Nay tôi nhờ luật sư giúp tôi căn cứ vào đâu để tính phí chuyển mục đích sử dụng đất trên. Tôi chưa rõ tra cứu bảng giá đất để chuyển mục đích ở đâu. Nay nhờ luật sư giúp tôi ? 

Xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai về chuyển mục đích sử dụng đất, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật đất đai năm 2013;

Nghị định số 45/2014/NĐ - CP của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất;

Quyết định số 48/2014/QĐ - UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quy định về giá đất, bảng giá đất thời kỳ 2015 - 2019 trên địa bàn tỉnh;

Quyết định số 30/2016/QĐ - UBND tỉnh Quảng Nam sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Quyết định số 48/2014/QĐ - UBND.

2. Nội dung tư vân:

Khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, người sử dụng đất phải làm hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và phải nộp nghĩa vụ tài chính khi được chấp thuận. Cụ thể nghĩa vụ tài chính phải nộp trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở là tiền sử dụng đất. Nghĩa vụ này được quy định cụ thể tại Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ - CP như sau:

"Điều 5. Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất
2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:
b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền."

Tiền sử dụng đất được tính dựa trên các căn cứ sau đây:

- Diện tích đất được chuyển mục đích sử dụng đât;

- Mục đích sử dụng đất;

- Giá đất tính thu tiền sử dụng đât.

Công thức tính tiền sử dụng đất phải nộp của quý khách có công thức sau: 

Tiền sử dụng đất phải nộp = diện tích được chuyển * ( Giá đất ở - giá đất trồng cây lâu năm).

Vì thông tin quý khách cung cấp chưa cụ thể về đất nên chúng tôi chỉ có thể cung cấp cho quý khách văn bản pháp luật để quý khách tham khảo. Đó là hai quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam ban hành về giá đất:

- Quyết định số 48/2014/QĐ - UBND ban hành ngày 25/12/2014 và

- Quyết định số 30/2016/QĐ = UBND tỉnh Quảng Nam ban hành ngày 20/12/2016.

Quý khách vui lòng tải văn bản về và mở file đính kèm rồi tra giá đất ở và giá dất trông cây lâu năm ở cùng vị trí đất của quý khách và vận dụng công thức nêu trên để tính. Nếu trong quá trình thực hiện quý khách gặp khó khăn hoặc chưa hiểu rõ, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6162 để được hỗ trợ trực tiếp.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Cách tính tiền thuế, phí chuyển mục đích sử dụng đất tại tỉnh Quảng Nam ? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê