1. Cần làm gì khi người gây tai nạn giao thông không chịu trách nhiệm bồi thường đầy đủ ?

Kính chào Luật sư, Luật sư cho tôi hỏi vụ tai nạn giao thông của con tôi: hồi 13h30 ngày 29/8/2018 con tôi điều khiển xe motor, có giấy tờ và giấy phép lái xe hợp lệ đi trên đường quốc lộ 3 hướng Hà Nội-Thái Nguyên đến địa điểm phường Tân Lập thành phố Thái Nguyên.

Trên đoạn đường có giải phân cách cứng thì xảy ra va chạm do ôtô do anh A điều khiển và bất ngờ quay đầu tạt trước đầu xe của con tôi gây nên tai nạn giao thông. Hậu quả xe bị hư hỏng nhẹ, còn về người, bệnh viện xác định bị gẫy chân không thể băng bó được và phải mổ đóng đinh. Gia đình phải chuyển cháu lên bệnh viện Việt Đức để mổ và đóng đinh trong thời gian đó gia đình tôi phải bỏ toàn bộ chi phí và chăm sóc cháu trong khi đó bên chủ xe và người lái xe không có một sự hỗ trợ nào về kinh tế và trách nhiệm với cháu. Sau một tháng công an có mời tôi lên làm việc và gặp lái xe gây tai nạn để thỏa thuận giải quyết bồi thường nội bộ nhưng không thỏa thuận được với lý do toàn bộ chi phí phẫu thuật của con tôi là 4.000.000đ theo hóa đơn chi phí của bệnh viện.

Trong khi đó bên lái xe chỉ bồi thường cho tôi 1.000.000đ nên sự việc thỏa thuận không thành công. Tôi thấy sự việc trên có điều không đúng nên đã hỏi công an Thái Nguyên, người trực tiếp xử lý cho biết sau 7 ngày công an đã trả phương tiện ôtô cho chủ phương tiện chỉ giữ lại toàn bộ giấy tờ. Mặc dù giữa 2 bên chưa có 1 lần gặp mặt giải quyết lần nào trong thời gian qua và đến tận bây giờ lái xe và chủ phương tiện không có sự hợp tác để giải quyết sự việc (03/01/2019). Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được giải quyết vụ việc trên cho con tôi?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Cần làm gì khi người gây tai nạn giao thông không chịu trách nhiệm bồi thường đầy đủ ?

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng - Ảnh minh họa

Luật sư trả lời:

Các khoản bồi thường khi gây thiệt hại về sức khỏe cho người khác theo Bộ luật dân sự năm 2015 gồm:

"Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Theo tình huống mà bạn đưa ra thì ngoài chi phí 4.000.000 đồng, người gây thiệt hại còn phải bồi thường thêm các khoản khác như: chi phí cho việc phục hồi sức khỏe; thu nhập nếu có; tiền bù đắp tổn thất tinh thần...

Trường hợp mà bên có trách nhiệm bồi thường không chấp nhận thỏa thuận bồi thường mà chỉ bồi thường ở mức 1.000.000 đồng; trong khi chi phí chữa bệnh đã hết 4.000.000 đồng, gia đình bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi người gây thiệt hại cư trú để yêu cầu bồi thường đúng các căn cứ mà luật quy định như trên.

>> Xem thêm: Làm thế nào để được nhận tiền trợ cấp tai nạn lao động khi bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về ?

2. Xử lý trường hợp không có bằng lái xe và không đội mũ bảo hiểm gây tai nạn giao thông ?

Em chào luật sư ạ. Thưa luật sư, người nhà em năm nay 19 tuổi, vào ngày 23/02/2019 trên đường đi liên hoan bạn về có đâm vào một bên chân người thanh niên. Người nhà em khi đó không có bằng lái xe và đội mũ bảo hiểm nên bị nặng hơn (chấn thương sọ não phải mổ ghép sọ và nằm điều trị tại bệnh viện 7 tháng) sau khi ra viện vẫn còn biến chứng đó là nửa người bên trái yếu. Một thời gian sau công an làm việc muốn giải quyết vụ này thông báo rằng người kia do hoàn cảnh gia đình nên chữa trị chưa phục hồi được một bên chân. Hiện giờ công an đang thụ lý vụ việc. Về gia đình nhà em, bố mới mất được nửa năm tính ở thời điểm xảy ra tai nạn. Nhà có 3 mẹ con và chị gái đã lấy chồng, gia đình em rất lúng túng không biết sẽ ra sao ?
Em rất mong luật sư tư vấn ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

3. Tai nạn giao thông khi bị đối tượng say rượu đi ngược chiều đụng phải ?

Kính thưa công ty luật minh khuê, ba tôi bị tại nạn giao thông trên đường nông thôn về nhà. Bị đối tượng say rượu đi ngược chiều đụng phải. Ba tôi đi đúng phần đường bên phải và sát lề đường (đường rộng 4m) hai xe tai nạn nằm sát lề phải hướng ba tôi về nhà. Vậy người gây tai nạn phải lỗi 100%. Vấn đề nữa là người gây tai nạn (giống như côn đồ ở địa phương) còn hâm dọa đánh người nhà tôi. Khi gia đình tôi lo xe chở ba đi cấp cứu thì ở hiện trường tại nạn nó lấy thay biển số khách cho xe nó ngay khi có mặt công an phường ở đó (tụi nó hay nhậu chung) và tên công an phường đó còn kêu nó "về đi để người ta kiểm tra nồng độ rượu à" người dân gần đó chứng kiến và nói với gia đình tôi như thế. Trong trường hợp này tôi nên làm thế nào. Ba tôi hiện đang nằm bệnh viên đa khoa trung ương cần thơ. Bị thương vùng mặt, gãy xương hàm trên (le-fort iii), rách mí mắt. Còn người gây tai nạn thì nhởn nhơ đi uống cà phê. Kêu người nhà nó ngày nào vào nhà tôi ký giấy cho lấy xe ra. Mong luatminhkhue cho tôi ý kiến. Tôi phải làm gì trong trường hợp này. Ở địa phương tụi nó không xem ai ra gì ?
Tôi rối lắm.
- Ngoc Trung Huynh

4. Tạm giữ xe khi xảy ra tai nạn giao thông ?

Thưa Luật sư! Gia đình em có một chiếc xe Honda nhãn hiệu WAY RSX 110 do em đứng tên. Hôm đó vì quá bận rộn nên em giao xe cho vợ em điều khiển để đón con đi học về. Vợ em thì không có bằng lái, khi vợ em điều khiển chiếc xe tới ngã ba thì một chiếc xe Honda khác từ trong ngã ba lao ra làm cho hai chiếc xe đụng vào nhau (tuyến đường này là tuyến đường làng có tráng nhựa, không phải tuyến đường Quốc lộ 1).

Khi em nhận được tin lập tức chạy ra và thấy vợ em ra máu phần đầu khá là nhiều, còn chủ xe bên kia chỉ xây xát nhẹ. Em lập tức đưa vợ em đến bệnh viện. Khi vừa tới bệnh viện thì công an ở ngay hiện trường nơi xảy ra tai nạn có gọi điện thoại cho em hỏi là: vụ việc xảy ra như vậy thì em tính thế nào, hai bên dàn xếp mạnh ai lấy xe về để sửa hay là cho công an huyện xuống đem xe về huyện để công an huyện giải quyết? Trong lúc đó thì em ở bệnh viện rất xa hiện trường nên em chấp nhận cho công an huyện đem cả hai chiếc xe về công an huyện. Vậy vợ em thì đang còn nằm trong bệnh viện thì em có lên huyện xin nhận lại xe được không hay là phải đợi tới lúc vợ em ra viện? Đi nhận lại xe thì phải mang theo những giấy tờ gì? Đóng tiền là bao nhiêu?

Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính thì:

"Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề."

Chú ý: Khi tạm giữ và trả phương tiện phải có quyết định và biên bản theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra không quyết định khởi tố vụ án hình sự thì bạn có thể làm đơn đề nghị trả xe gửi cơ quan công an để được trả lại xe. Việc trả phương tiện phải có quyết định và biên bản theo quy định của pháp luật.

>> Xem ngay: Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết vụ tai nạn giao thông ? Quy định về nhân chứng trong vụ tai nạn giao thông ?

5. Tư vấn xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông ?

Thưa luật sư, cho em hỏi em là người khuyết tật nặng chạy xe ba bánh đang lưu thông, trong khi điều khiển xe chờ cho xe tải đi qua em đã dừng lại và đứng dừng xe sát lề đường chuẩn bị chạy thì có 1 chiếc xe môtô khác do một anh say rượu đâm thẳng vào xe em, xe em bị ngã và móp vành, người bị xây xát nhẹ nhưng anh gây tai nạn thì bị thương nặng hơn em hiện đang nằm viện.

Vậy xin cho em hỏi trong trường hợp này em có phải nộp phạt không? khoảng bao lâu em mới được lấy xe, và em có được bồi thường hay bồi thường ạ? Rất mong được sự tư vấn của Luật sư.

Em xin chân thành cám ơn!

Tư vấn xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Hành vi dừng, đỗ xe trên đường được quy định tại Điều 18 và Điều 19 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

"Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

1. Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

2. Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

3. Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

a) Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

b) Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;

c) Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó;

d) Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;

đ) Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn;

e) Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái;

g) Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

a) Bên trái đường một chiều;

b) Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

c) Trên cầu, gầm cầu vượt;

d) Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

đ) Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

e) Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

g) Nơi dừng của xe buýt;

h) Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

i) Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

k) Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

l) Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Điều 19. Dừng xe, đỗ xe trên đường phố

Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo quy định tại Điều 18 của Luật này và các quy định sau đây:

1. Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

2. Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định".

Ngoài ra, Bộ luật dân sự 2015 quy định:

"Điều 596. Bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra

1. Người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường.

2. Khi một người cố ý dùng rượu hoặc chất kích thích khác làm cho người khác lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại."

"Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

...

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

..."

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi khi bạn đang điều khiển xe ba bánh trên đường, trong khi điều khiển xe chờ cho xe tải đi qua bạn đã dừng lại và đứng dừng xe sát lề đường khi chuẩn bị chạy thì có một chiếc moto khác đâm vào xe của bạn. Tuy nhiên bạn không nói rõ khi bạn dừng xe bạn có bật tín hiệu để báo cho các phương tiện khác biết hay chưa nên có 2 trường hợp xảy ra như sau:

Trường hợp 1: Khi bạn cho xe dừng sát với lề đường mà bạn đã có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết thì bạn sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trường hợp 2: Khi bạn cho xe dừng sát với lề đường mà bạn không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính do không tuân thủ quy tắc về dừng đỗ xe.

Thời gian tạm giữ xe trong trường hợp này của bạn là không quá 7 ngày (Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt).

Như đã phân tích ở trên do bạn không nói rõ khi bạn dừng đỗ xe bạn đã có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết hay chưa nên về vấn đề bồi thường thiệt hại cũng có 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Khi bạn cho xe dừng sát với lề đường mà bạn đã có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết mà bạn lại bị một anh say rượu điều khiển xe đâm vào bạn gây ra vụ tai nạn thì lúc này bạn sẽ được người điều khiển xe mô tô đâm vào bạn bồi thường thiệt hại cho bạn do dùng chất kích thích (Điều 598 Bộ luật dân sự 2015).

Trường hợp 2: Khi bạn cho xe dừng sát với lề đường mà bạn không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết mà bạn lại bị một anh say rượu điều khiển xe đâm vào bạn gây ra vụ tai nạn. Lúc này bạn cũng có lỗi do đó bạn có thể phải bồi thường cho người bị say rượu điều khiển xe đâm vào bạn, mức độ bồi thường sẽ tùy thuộc vào mức độ lỗi của các bên (Khoản 4 Điều 585 Bộ luật dân sự 2015).

>> Tham khảo ngay nội dung: Thủ tục khởi kiện về người gây tai nạn giao thông dẫn đến hậu quả chết người ?

6. Xác định trách nhiệm của cảnh sát giao thông khi xác định vấn đề tai nạn giao thông ?

Thưa luật sư, mong luật sư tư vấn cho tôi trường hợp như sau: Mấy ngày trước tôi điều khiển xe moto và va chạm giao thông với một người đi đường. Tuy rằng chỉ là va chạm nhẹ cả hai bên đều không bị thương tích gì thậm chí đến xe của cả 2 bên cũng không bị trầm nước gì .

Nhưng người đi đường kia đã lao vào đánh tôi đến ngất xỉu, khi tỉnh lại thì tôi thấy mình đã nằm trong bệnh xá. Tôi sợ mất xe nên đã điện báo cho đội csgt huyện Bình xuyên tới giải quyết. Sau khi các đồng chí cảnh sát giao thông tới có lấy lời khai của tôi, vì khi tôi bị đánh ngất đi nên không nhớ được mặt người đã đánh tôi nên các đồng chí cảnh sát giao thông đã lập biên bản và tạm giữ xe của tôi . Trong khi lập biên bản có kiểm tra nồng độ cồn của tôi và nói rằng tôi đã vượt quá nồng độ cồn cho phép. Hôm nay các đồng chí cảnh sát giao thông có điện cho tôi ra lấy xe. Sau khi tôi ra công an huyện để lấy xe thì các đồng chí cảnh sát giao thông nói rằng xe của tôi không bị trầy nước gì vả lại tôi không nhớ được ai đã đánh mình nên không công nhận là tôi bị tai nạn giao thông và yêu cầu tôi nộp phạt 2.500 000 đồng vì tôi vượt nồng độ cồn ở mức cao nhất. Tôi không đồng ý và nói rằng nếu các anh không công nhận tôi bị tai nạn giao thông sao các anh lại biết tôi vượt quá nồng độ cồn khi điều khiển xe máy nhưng các đồng chí ấy vẫn không chịu và nói rằng tạm giữ tôi xe 2 tháng, 2 tháng sau anh nhớ được ai đã đánh anh thì anh quay lại chúng tôi giải quyết. Toàn bộ sự việc của tôi xảy ra như vậy tôi kính mong công ty luật Minh Khuê tư vấn giúp tôi xem vấn đề của tôi có phải do tôi đã sai luật hay cảnh sát giao thông đã làm chưa hết trách nhiệm. Nếu cảnh sát giao thông làm sai thì tôi phải khiếu nại tới đâu và thủ tục như thế nào?

Tôi xin chân thành cám ơn.

Xác định trách nhiệm của cảnh sát giao thông khi xác định vấn đề tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn dân sự, giao thông trực tuyến gọi 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

- Điểm c Khoản 8 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

"8. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligram/1 lít khí thở."


Điều 78 của Nghị định này quy định:


"Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

...

b) Điểm b Khoản 5; Khoản 6; Điểm b, Điểm c Khoản 8; Khoản 9; Khoản 10; Khoản 11 Điều 6;

...

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

3. Khi phương tiện bị tạm giữ theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này, chủ phương tiện phải chịu mọi chi phí (nếu có) cho việc sử dụng phương tiện khác thay thế để vận chuyển người, hàng hóa được chở trên phương tiện bị tạm giữ."

Thứ nhất, Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi sau khi bạn bị tai nạn giao thông cảnh sát giao thông đã lập biên bản và đo nồng độ cồn trong máu của bạn ở mức cao nhất như vậy bạn đã vi phạm về các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông nên cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính bạn về việc bạn có sử dụng chất kích thích khi tham gia giao thông là đúng với quy định của pháp luật.

Thứ hai, việc cảnh sát giao thông không công nhận tai nạn của bạn là tai nạn giao thông thì trong trường hợp này cảnh sát giao thông chưa làm hết trách nhiệm của mình. Bởi vì khi nhận được tin báo có tai nạn giao thông cảnh sát giao thông phải tiến hành lập hồ sơ gửi cơ quan điều tra để cơ quan công an điều tra tiến hành xác định người đã gây tai nạn cho bạn. Trong trường hợp này, nếu bạn muốn khiếu nại thì trước hết bạn sẽ khiếu nại tới chính cơ quan công an ra quyết định tai nạn của bạn không phải là tai nạn giao thông. Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính. (Khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại 2011).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê