Theo Nghị định 158 tôi có thể xin cấp lại GKS, Tôi muốn xin cấp lại GKS bản chính thay đổi năm sinh của bố, mẹ và chuyển tỉnh Hà Tuyên thành tỉnh Hà Giang. Nhưng cán bộ hộ tịch của Sở tư pháp tỉnh không làm cho tôi, chỉ cho tôi một tờ Trích lục khai sinh có thay đổi năm sinh của bố mẹ, còn tên tỉnh vẫn giữ nguyên. Xin hỏi luật sư tôi phải làm thế nào để được cấp lại bản chính GKS (tôi vẫn còn bản gốc và các giấy tờ hợp lệ).

Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch 2014

2. Nội dung tư vấn

Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch đã hết hiệu lực. Điều 28 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú mới năm 2021 ?

Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Như vậy, trong trường hợp Sổ hộ tịch và bản chính giấy giấy khai sinh bị mất thì bạn mới được đăng ký lại khai sinh. Theo như bạn trình bày, bạn vẫn còn bản chính giấy khai sinh, sổ hộ tịch vẫn còn, bạn sẽ được thay đổi thông tin về cha, mẹ trên giấy khai sinh và được cấp bản sao trích lục khai sinh (có giá trị như bản chính).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Năm 2021, con ngoài giá thú có được mang họ của cha không ?