) Thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động. Cụ thể như sau:

i.1) Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế căn cứ vào tiền lương, tiền công thực trả do phải làm đêm, thêm giờ trừ (-) đi mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường."

Như vậy, kể cả với thời gian làm thêm giờ vượt mức mà pháp luật quy định thì cách xác định thu nhập miễn thuế vẫn được áp dụng như trường hợp số giờ làm thêm đúng với quy định của pháp luật lao động. Do đó, trên khoản thu nhập từ việc làm thêm giờ của bạn thì phần tiền được trả cao hơn so với ngày làm việc bình thường sẽ được miễn thuế và tính thuế trên phần còn lại.

 

>> Xem thêm:  Hoàn thuế thu nhập cá nhân thực hiện như thế nào ? Thủ tục ủy quyền hoàn thuế thu nhập cá nhân ?

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Kính gửi Công ty luật Minh Khuê! Tôi có một số câu hỏi, xin luật sư tư vấn giúp: Trường hợp lao động là việc từ tháng 1 đến tháng 9 thì chuyển công ty, chúng tôi cấp chứng từ khấu trừ TNCN để người lao động QT TNCN tại đơn vị hiện đang làm việc.* * - Trường hợp lao độnglàm việc tại Công ty từ tháng 7 đến tháng 12 thì đề nghị người lao động lấy chứng từ KT TNCN của Công ty trước để Công ty chúng tôi QT cả phần thtu nhập trước đó hay người lao động tự quyết toán.Lương tháng 12/2016, công ty chi trả vào ngày 15/01/2017. Vậy thu nhập này để quyết toán tncn của năm 2017 hay năm 2016. Xin chân thành cảm ơn!*

-Lan Hoang

Trả lời:

Căn cứ theo quy định điểm d kh oản 2 Điều 26 Thông tư 111/2013/TT-BTC, Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế thay trong các trường hợp sau:

- Cá nhân chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên tại một đơn vị và thực tế đang làm việc ở đơn vị tại thời điểm ủy quyền quyết toán, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm.

- Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên và có thêm thu nhập khác (thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế tại nguồn theo tỷ lệ 10%; có thêm thu nhập từ cho thuê nhà, cho thuê quyền sử dụng đất có doanh thu bình quân tháng trong năm không quá 20 triệu đồng đã nộp thuế tại nơi có nhà cho thuê, có quyền sử dụng đất cho thuê nếu không có yêu cầu thì không quyết toán thuế đối với phần thu nhập này)

Theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 26 Thông tư 111/2013/TT-BTC:

" Tổ chức, cá nhân trả thu nhập chỉ thực hiện quyết toán thuế thay cho cá nhân đối với phần thu nhập từ tiền lương, tiền công mà cá nhân nhận được từ tổ chức, cá nhân trả thu nhập."

Như vậy, nếu người lao động muốn được quyết toán với cả hai phần thu nhập (công ty cũ, công ty mới) thì phải tự mình đi thực hiện quyết toán thuế với cơ quan thuế. 

 

>> Xem thêm:  Hoàn thuế thu nhập cá nhân cho khoản thu nhập thuê ngoài thế nào ? Chính sách hoàn thuế TNCN ?

Thuế thu nhập cá nhân đối với nghệ thuật biểu diễn?

Thưa Luật sư! Tôi rất mong Luật sư có thể tư vấn cho tôi trường hợp sau đây: Đối với các ca sĩ, diễn viên có công ty quản lý, khi ký hợp đồng với nhà tổ chức chương trình và đồng ý xuất hoá đơn thì phía tổ chức chương trình có phải đóng thuế TNCN hay khấu trừ 10% thuế TNCN của ca sĩ, diễn viên nữa không?

-Ninh Huyền

Trả lời:

Có hai trường hợp có thể xảy ra:

- Nếu ca sĩ, diễn viên đó là người lao động của công ty quản lý này (có ký kết hợp đồng lao động) và việc ký hợp đồng biểu diễn được ký kết giữa công ty này với đơn vị tổ chức, công ty xuất hóa đơn thì bên phía tổ chức chương trình không thực hiện việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của ca sỹ này.

- Nếu hoạt động của công ty quản lý không căn cứ trên một hợp đồng lao động với ca sĩ, diễn viên này và có xuất hóa đơn lẻ (người này là bên cung cấp dịch vụ) thì đơn vị trả thu nhập là bên phía đơn vị tổ chức chương trình. Do đó, đơn vị này phải chịu trách nhiệm khấu trừ 10% tiền công trả cho người này để nộp cho NSNN.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực thuế hãy gọi ngay số: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 5) để được luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Quy định mới về thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) ? Quyết toán thuế thu nhập cá nhân ?